Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

'Bạn có ổn không?' - bài viết ám ảnh về bệnh trầm cảm gây 'chấn động' của du học sinh Việt

Bài viết đang nhận được gần 30 nghìn lượt 'like' và hơn 11.000 lượt chia sẻ rộng rãi trong cộng đồng mạng.

Giữa guồng quay hối hả mưu sinh, có những người đi đến đỉnh cao vinh quang trong sự tung hê của xã hội, có những người thất bại mãi nhưng vẫn không thể chạm đến vạch đích cuối cùng. Dẫu có thế nào đi chăng nữa, con người ta cũng trầy xước, bầm tím qua từng ấy gian truân. 'Cuộc chiến nội tâm' giằng xé mà mỗi người phải trải qua, nó đau đớn, dằn vặt thế nào, chỉ có mình họ hiểu.

Giống như câu chuyện nhỏ được du học sinh 9X Đăng Trình (SN 1990, hiện đang du học tại ngành Truyền thông tại Melbourne, Úc, sinh ra tại TP.HCM) chia sẻ đã khiến hàng chục nghìn người phải tự vấn chính mình.

Câu chuyện nhanh chóng có sức lan tỏa lớn, nhận được hơn 26.000 lượt thích, 11.200 lượt chia sẻ và hàng chục nghìn bình luận từ cộng đồng mạng.

Câu chuyện về bệnh trầm cảm khiến cả cộng đồng mạng xôn xao. 

Câu chuyện về bệnh trầm cảm khiến cả cộng đồng mạng xôn xao.

Bài viết 'Bạn có ổn không' của Đăng Trình chia sẻ câu chuyện buồn về một người bạn định cư ở Mỹ bị trầm cảm đến mức phải tự tử. Trước tin dữ, mọi người vẫn biết đến anh với hình ảnh một chàng trai giàu năng lượng, lạc quan và không ngừng học hỏi. Chính bởi vậy khi sự việc xảy ra, có quá nhiều người kinh ngạc bởi 'trở tay không kịp'.

Dù bài viết không quá dài nhưng từng câu chữ đều khiến người đọc thấm thía, khiến nhiều người như 'tự soi gương' thấy chính mình trong đó.

'BẠN CÓ ỔN KHÔNG?

Trong tuần qua, một người bạn của tôi đã tự tử vì trầm cảm. Anh theo gia đình qua Mỹ định cư cách đây mấy năm. Dù đã tốt nghiệp đại học ở Việt Nam, nhưng qua Mỹ anh vẫn học lại community college. Xem như làm lại từ đầu!

Từ ngày qua Mỹ, anh như biến thành một con người khác. Từ dáng vẻ thư sinh mảnh khảnh, anh bắt đầu tập gym, cạo đầu, xăm hình, và học thêm tiếng Anh, tiếng Mễ. Nhưng bản tính của anh vẫn không đổi, vẫn là con người hoạt bát, lạc quan và không ngừng học hỏi. Anh vẫn hay chia sẻ trên Facebook mỗi khi mình được Employee of the Month, hay được nhận học bổng từ trường. Nghe nói mỗi ngày anh chỉ ngủ 3 tiếng.

Trước ngày anh mất, dòng status cuối cùng anh đăng trên Facebook chính là lời bài hát In the End của Linkin Park: 'I tried so hard, and got so far. But in the end, it doesn't even matter. Goodbye.' Mọi người cứ nghĩ đó chỉ là một bài đăng vô thưởng vô phạt, nhưng đến khi phát hiện ra thì đã quá muộn. Một cô bạn người Mỹ viết trên tường của anh rằng: 'Tớ ước gì mình đã nhìn thấy dòng status này sớm hơn, để có thể nhắc nhở cậu rằng cậu là một con người rất tuyệt vời và xuất chúng. Tớ không hề biết cuộc chiến nội tâm mà cậu đang phải một mình đối mặt, nhưng tớ biết cậu đã rất mạnh mẽ. Yêu cậu!'

