Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Đỗ Nhật Nam nhận học bổng 1,7 tỷ/năm, trở thành sinh viên đại học danh tiếng tại Mỹ

Sau nhiều nỗ lực, 'thần đồng' của Việt Nam đã tiếp tục đạt thành tích đáng nể mới tại 'đất nước cờ hoa'.

Sáng 17/12, mẹ của Đỗ Nhật Nam là chị Phan Hồ Điệp đã có chia sẻ đầy xúc động về một bước ngoặt mới của con trai trong hành trình học tập tại nước Mỹ. Theo đó, 'cậu bé thần đồng' Đỗ Nhật Nam ngày nào giờ đã sắp sửa trở thành chàng sinh viên tại ngôi trường Đại học Pomona danh tiếng thuộc bang California.

Đặc biệt, Nhật Nam còn được nhận mức học bổng 'khủng' có giá trị 71.900 USD/năm (khoảng 1,7 tỷ VNĐ) cho sinh viên được chấp thuận tuyển sinh sớm.

Đỗ Nhật Nam lại đạt được thành tích khủng trên đất Mỹ

Đỗ Nhật Nam lại đạt được thành tích khủng trên đất Mỹ

Chị Điệp cho biết, lần tuyển sinh này rất quan trọng với Nhật Nam vì đây là ngôi trường duy nhất cậu muốn nộp đơn vào. Tháng 11 vừa qua, Nhật Nam đã được nhà trường gửi giấy mời đến tham dự hoạt động sinh viên và vì quá ấn tượng với đại học Pomona mà em quyết định phải trở thành sinh viên tại đây.

Đại học Pomona là ngôi trường có chất lượng hàng đầu, thuộc top 6 trường Liberal Art College (giáo dục khai phóng) của Mỹ, cũng là một trong những trường có cơ chế tuyển sinh rất gắt gao.

Vì biết con trai đã cố gắng và đặt rất nhiều quyết tâm trong lần apply học bổng này và cũng hiểu những áp lực, những công sức học tập vất vả của con ra sao nên chị Điệp đã nghĩ khi nhận cuộc gọi từ con trong sáng nay thì sẽ nói một câu chuyện gì đó hài hước để con bớt căng thẳng. Thậm chí, chị còn chuẩn bị sẵn tinh thần để an ủi con vì nghĩ con không đậu nên mới gọi về muộn như vậy.

Tuy nhiên, mọi sự lo lắng, mọi trăn trở của chị đã vỡ òa trong niềm hạnh phúc khi Nhật Nam gửi hình ảnh bức thư chúc mừng của trường Pomona với nội dung: 'Chúc mừng Nam! Chúng tôi đã nhận được hồ sơ của bạn và câu trả lời của chúng tôi là: Yes!' và số tiền mà Nam được nhận: 71.900USD/ năm.'

'Nam bảo, mẹ ơi, kết quả này bù cho bao nhiêu giọt nước mắt mẹ đã rơi vì em từ ngày em đi học xa đến giờ. Bây giờ thì bố mẹ có thể yên tâm về em. Em sẽ làm sinh viên trong ngôi trường em yêu. Em sẽ gắn bó với nơi đó trong những năm tới. Và từ giờ đến tháng 5, em có thể chuyên tâm làm những công việc khác mà em theo đuổi. Mình nín lặng nghe Nam nói, nước mắt cứ giọt nọ nối giọt kia', chị Điệp chia sẻ.

Đỗ Nhật Nam và bố mẹ

Đỗ Nhật Nam và bố mẹ

Cũng theo tâm sự của chị Điệp, Nhật Nam không phải 'thần đồng' thực sự như những gì truyền thông thường nói. Mọi thứ mà em có được đều phải trải qua một hành trình rất gian nan. Kỳ thi SAT, Nam cũng phải thi 2 lần, 'cày cuốc' bao lâu mới đạt số điểm 1550. Nam cũng bị trượt học bổng Quest Bridge dù đã vượt qua 13.000 bạn xuất sắc khác. Thậm chí, Nam cũng có điểm yếu là môn toán nên em phải thường thức đến 2-3h sáng để học.

'Mình chỉ nhận là đồng hành, theo sát Nam những thời kì thơ ấu chứ đến khi Nam sang Mỹ là mọi chuyện do Nam hoàn toàn quyết định. Tiếng Anh mình bập bẹ nên cũng chẳng hiểu trường nọ trường kia, ai bảo đưa lời khuyên đi du học thế nào, mình chỉ biết là vất vả và áp lực chứ chẳng biết nói sao. Nhưng rồi ơn Trời, mọi việc cũng ổn', mẹ Nhật Nam xúc động.

Chị cũng chia sẻ, ước vọng của Nam khi còn bé tí teo là có thể đem lại hạnh phúc cho những người quanh mình. Thành tích học tập và sự trưởng thành trong suy nghĩ của Đỗ Nhật Nam đã khiến không ít bạn trẻ mà cả những người lớn cũng phải nể phục và ngưỡng mộ em.

Chúc cho hành trình sắp tới của Nhật Nam sẽ ngày càng có nhiều thành công và tỏa sáng hơn nữa.

Giúp Tiin sửa lỗi