Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Độc quyền từ Trung Quốc: Bác sĩ người Việt và những ngày 'nghiêm trọng, căng thẳng tột độ' giữa tâm dịch

Hơn 10 năm sống và làm việc ở Trung Quốc, đây là lần đầu tiên bác sĩ Nguyễn Phú trải qua khoảng thời gian căng thẳng đến vậy.

Những ngày qua, đại dịch cúm do vius Corona gây ra đang ảnh hưởng đến đời sống của người dân trên toàn thế giới, đặc biệt là những quốc gia có người mắc phải virus nguy hiểm này.

Trung Quốc - quốc gia khởi điểm và cũng đang bùng phát trên diện rộng dịch bệnh đang là tâm điểm theo dõi của cộng đồng.

Những người Việt Nam sống và làm việc ở đây đang trải qua những ngày căng thẳng và lo lắng trước sự lây lan quá nhanh của dịch bệnh. Không ít người phải ngậm ngùi hủy kế hoạch về Việt Nam đón Tết cùng gia đình, những người đã về cũng phải rời lại lịch bay để phòng tránh dịch bệnh.

Với bác sĩ Nguyễn Triệu Phú (sinh năm 1987, quê Hà Nội), 10 năm sống và làm việc ở Trung Quốc thì đây là lần đầu tiên anh chứng kiến, trực tiếp trải nghiệm những khoảnh khắc căng thẳng đến tột độ.

Bác sĩ Nguyễn Triệu Phú 

Bác sĩ Nguyễn Triệu Phú

Không có Tết, mỗi ngày chỉ được phát 2 chiếc khẩu trang

Bác sĩ Triệu Phú đã có dự định về Việt Nam đón Tết năm nay, tuy nhiên vì dịch bệnh và yêu cầu của công việc anh đành lỗi hẹn với người thân ở quê nhà. 'Những ngày qua, gia đình mình cũng thường xuyên gọi điện hỏi han tình hình, bố mẹ dặn dò giữ lắm, mình cũng động viên mọi người bình tĩnh, cẩn thận và thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng tránh dịch' - anh Phú chia sẻ.

Dù không làm ở những khoa trực tiếp với bệnh như: Hô hấp, Cấp cứu,... tất cả các nhân viên, y bác sĩ bệnh viện nơi anh Phú công tác đều được đặt ở tình trạng báo động, nhận lệnh khẩn cấp bất cứ lúc nào. Hầu như tất cả các bác sĩ ở xa đều không thể về nhà ăn Tết cùng gia đình, họ thay phiên nhau trực 24/24.

'Bác sĩ ngày nào cũng phải lên viện, nhất là các khoa Hô hấp cấp cứu. Hiện tại 6000 bác sĩ ở các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu đã xuống Vũ Hán để cứu viện' - bác sĩ Phú thông tin thêm.

Đội ngũ y bác sĩ những khoa tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân mắc Corona phải mặc đồ bảo hộ 100% 

Đội ngũ y bác sĩ những khoa tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân mắc Corona phải mặc đồ bảo hộ 100%

Những bác sĩ trong khoa Cấp cứu hay Hô hấp 100% phải mặc áo cách ly, khẩu trang 24/24 nên luôn trong trạng thái khó chịu vì bị hấp hơi nóng, khó di chuyển khi làm việc. Thực phẩm và khẩu trang là 2 mặt hàng vô cùng khan hiếm, ngay cả các y bác sĩ cũng phải dùng khẩu trang hết sức tiết kiệm. Sau gần 1 tháng bùng dịch, bây giờ mỗi bác sĩ chỉ được phát 2 chiếc khẩu trang cho 1 ngày làm việc.

Nói về nguy cơ phơi nhiễm đối với đội ngũ y bác sĩ, anh Triệu Phú cho rằng, bác sĩ trước mắt ít bị truyền nhiễm vì có đồ bảo hộ khi làm việc và có kiến thức về phòng tránh dịch bệnh. Tuy nhiên, không phải vì thế mà lơ là, ngược lại các y bác sĩ càng phải cẩn trọng khi làm việc.

