Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Độc đáo bánh trôi tàu nhân thịt Đê Tô Hoàng, hơn 20 năm cả Hà Nội chỉ có một địa điểm

Bánh trôi tàu và mùa đông đúng là một cặp bài trùng, không phải vì các mùa khác không có bánh trôi tàu mà bởi chỉ mùa đông thưởng thức thứ quà vặt này mới ngon miệng nhất.

Thường bánh trôi tàu sẽ ăn cùng với nhân vừng đen, đỗ xanh hòa cùng nước đường gừng thơm nức. Thế nhưng ở một gánh hàng nhỏ trên con phố Đê Tô Hoàng ngoài các loại nhân ngọt, còn có 1 loại nhân không ở đâu có, đó là nhân thịt mọc cực ngon.

Nghe có vẻ lạ lùng nhưng gánh hàng của cô Vân đã tồn tại hơn 20 năm nay nhờ loại nhân đặc biệt này, cứ mỗi buổi chiều quanh đôi quang gánh và nồi bánh thơm lừng, rất nhiều người từ già đến trẻ xếp hàng dài chờ thưởng thức.

Độc đáo bánh trôi tàu nhân thịt Đê Tô Hoàng, hơn 20 năm cả Hà Nội chỉ có một địa điểm 0

Không gian: 8/10

Quán bánh trôi tàu nhỏ của cô Vân nằm ở địa chỉ số 90 Đê Tô Hoàng, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Chỉ mở từ 15h30-18h mà ngày nào cũng hết veo 3 thùng bánh lớn. Khi chúng tôi đến, quán của cô chưa mở, chúng tôi phải lặn lội tìm vào tận nhà cô trong con ngõ Đỗ Thuận. Hỏi địa chỉ nhà thì không ai biết, nhưng hỏi 'cô Vân bán bánh trôi tàu' thì người dân có thể chỉ tường tận vào nhà.

Bánh trôi tàu cô Vân là một trong những hàng ăn được mong chờ nhất mùa đông 

Bánh trôi tàu cô Vân là một trong những hàng ăn được mong chờ nhất mùa đông

Ngôi nhà của cô nằm sâu trong con ngõ nhỏ, nơi chỉ có thể đi lọt 1 chiếc xe máy. Từ phía ngoài, chúng tôi đã thấy lác đác vài người hối hả xách cặp lồng, cốc đựng bánh đi ra. Có lẽ khách của cô Vân không thể chờ đến giờ cô ra cửa hàng mà phải tìm vào tận nhà lấy bánh cho nóng.

Trong căn bếp, cô Vân vừa trông nồi vừa nhanh tay múc bánh cho khách mang về, căn nhà đối diện người con trai và chồng cô Vân tất tả nặn những chiếc bánh tròn xinh để kịp bán giờ chiều. Cô chia sẻ buổi sáng phải chuẩn bị đồ, nấu bánh nên chỉ có thể bán một buổi mà thôi.

Ngôi nhà nhỏ khi nào cũng đông đúc người xếp hàng mua bánh 

Ngôi nhà nhỏ khi nào cũng đông đúc người xếp hàng mua bánh

Decor food: 9/10

Một bát bánh trôi tàu thường có 3 viên: Nhân vừng đen, nhân đỗ xanh và nhân thịt mọc. Phía trên rắc những hạt mè đen, lạc giòn và phủ thêm vài sợi dừa nạo. Sau đó cô Vân múc thứ nước đường gừng sánh vàng trong nồi chan ngập bát. Một mùi hương thơm nức khó cưỡng bay khắp không gian.

Màu trắng trong của viên bánh, màu đen mè và màu vàng của nước đường gừng tạo nên một tổng thể hoàn hảo, kích thích con mắt không ngừng. Chè sắn được tạo nên từ những miếng sắn cắt nhỏ nấu với đường và một thứ bột sánh đặc. Trong cái rét mướt của chiều đông, một bát trôi tàu hoặc một bát chè sắn cũng đủ làm người ta ấm bụng cả buổi.

Một bát bánh trôi tàu nhà cô Vân thường có 3 viên 

Một bát bánh trôi tàu nhà cô Vân thường có 3 viên

Mè đen, lạc, dừa nạo là những topping không thể thiếu 

Mè đen, lạc, dừa nạo là những topping không thể thiếu

Chất lượng: 9,5/10

Một viên trôi tàu có kích thước như một quả trứng gà, lớp vỏ ngoài làm từ bột gạo. Nhân đỗ xanh, mè đen đã quen thuộc với đông đảo người Hà Nội, vị vừa ngọt vừa bùi, đậm đà khó quên, nhưng đặc biệt nhất vẫn phải kể đến nhân thịt mọc, loại nhân có đi khắp cả thủ đô cũng không tìm được gánh hàng thứ 2 có bán.

