Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Từ CHLB Đức gửi đến Thành phố Đà Nẵng: Bình an trong tâm

Tháng 8 này, sẽ là một tháng rất khó khăn, sẽ là một tháng không ngủ. Nhưng sau cơn mưa trời lại sáng. Mọi sự cố gắng đều sẽ được đền đáp.

Cuộc thi Đà Nẵng - Bình yên sẽ về - Nơi bạn có thể gửi những thông điệp ý nghĩa bằng bài viết, bài thơ, tranh vẽ hay video ấn tượng tiếp sức mạnh cho Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung chiến thắng đại dịch Covid-19. Xem thể lệ chi tiết TẠI ĐÂY.

Bình an trong tâm

Tháng 7 trôi qua với không ít những tin dữ.  Sau chín mươi chín ngày, Việt Nam chúng ta phát hiện thêm những ca bệnh mới. Đà Nẵng trở thành tâm dịch. Vậy chúng ta sẽ làm gì? Chạy sang những tỉnh, thành phố khác để tránh bị nhiễm bệnh hay vẫn sẽ tiếp tục ở lại mặc dù biết, chúng ta khả năng cao sẽ bị cách ly, bị phong tỏa. 

Người dân Đà Nẵng đã làm gì? Tôi đã nhìn thấy trên TV, đã có một số người chạy đi các tỉnh thành khác. Nhưng tôi cũng nhìn thấy những người, những cửa hàng, cửa hiệu, quán ăn, treo  tấm biển với nội dung: "Để đảm bảo sức khỏe cho quý khách và cộng đồng trước dịch Covid 19, chúng tôi xin tạm ngưng phục vụ, mong quý khách thông cảm".

Tôi thấy ai ai cũng đeo khẩu trang. Tôi không thấy bất cứ sự chủ quan nào của người dân cũng như chính quyền thành phố. Trong bối cảnh Đà Nẵng đang lâm nguy như vậy, mà ở ngay giữa tâm dịch các y bác sĩ vẫn hết sức bình tĩnh, không hề hoảng loạn, nao núng. Thì ra, đó là cách mà chúng ta luôn kiểm soát tốt mọi việc. 

Tôi lại nhớ đến tác phẩm "Tinh thần yêu nước của nhân dân ta" của Bác. Trong đó, ngay câu mở đầu Bác viết: "Dân tộc ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta". Thấy người anh em như vậy, các tỉnh thành phố khác cũng sôi sục không yên được. Hà Nội, Hải Phòng, Hồ Chí Minh,... là ba địa phương đã ngay lập tức cử người đến vùng dịch, nhằm giúp đỡ, và chống lại đại dịch Covid -19.

Tiểu thương chợ Đống Đa (Đà Nẵng) cổ vũ chống Covid-19

Tiểu thương chợ Đống Đa (Đà Nẵng) cổ vũ chống Covid-19

Những y bác sĩ, nhận lệnh chưa đầy 12 tiếng là tức tốc lên đường. Có những người, đang làm cha, làm mẹ; lại có những người thậm chí còn rất trẻ, hay có những người cả hai vợ chồng cùng xung phong đi tiền tuyến. Nói là tiền tuyến, là vì sự nguy hiểm của quân địch, ta không thể lường trước được.

Thế kỉ 20, chúng ta đã trải qua hai cuộc kháng chiến lớn. Thế kỉ 21, chúng ta đã trải qua một cuộc chiến với Sars 2003 và đang đứng trước một cuộc chiến mới, nhưng quy mô còn lớn hơn, là trận chiến của toàn nhân loại trước đại dịch, mà chúng ta, hay những y bác sĩ, những người làm trong ngành y tế nói chung, là những chiến sĩ, sẽ tiên phong đầu tiên.

Vậy, họ có nghĩ đến hậu quả họ sẽ phải gánh chịu không? Hay nhỡ đâu họ bị nhiễm Covid-19 thì sao?

Tại Mexico, có hơn 73000 y bác sĩ nhiễm bệnh, và 980 người đã tử vong. Đó chính xác là một con số đáng báo động và có sức ảnh hưởng lớn. Có rất nhiều câu hỏi, và những câu trả lời đã được đưa ra. Nhưng tôi vẫn ấn tượng nhất khi một em nhỏ, có mẹ đi vào Đà Nẵng chống dịch, đã nói thế này: "Mẹ cứ làm tốt cái mà mẹ giỏi nhất là cứu chữa, còn con sẽ làm cái con giỏi nhất, là con của mẹ". 

Tinh thần đang hừng hực như vậy, nhưng có lẽ ông trời lại đang trêu đùa với chúng ta. 10 ca tử vong trong vòng một tuần như một cú đấm mạnh vào tinh thần của các y bác sĩ, và toàn thể nhân dân. Tôi cứ tưởng rằng, sau cú đấm đấy, chúng ta sẽ ngã thật đau. Sẽ xin viện trợ từ những quốc gia khác xung quanh, những quốc gia có nền y tế tiên tiến.

Nhưng Việt Nam, luôn làm cho tôi hết bất ngờ này đến bất ngờ khác. Không những không cần xin viện trợ y tế từ các quốc gia lớn, chúng ta còn tự sản xuất Kit thử nhanh Covid, rồi tự làm máy thở, đến giờ chúng ta còn dám thực hiện một phương pháp điều trị mới bằng cách truyền huyết tương của những người đã khỏi bệnh.

Tôi cũng đã hỏi, liệu có an toàn không, khi mà tôi mới chỉ thấy trên truyền hình rằng Nhật Bản cũng điều trị như vậy. Nhưng những điều kiện cơ sở hạ tầng và vật chất của Nhật thì lại tốt hơn ta rất rất nhiều. Nhưng rồi, những kết quả ban đầu cho thấy những dấu hiệu vô cùng khả quan.

Tôi mừng thầm, Việt Nam chúng ta, chưa bao giờ lại thiếu những con người tài giỏi, những con người yêu nước, những con người dũng cảm, những con người đặt lợi ích của mọi người lên trên mình.

Mỗi giây chúng ta tập trung, mỗi phút chúng ta đeo khẩu trang ở nơi đông người, mỗi lần chúng ta rửa tay, .... đều đóng góp vào lợi ích chung của toàn xã hội. Nó giúp cho áp lực, sức nặng đang đè lên vai các y bác sĩ, những cơ quan chức năng, chính phủ bớt đi một ít.

Tháng 8 này, sẽ là một tháng rất khó khăn, sẽ là một tháng không ngủ. Nhưng sau cơn mưa trời lại sáng. Mọi sự cố gắng đều sẽ được đền đáp. Đà Nẵng rồi sẽ sớm bình an.

(Tác giả Minh Thịnh - Từ CHLB Đức)

Góp ý cho Tiin