Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Độc đáo bánh tráng, bánh cuốn, pizza… làm từ thanh long 'giải cứu nông sản' mùa dịch Covid-19

Trước thực trạng nông sản của người dân đang kêu cứu vì ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, nhiều chủ cơ sở sản xuất đã sáng tạo ra các món ngon từ chính trái thanh long khiến dân tình 'rầm rộ' muốn đi ăn thử.

 

Khám phá ẩm thực mùa giải cứu. Ảnh: Tuấn Phong

Khám phá ẩm thực mùa giải cứu. Ảnh: Tuấn Phong

Thanh long ruột đỏ của nông dân miền Tây là một trong những mặt hàng trái cây bị ngưng trệ xuất khẩu do ảnh hưởng của virus Covid-19. Hiện tại, người dân cả nước nhiều nơi đã có những chương trình giải cứu nhằm giảm bớt thiệt hại, trong đó là việc nhiều chủ cơ sở sản xuất đã sáng tạo ra các món ăn ngon từ thanh long.

1. Bánh mì thanh long

Cơ sở bánh mì nổi tiếng của 'vua bánh mì' Kao Siêu Lực đã sáng tạo ra công thức làm bánh mì đặc biệt từ thanh long.

Để làm món ăn này, thanh long sẽ được xay nhuyễn để thay thế cho 60% lượng nước. Như vậy, cứ 5kg bột thì dùng khoảng 1,4 kg thanh long. Thêm sữa, bột, đường, men vào nhồi 6 phút chậm, 2 phút nhanh, rồi ủ bột trong vòng 3 tiếng đồng hồ và tạo khuôn rồi mang nướng.

Ông Kao Siêu Lực sáng tạo ra bánh mì thanh long. 

Ông Kao Siêu Lực sáng tạo ra bánh mì thanh long.

Ở giai đoạn đầu, công ty của ông Kao Siêu Lực đã mua 1 tấn thanh long, xay nhuyễn rồi bảo quản đông lạnh để dùng dần. Điều này có ý nghĩa rất lớn trong việc giúp bà con giải cứu thanh long. Được biết, nếu vận hành đều đặn thì mỗi ngày cơ sở sẽ sử dụng tới 200kg thanh long.

 

  Bánh mì thanh long được bán với giá 6000 đồng.

Bánh mì thanh long được bán với giá 6000 đồng.

Được biết, giá bán cho mỗi chiếc bánh mì thanh long loại là 6 nghìn đồng. Hiện tại, cơ sở đã có 4 loại bánh được làm từ thanh long là bánh mì thanh long khoai môn, bánh thanh long phô mai, bánh kem thanh long và bánh mì baguette thanh long.

Độc đáo bánh tráng, bánh cuốn, pizza… làm từ thanh long 'giải cứu nông sản' mùa dịch Covid-19 3

Độc đáo bánh tráng, bánh cuốn, pizza… làm từ thanh long 'giải cứu nông sản' mùa dịch Covid-19 4

2. Bánh tráng thanh long

Theo ông Lê Duy Toàn - giám đốc Công ty TNHH thực phẩm Duy Anh (xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TP.HCM), từ suy nghĩ đơn thuần giúp 'giải cứu' dưa hấu và thanh long, đơn vị đã nghiên cứu thành công loại bánh tráng thanh long mới lạ và bất ngờ được khách hàng Nhật Bản, Hàn Quốc 'ghiền' ngay sau khi chào hàng.

Sau khi hoàn thành công đoạn phối trộn, bánh tráng thanh long được hấp. 

Sau khi hoàn thành công đoạn phối trộn, bánh tráng thanh long được hấp.

Trải qua hơn 10 ngày nghiên cứu và 8 lần chỉnh sửa, công ty mới có thể ra sản phẩm hoàn thiện. Thanh long từ Bình Thuận sau khi nhập về được lột sạch vỏ, tách hạt, xay nhuyễn rồi trộn chung với bột gạo và gia vị với liều lượng phù hợp để chế biến. 

Theo đơn vị này, dự kiến giá bán cho thị trường nội địa cho bánh tráng thanh long sẽ là 15.000 đồng/gói 200g, cao hơn loại bình thường (chỉ dùng bột gạo) 5.000 đồng/gói.

Độc đáo bánh tráng, bánh cuốn, pizza… làm từ thanh long 'giải cứu nông sản' mùa dịch Covid-19 6 

Bánh tráng thanh long được đóng gói và xuất sang Hàn Quốc, Nhật Bản. 

Bánh tráng thanh long được đóng gói và xuất sang Hàn Quốc, Nhật Bản.

Hiện mỗi ngày đơn vị tiêu thụ khoảng 300kg thanh long nguyên liệu, nếu thị trường tốt, thời gian tới dự kiến có thể nâng lên hơn 1 tấn thanh long.

3. Pizza thanh long

Nhằm hưởng ứng chiến dịch giải cứu nông sản bị ảnh hưởng dịch virus corona, một cửa hàng bánh ở Hà Nội đã sáng tạo ra cách làm bánh pizza với đế màu hồng tươi được làm từ quả thanh long ruột đỏ.

Pizza thanh long được nhiều khách hàng ưa chuộng. 

Pizza thanh long được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Ông Hoàng Tùng, chủ một chuỗi nhà hàng vừa có sáng kiến làm pizza thanh long ở Hà Nội cho biết: 'Bắt nguồn từ phong trào giải cứu nông sản Việt bị ảnh hưởng bởi virus corona, tôi nghĩ ra cách đưa quả thanh long vào sản xuất các loại bánh tạo thành sản phẩm có giá trị cao hơn và giải cứu được số lượng thanh long nhiều hơn'.