Nhân thịt mọc tưởng như không hợp với vị ngọt, nhưng khi kết hợp với nước đường gừng lại mang một màu sắc rất riêng. Thịt xay trộn với nấm hương, mộc nhĩ thái nhỏ, hạt tiêu, nêm nếm chút gia vị cho vừa vặn tưởng như vô lý, nhưng lại hợp lí vô cùng.

Thú vị ở chỗ bánh trôi đều chằn chặn, viên nào viên nấy y như nhau, nhưng cô Vân vẫn biết đâu là nhân thịt, đâu là nhân vừng hay đỗ xanh... Nhiều khách hàng hỏi vui tại sao cô lại phân biệt được thì cô chỉ cười hiền: 'Đấy là bí mật của cô'.

Bánh trôi tàu nhân thịt... Bạn đã từng nghe nói chưa? 

Bánh trôi tàu nhân thịt... Bạn đã từng nghe nói chưa?

Độc đáo bánh trôi tàu nhân thịt Đê Tô Hoàng, hơn 20 năm cả Hà Nội chỉ có một địa điểm 6 

Từng viên bánh tròn lẳn y nhau nhưng cô Vân không bao giờ nhầm lẫn 

Từng viên bánh tròn lẳn y nhau nhưng cô Vân không bao giờ nhầm lẫn

Nhân đỗ xanh cũng là một loại nhân được khách hàng yêu thích 

Nhân đỗ xanh cũng là một loại nhân được khách hàng yêu thích

Chè sắn có độ ngọt vừa phải, miếng sắn mềm, ngấm gia vị 

Chè sắn có độ ngọt vừa phải, miếng sắn mềm, ngấm gia vị

Mỗi ngày cô dùng từ 13-15kg gạo để làm bánh 

Mỗi ngày cô dùng từ 13-15kg gạo để làm bánh

Thái độ phục vụ: 9,5/10

Dù chỉ là một gánh hàng nhỏ, nhưng quán bánh trôi tàu cô Vân đã có tuổi đời hơn 20 năm. Trải qua bao thăng trầm biến đổi của cuộc sống, cửa hàng của cô vẫn ở đó, chứng kiến bao câu chuyện vui buồn của từng vị khách đến ăn. 

Để tồn tại được đến ngày hôm nay, ngoài bánh ngon thì thái độ niềm nở, nhiệt tình cũng là một điểm cộng khiến nhiều người dù đi đâu về đâu cũng chỉ muốn quay về thưởng thức bánh trôi tàu cô Vân. 

Các thành viên trong gia đình cô cũng rất vui vẻ, bạn có thể đến tận nhà, chứng kiến quy trình làm bánh và xin phép quay phim chụp ảnh thì cô chú cũng rất thoải mái. Dù công việc làm bánh chưa bao giờ là nhàn hạ nếu không muốn nói là vất vả, phải thức khuya dậy sớm, thế nhưng cả gia đình lúc nào cũng rạng rỡ nụ cười trên môi.

Dù vất vả nhưng lúc nào gia đình cô Vân cũng nhiệt tình với khách 

Dù vất vả nhưng lúc nào gia đình cô Vân cũng nhiệt tình với khách

Nhiều người mang cả cặp lồng đến đựng bánh mang về 

Nhiều người mang cả cặp lồng đến đựng bánh mang về

Giá cả: Rẻ

Chỉ với 18.000 đồng là bạn đã có thể thưởng thức 3 viên bánh trôi tàu thơm ngon ấm áp rồi. Nếu bạn muốn gọi riêng một loại nhân thì cũng đừng lo vì cô chủ ở đây rất chiều khách.

Hà Nội ngày đông, có gì thú vị hơn ngồi ăn bánh trôi tàu ấm nóng và xuýt xoa trong gió. Từng câu chuyện đời thường, công việc quanh gánh bánh trôi cứ thế nhẹ nhàng được thốt ra, lúc đó chúng ta dường như sẽ quên đi cái lạnh cắt da cắt thịt và thấy mùa đông không còn 'đáng ghét' như mình tưởng nữa.

 
Xem thêm những bài Review khác trong chuyên đề La Cà Chén!
 
Giúp Tiin sửa lỗi