Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Độ ta không độ nàng: Phía sau câu nói gây ám ảnh mạng xã hội mấy ngày qua

'Độ ta không độ nàng' là một từ khóa được tìm kiếm rất nhiều trên mạng xã hội. Tuy nhiên, lời Việt của ca khúc cũng như trào lưu này đang gây ra nhiều tranh cãi.

Chỉ sau vài ngày xuất hiện tại Việt Nam, bài hát 'Độ ta không độ nàng' cover đã nhanh chóng lọt vào top 6 trending của Youtube và top 2 bảng xếp hạng âm nhạc uy tín.

'Độ ta không độ nàng' là gì?

'Độ ta không độ nàng' được trích từ album cùng tên của Cô Độc Thi Nhân là một bài hát nhạc Hoa phát hành tháng 1 năm 2019. Dù không được chú ý tại thời điểm ra mắt, ca khúc sau đó được Tô Đàm Đàm và Giai Bằng hát lại và bất ngờ gây hiệu ứng cực mạnh trong cộng đồng mạng Trung Quốc. Giai điệu da diết, ca từ đậm chất ngôn tình bi ai khiến cho ai đã nghe một lần cũng cảm thấy ấn tượng.

'Độ ta không độ nàng' là một bài hát xuất hiện trên mạng xã hội Tik Tok đang nổi 'rần rần' trong thời gian gần đây. 

'Độ ta không độ nàng' là một bài hát xuất hiện trên mạng xã hội Tik Tok đang nổi 'rần rần' trong thời gian gần đây.

Bài hát là câu chuyện tình buồn giữa một vị tiểu hòa thượng và cô gái phàm trần là quận chúa xinh đẹp. Tuổi thơ của hai người lớn lên cùng nhau chính vì thế cô gái có tình cảm đặc biệt với vị tiểu hòa thượng này. Thế nhưng, vì là người đã quy y cửa phật nên tiểu hòa thượng không thể động lòng trước cô gái.

Sau này, một hoàng tử để mắt tới nàng, muốn lấy nàng làm thiếp, nàng không chịu, chạy đến hỏi hòa thượng: 'Chàng có thích ta không?', chàng không đáp lời, nàng nói: 'Ta hiểu rồi'. Đêm trước ngày thành thân, vị hoàng tử kia uống say, mò đến phòng nàng đòi động phòng trước, cướp mất sự trong trắng của nàng nên nàng đã treo cổ tự vẫn.

Cái chết của nàng đã khiến cho vị tiểu hòa thượng thức tỉnh và nhận ra rằng mình cũng có tình cảm sâu đậm với cô gái ấy nhưng không dám thừa nhận. Hòa thượng tìm đến tên hoàng tử kia, một kiếm chém đứt yết hầu.

Trong lúc đau khổ tột độ, vị hòa thượng chỉ biết trách Phật, tại sao phổ độ chúng sinh, cứu giúp mọi người mà lại không độ cho cô gái ấy để cô chịu nhiều đau khổ.

Đằng sau bài hát là câu chuyện tình bi thương  

Đằng sau bài hát là câu chuyện tình bi thương 

Hàng loạt bản cover Việt được share rộng rãi

Hiện tượng 'Độ ta không độ nàng' đang gây sốt giới trẻ Việt và là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất những ngày đầu tháng 6. Trong vài ngày gần đây, trên mạng lần lượt xuất hiện hàng loạt những bản cover của bài hát: từ những bản cover tiếng Việt bình thường, đến rap, phiên bản acoustic đến bản remix sôi động.

Lời Việt ca khúc 'Độ ta không độ nàng' được viết bởi Tuyên Chính. Clip cover đầu tiên gây chú ý là của một Youtuber có tên Thái Quỳnh. Phiên bản cover này đã vượt qua nhiều tên tuổi đình đám của Vpop để lọt top trên bảng xếp hạng âm nhạc.

Bài cover của Thái Quỳnh đứng thứ 2 trên bảng xếp hạng âm nhạc Việt. 

Bài cover của Thái Quỳnh đứng thứ 2 trên bảng xếp hạng âm nhạc Việt.

Ngoài ra, bản cover có lượt nghe 3,1 triệu view trên Youtube và lọt top 6 trending không thể bỏ qua là của Hương Ly. Bên cạnh giọng ca đầy da diết, Hương Ly còn gây bất ngờ với khả năng chơi đàn tỳ bà khiến phiên bản cover này được share rộng rãi.

Bản cover đầy da diết bằng đàn tì bà của Hương Ly lọt top 6 trending Youtube. 

Bản cover đầy da diết bằng đàn tì bà của Hương Ly lọt top 6 trending Youtube.

Bản cover đạt lượng xem khủng nhất đến thời điểm hiện tại lên đến 17 triệu lượt xem trong vòng chưa đầy 1 tháng phát hành là của Youtuber Thiên An Official.

MV 'Độ ta không độ nàng' có lượt xem khủng. 

MV 'Độ ta không độ nàng' có lượt xem khủng.

Ca sĩ Khánh Phương mới đây cũng vừa tung MV theo trend 'Độ ta không độ nàng' phiên bản song ngữ Việt - Hoa. Với chất giọng khàn ấm, bản cover của chàng ca sĩ này đã nhận được hơn 2,7 triệu lượt xem trên Youtube.

Ca sĩ Khánh Phương cũng tham gia trào lưu cover bài hát nổi tiếng này. 