Vâng, trầm cảm là một cuộc chiến nội tâm mà người ngoài ít khi biết được, nhất là nơi đất khách quê người, thiếu vắng bạn bè và người thân. Có những người đi học, đi làm tối mắt tối mũi, không có thời gian cho bản thân, rồi bị trầm cảm lúc nào không hay biết. Khi nhìn thấy những thành quả của du học sinh, những người trong nước có thể tán dương hay ganh tỵ, nhưng họ nào biết những thứ mà anh đã phải đánh đổi? Như một người bạn của anh đã nói: 'Nhìn thấy thành công của em, mọi người và mình chúc mừng, khen ngợi em. Nhưng có lẽ cái em cần chỉ là câu nói: 'mọi chuyện có ổn không, em làm nhiều vậy có mệt không...' Giá như chúng ta tinh ý hơn thì có lẽ em đã không tự làm như vậy.'

Đôi khi, những gì chúng ta thấy trên mạng xã hội, hay qua những cuộc đối thoại hàng ngày, chỉ là những lát cắt của một con người. Họ có thể chọn cho thế giới thấy những mặt tích cực, lạc quan, yêu đời. Nhưng thẳm sâu trong tâm hồn, biết đâu đấy họ đang phải chống chọi với những dằn vặt nội tâm, với những ẩn ức xa xứ mà đôi khi chính họ cũng không giải thích được. Chính vì vậy, mình muốn chia sẻ câu chuyện này, để mong các bạn đang ở trong tình cảnh tương tự, hãy tự hỏi bản thân, 'Mình có ổn không?', và rồi hãy quay sang những người bạn khác, đang học tập, làm việc và sinh sống nơi xứ người, và hỏi họ rằng, 'Bạn có ổn không?'

Câu chuyện được chia sẻ bởi du học sinh Úc - Đăng Trình. 

Câu chuyện được chia sẻ bởi du học sinh Úc - Đăng Trình.

Đăng Trình chia sẻ: 'Quả thật mình rất bất ngờ khi bài viết lại nhận được nhiều sự quan tâm và chia sẻ như vậy. Điều đó cho thấy tình trạng trầm cảm hoặc suy sụp tinh thần trong giới du học sinh là rất thật. Nhiều người tâm sự với mình là chính họ đã trải qua cảm giác trong bài viết, và rất may là họ đã vượt qua được nhờ sự động viên của bạn bè, hoặc trợ giúp về y tế'.

Và chính Đăng Trình cũng từng trải qua những áp lực của một người con xa xứ. Tuy nhiên, mỗi lần đối mặt với 'cuộc chiến nội tâm' hay gặp stress, anh thường chọn tập thiền, tập thở để cân bằng lại và làm chủ tốt hơn cảm xúc của mình.

Khép lại câu chuyện buồn về người con xa xứ tài giỏi nhưng không thể vượt qua được căn bệnh trầm cảm, Đăng Trình đã gửi gắm đến mọi người lời nhắn nhủ: 'Đôi khi, những gì chúng ta thấy trên mạng xã hội, hay qua những cuộc đối thoại hàng ngày, chỉ là những lát cắt của một con người. Họ có thể chọn cho thế giới thấy những mặt tích cực, lạc quan, yêu đời. Nhưng thẳm sâu trong tâm hồn, biết đâu đấy họ đang phải chống chọi với những dằn vặt nội tâm, với những ẩn ức xa xứ mà đôi khi chính họ cũng không giải thích được.

Hãy dành những lời quan tâm cho chính mình và những người bạn yêu quý. 

Hãy dành những lời quan tâm cho chính mình và những người bạn yêu quý.

Chính vì vậy, mình muốn chia sẻ câu chuyện này, để mong các bạn đang ở trong tình cảnh tương tự, hãy tự hỏi bản thân, 'Mình có ổn không?', và rồi hãy quay sang những người bạn khác, đang học tập, làm việc và sinh sống nơi xứ người, và hỏi họ rằng, 'Bạn có ổn không?'.

Hãy dành lời quan tâm, sự yêu thương cho chính mình và đừng quên khép lại những bận bịu để hỏi han đến cả những người xung quanh, đặc biệt là những người xa xứ.

Giúp Tiin sửa lỗi