Theo anh Phú, hiện tại vẫn chưa có phương án điều trị chuẩn mực đối với bệnh viêm phổi Vũ Hán này, phương pháp hiện tại vẫn là chống viêm và chống suy hô hấp.

Các y tá ăn Tết tại bệnh viện được lì xì đầu năm mới

Các y tá ăn Tết tại bệnh viện được lì xì đầu năm mới

Khẩu trang khan hiếm, mỗi người chỉ được phát 2 cái mỗi ngày

Khẩu trang khan hiếm, mỗi người chỉ được phát 2 cái mỗi ngày

Bạn gái cùng sát cánh giữa 'tâm bão'

Mặc dù giữa căng thẳng, giữa những hối hả, nguy hiểm rình rập, nhưng với bác sĩ Triệu Phú, anh luôn giữ cho mình sự bình tĩnh, vững vàng cần thiết. 'Trước bất cứ nguy hiểm nào mình cũng cần phải bình tĩnh, vững vàng và trang bị cho mình những kiến thức chuẩn về cách phòng chống để không bị hoang mang, hành động theo cảm tính' - bác sĩ Triệu Phú nói.

Anh Phú may mắn có bạn gái cùng công tác trong ngành y và cùng làm tại bệnh viện nên cả hai đều hiểu công việc của nhau, thông cảm và chia sẻ với nhau nhiều hơn. Giữa những giây phút 'căng như giây đàn', có người thương bên cạnh san sẻ, chụp với nhau một chiếc ảnh sefile, ăn vội chiếc bánh mì,... cũng là những kỷ niệm khó quên giúp dịu bớt những căng thẳng bộn bề.

Anh Phú và bạn gái chụp ảnh kỷ niệm trong những ngày làm việc căng thẳng

Anh Phú và bạn gái chụp ảnh kỷ niệm trong những ngày làm việc căng thẳng

Có người thương hiểu và chia sẻ trong những lúc khó khăn là điều tuyệt vời nhất 

Có người thương hiểu và chia sẻ trong những lúc khó khăn là điều tuyệt vời nhất

Châu Hải (Quảng Đông) - nơi anh Phú làm việc và sinh sống hiện tại đã phát hiện 26 ca dương tính với Corona, con số này có thể tăng lên trong những ngày tới. Anh cùng đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện Nhân dân TP. Châu Hải sẵn sàng đối phó với những tình huống căng thẳng nhất và luôn lạc quan rằng dịch bệnh sẽ chấm dứt sớm.

Bác sĩ Triệu Phú cũng chia sẻ với độc giả Tiin.vn cách phòng tránh virus ở thời điểm hiện tại. Đây đều là những cách thức đơn giản, dễ thực hiện mà chúng ta nên áp dụng hằng ngày.

1. Đeo khẩu trang khi ra đường: Các bạn có thể chọn loại khẩu trang N95 hàng chuẩn hoặc khẩu trang y tế mà xanh (3, 4 lớp), đeo mặt trắng vào trong, mặt xanh phía ngoài và thay khẩu trang thường xuyên.

2. Rửa tay thường xuyên

3. Rửa tay đúng cách, chú ý trên 20 giây mỗi lần

4. Ít tụ tập đông người và hạn chế đến những nơi đông người

5. Thường xuyên mờ của sổ để thông gió cho căn hộ mình

6. Ăn chín, uống sôi, uống nhiều nước, tăng cường vitamin C tăng sức đề kháng cho cơ thể.

7. Điện thoại cũng có thể là vật trung gian truyền bệnh. Bởi nếu như bạn cầm vào vật dụng có nước bọt hoặc người ta hắt hơi vào có nước bọt lại cầm vào điện thoại mình, sau đó không rửa tay mà cầm vào đồ ăn hoặc là dụi mắt cũng có thể lây nhiễm. Vậy nên các bạn cần phải sát khuẩn các vật dụng thường xuyên sử dụng bằng cồn.

Giúp Tiin sửa lỗi