Ca sĩ Khánh Phương cũng tham gia trào lưu cover bài hát nổi tiếng này.

Độ ta không độ nàng: Phía sau câu nói gây ám ảnh mạng xã hội mấy ngày qua 6 

Bản cover của Anh Duy cũng đạt lượt nghe 'khủng'. 

Bản cover của Anh Duy cũng đạt lượt nghe 'khủng'.

Trào lưu 'Độ ta không độ nàng' trong giới trẻ

Không chỉ dừng lại là một bài hát, 'Độ ta không độ nàng' tiếp bước 'Cục xì lầu ông bê lắp' chính thức trở thành trào lưu mới của cư dân mạng.

Câu nói 'Độ ta không độ nàng' đang trở thành trào lưu khiến giới trẻ 'phát cuồng'. Hàng loạt bức ảnh chế cùng những câu nói hài hước bắt đầu ra đời từ chính bài hát này.

Độ ta không độ nàng: Phía sau câu nói gây ám ảnh mạng xã hội mấy ngày qua 8 

Độ ta không độ nàng: Phía sau câu nói gây ám ảnh mạng xã hội mấy ngày qua 9 

Độ ta không độ nàng: Phía sau câu nói gây ám ảnh mạng xã hội mấy ngày qua 10 

Độ ta không độ nàng: Phía sau câu nói gây ám ảnh mạng xã hội mấy ngày qua 11 

Độ ta không độ nàng: Phía sau câu nói gây ám ảnh mạng xã hội mấy ngày qua 12 

Độ ta không độ nàng: Phía sau câu nói gây ám ảnh mạng xã hội mấy ngày qua 13  

Độ ta không độ nàng: Phía sau câu nói gây ám ảnh mạng xã hội mấy ngày qua 14 

Câu 'Độ' đã trở thành câu chế của cư dân mạng. 

Câu 'Độ' đã trở thành câu chế của cư dân mạng.

Độ ta không độ nàng: Phía sau câu nói gây ám ảnh mạng xã hội mấy ngày qua 16 

Nhiều người nổi tiếng cũng đã 'bắt trend' Độ ta không độ nàng 

Nhiều người nổi tiếng cũng đã 'bắt trend' Độ ta không độ nàng

Muôn vàn ý kiến trái chiều xoay quanh bài hát này

Đang là một hiện tượng người người nhà nhà nhắc đến, nhưng 'Độ ta không độ nàng' lại đang gây nhiều tranh cãi vì liên quan đến tư tưởng Phật giáo. 

Phật tử Thích Trung Quy đã có chia sẻ về 'Độ ta không độ nàng': 'Cảm nhận ban đầu thì nhạc cũng khá là hay, nhưng xem xong thì thấy hụt hẫng vô cùng. Ca từ nếu nghe kỹ, ngẫm ra thì nó đang chế giễu người tu mình, vậy mà... ta cứ share, cover, làm các clip, video về nó, hay cứ thấy là thả cho vài quả tim thiệt là bự. Chẳng phải như vậy là ta đang đồng tình, cổ xúy cho nó sao?

Ôi thôi! tiếng mõ vang lên phũ phàng, mắt còn vương màu máu... tại sao ta phải nhốt mình vào địa ngục của lòng căm hờn, oán giận? Rồi lại ai oán thốt lên rằng bồ đề chẳng thể nở hoa, xót xa mà hỏi Phật vì sao độ ta không độ nàng? Phật ở đâu xa, Phật và ma chỉ cách nhau một niệm! Ta còn không tự độ cho ta, hà huống độ cho người?'

Đoạn chia sẻ của Phật tử Thích Trung Quy. 

Đoạn chia sẻ của Phật tử Thích Trung Quy.

Ngân Bùi đưa ra ý kiến: 'Từ bao giờ mà tình yêu nam nữ đảo chính Phật giáo được mọi người tung hô rộng rãi đến vậy. Truyện hay thật đọc thấy chính văn ổn nhưng dạo này thấy mấy bạn share rồi nói toàn mấy lời kiếm nhã về đạo thấy nó cứ bị phản cảm. Từ bao giờ đạo Phật nơi nói không với thất tình lục dục đem biến thành nơi xuất phát tình yêu nam nữ vậy'.

Minh Trang cho rằng: 'Những câu chuyện này bắt nguồn từ Trung Quốc và rồi về Việt Nam còn sinh ra cái thứ nhạc 'Độ ta không độ nàng'. Đối tượng lại là giới trẻ chưa suy nghĩ sâu xa làm ra 1 thứ ngôn tình như vậy. Về cao sâu thì cái câu chuyện này nó có ý nghĩa, nhưng trên bề nổi thì liệu có mấy người trẻ nghiệm đúng hay lại bóp méo'.

Tuy nhiên nhiều bạn trẻ cho rằng bài hát khá hay và nếu nghe lâu sẽ bị nghiện bởi giai điệu da diết, sầu bi. 'Bài hát hay và nhiều người nghe nên nó thành trào lưu. Không thể phủ nhận sự lan tỏa rộng rãi của nó, nhưng không phải vì thế mà cho rằng đó là đang nói những điều không tốt về Phật giáo được', tài khoản G.K cho hay.

Hiện tại, ca khúc 'Độ ta không độ nàng' đang tăng hạng nhanh chóng trên các trang âm nhạc Việt Nam và dự kiến sẽ tiếp tục gây sốt cộng đồng mạng trong thời gian tới.

Giúp Tiin sửa lỗi