Để có được pizza đế thanh long hoàn chỉnh, ông Hoàng Tùng cùng đầu bếp phải nghiên cứu và thử nghiệm nhiều lần. Tuy nhiên những mẻ bánh đầu tiên liên tiếp gặp thất bại, có mẻ bánh không lên được màu, có mẻ còn vị chát, có mẻ đế bánh lại không nở theo đúng chuẩn. Sau 5 lần thử nghiệm cuối cùng công thức làm đế bánh pizza bằng quả thanh long đã dần thành hình.

Vỏ bánh pizza có màu hồng của thanh long khá bắt mắt. 

Vỏ bánh pizza có màu hồng của thanh long khá bắt mắt.

Pizza thanh long được mô tả là có vị ngọt thanh mát, khác biệt bởi không trộn thêm đường như đế bánh truyền thống. Nguyên liệu được nhập từ siêu thị để đảm bảo rõ ràng nguồn gốc xuất xứ cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm.

Pizza thanh long có giá bán khá mềm. Bình thường, một chiếc bánh pizza có nhân, đường kính 22 cm, 6 miếng giá 120.000 đồng, nhưng pizza thanh long có cùng kích cỡ chỉ 55.000 đồng/chiếc.

4. Bánh cuốn pizza

Người tạo ra món bánh cuốn thanh long độc đáo này là bà Dương Thị Hanh (71 tuổi) ở xóm Đình, Thanh Trì, Hà Nội. Bà chia sẻ bắt đầu biết làm bánh từ năm 14 tuổi, khi gia đình đã từng có rất nhiều thế hệ gắn bó nghề làm bánh cuốn.

Bà Hạnh đã tạo ra món bánh cuốn thanh long có màu sắc khá bắt mắt. 

Bà Hạnh đã tạo ra món bánh cuốn thanh long có màu sắc khá bắt mắt.

Bà cho biết, thanh long ruột đỏ sau khi mua về được rửa sạch rồi thái nhỏ ra cho vào máy xay sinh tố làm cho nhuyễn rồi pha với nước tạo thành một hỗn hợp màu đỏ. Sau đó pha với tỷ lệ vừa đủ giữa bột nước tráng bánh với nước xay từ quả thanh long vào với nhau cho vừa đủ để tạo thành màu hồng đẹp.

Một suất bánh cuốn thanh long có giá từ 40-50 nghìn đồng. 

Một suất bánh cuốn thanh long có giá từ 40-50 nghìn đồng.

Tuy công đoạn không có quá nhiều phức tạp nhưng để làm nên đĩa bánh cuốn ngon miệng, đẹp mắt thì cần phải có bí quyết riêng, cần phải lựa chọn trái thanh long ngọt, không được chua, màu đẹp. Bánh cuốn thanh long có vị thơm nhẹ, vị hơi ngọt mát của thanh long, nhưng vẫn phải bảo đảm bánh tráng mỏng, mềm; nhân thịt thơm, đầy đặn. 

Bánh cuốn độc đáo này khiến nhiều thực khách muốn đến thưởng thức. 

Bánh cuốn độc đáo này khiến nhiều thực khách muốn đến thưởng thức.

Ngoài bánh cuốn nhân thịt, bà Hanh còn làm bánh cuốn trứng với vị thanh long. Với chiếc bánh cuốn đặc biệt này, bà Hạnh vẫn chỉ bán với giá như bình thường từ 40 nghìn đồng đến 50 nghìn đồng mà không hề tăng giá.

5. Kimbap thanh long

Kimbap thanh long ruột đỏ của một tiệm ăn Hàn Quốc trên phố Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội đang khiến cộng đồng mạng quan tâm thời gian vừa qua. Được chế biến từ thanh long ruột đỏ nên thoạt nhìn món kimbap này có phần vỏ rất bắt mắt. Phần nhân bên trong cũng khá đa dạng như trứng, thanh cua, cà rốt, củ cải muối tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh. Màu hồng của thanh long kết hợp với các loại nhân sặc sỡ bên trong khiến nhiều người bị thu hút và muốn thưởng thức ngay lập tức.

Độc đáo bánh tráng, bánh cuốn, pizza… làm từ thanh long 'giải cứu nông sản' mùa dịch Covid-19 13 

Kimbap thanh long đang gây sốt mạng xã hội. 

Kimbap thanh long đang gây sốt mạng xã hội.

Để tạo nên những chiếc kimbap xinh xắn này, chị Trần Minh Phương - chủ quán đồ ăn Hàn Quốc đã mất đến 3 ngày thử nghiệm, bởi lần đầu, phần vỏ hồng chuyển sang màu vàng rất mất thẩm mỹ. 

Muốn kimbap lên được màu hồng tươi, chị Phương cho biết phải xay lấy nước thanh long ngâm qua đêm cùng gạo với công thức 500 gam thanh long tương đương với 500 gam gạo. Khi nấu phải trộn đều các gia vị để món ăn hài hòa, vừa không ngọt gắt vị thanh long vừa không mất hương vị đặc trưng của kimbap.

Hiện tại giá của một suất kimbap chỉ có 35.000 đồng. 

Hiện tại giá của một suất kimbap chỉ có 35.000 đồng.

Một suất kimbap có giá 49.000 đồng, hiện tại cửa hàng đang để mức giá ưu đãi cho kimpap thanh long là 35.000 đồng.

Giúp Tiin sửa lỗi