Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Đời người thi chạy marathon: Hãy đi con đường của riêng mình!

Đó là thông điệp chứa đầy cảm hứng bất tận để bắt đầu một ngày mới, đến từ đoạn clip ngắn đang được cộng đồng mạng khắp thế giới truyền tay nhau.

Mỗi chúng ta đều chỉ sống một lần. Thế nhưng, hơn 7 tỉ người trên mặt đất là hơn 7 tỉ số phận khác nhau, ai cũng chọn số phận cho riêng mình, cách sống của riêng mình. Thế nên mới nói, cuộc sống muốn màu muốn vẻ, không bao giờ có giới hạn, và ai cũng muốn trải nghiệm đời mình theo những cách khác nhau.

Trẻ con nhìn cuộc đời của chúng bằng lăng kính trong sáng, thơ ngây. Người lớn nhìn cuộc đời bằng con mắt đa sầu đa cảm, hoặc sâu lắng mênh mông, hoặc tươi trẻ đầy nhiệt huyết, hoặc cảm thấy đời thật dài và thật buồn.

Nhưng đã bao giờ bạn nghĩ, cuộc đời chúng ta cũng giống như một cuộc đua marathon? Nếu thấy sự so sánh này tầm thường và tẻ nhạt, hãy thử xem clip sau đây, rồi phản chiếu lên bản thân để ngẫm ra liệu nó đúng hay sai:

Video vô cùng sâu sắc truyền cảm hứng sống tích cực lạc quan đang được cộng đồng mạng chia sẻ nhiệt tình

Rất nhiều người trên khắp thế giới đã chia sẻ clip này với chung một suy nghĩ sau khi theo dõi đến giây cuối cùng: chỉ mất 2 phút để xem, nhưng nó đủ để thay đổi cách nhìn nhận của chúng ta về cuộc đời.

Thông điệp từ clip sáng tạo này đã truyền cảm hứng cho hàng triệu triệu người, từ cụ già đến trẻ nhỏ, và nhất là các bạn trẻ đang tràn đầy sức sống, ai cũng vỡ lẽ ra nhiều chân lý ý nghĩa cho cuộc đời của riêng mình.

'Ngày nào chúng ta cũng chạy, tất cả mọi người đều là vận động viên. Đồng hồ sẽ không dừng lại ì một ai. Thời gian sẽ chỉ trôi mãi về phía trước. Cuộc đời là cuộc đua marathon không có đường lùi. Chúng ta phải cạnh tranh với những đối thủ khác. Trên con đường được gọi là thời gian…'.

Dòng chảy cuộc sống đã trôi đi bất tận hàng triệu năm, với mọi sinh vật sống. Nhưng riêng con người, thì nó lại trôi đi ý nghĩa hơn rất nhiều, bởi chúng ta có thể làm được nhiều thứ từ bàn tay và khối óc của mình, tạo ra những điều kỳ diệu.

Quả đúng là có rất nhiều điểm tương đồng giữa đời người và cuộc thi chạy. Tương lai giống như vạch đích, đạt được hay không tuỳ thuộc mỗi người tự chinh phục hành trình của mình. Điều thú vị nhất là, ai cũng có cùng một điểm xuất phát, nhưng tiến lên nhanh hay chậm, quãng đường chạy hình gì, vượt qua chướng ngại vật ra sao, ý chí nỗ lực khi mệt mỏi thế nào… lại không ai giống ai.

Có người sẽ bứt phá, nhưng có người sẽ mãi mãi tụt lại phía sau. Có người bền bỉ, có người bỏ cuộc. Một bước thôi, cũng quyết định người chiến thắng giữa cuộc sống bon chen đầy sự cạnh tranh, ai cũng muốn vươn lên khẳng định bản thân mình.

'Hãy luôn tin rằng có một đích đến đang đợi mình'.

Đời người là một cuộc thi chạy marathon vô hình, nhưng… có thật là vậy không?

Không, không hẳn cuộc đời là một cuộc thi chạy.

'Ai đã quyết định con đường của chúng ta? Ai đã quyết định đích đến của chúng ta? Cuộc sống hàng ngày thực ra không phải thế. Chúng ta hoàn toàn có thể chạy đến bất kỳ đâu, có thể nhắm tới bất kỳ cái đích nào. Mỗi người đều có con đường của riêng mình, chứ không phải là giành giật nhau chung một vạch đích!

Con đường của riêng mình, thứ đó có tồn tại sao? Không ai biết cả. Nhưng thế giới chúng ta chưa biết đến vô cùng rộng lớn'.

 

Có ai nhận ra được điều này không?

Tác giả của clip này thật sự có góc nhìn vô cùng mới lạ, sâu sắc, đa dạng và cởi mở về cuộc sống. Cho dù bạn là một nhân viên công sở nhàm chán, một người nông dân nghèo khổ, một gã nhà giàu cô đơn, một kẻ vừa phá sản, hay là một sinh viên vừa ra trường đang ngơ ngác… nếu dành chút thời gian ngồi xem và cảm thụ, sẽ được tiếp thêm rất nhiều động lực và niềm tin vào tương lai.

Phải, cùng là chạy, nhưng bạn có thể chọn chạy trên bãi biển trong lành xanh mát, hay chạy trong rừng rậm bùn lầy. Kể cả đôi khi bạn cảm thấy cuộc sống ép mình phải chạy theo một hướng không mong muốn, với nhiều chông gai, thì hãy dẫm lên nó, chinh phục nó, và tới một đỉnh núi thật cao để tận hưởng cảm giác là người chiến thắng.

Ai cũng chỉ sống một lần, đừng lãng phí vào những phút giây buồn chán mệt mỏi, nếu chùn chân, hãy ngồi nghỉ, rồi lại tiếp tục đứng lên và đừng bao giờ bỏ cuộc.

'Hãy bắt đầu hành trình của mình đi! Hãy trăn trở, trăn trở về nó. Hãy chạy cho đến cuối con đường đó. Dù thất bại cũng được. Dù quay lại điểm xuất phát cũng được. Không cần phải so sánh mình với bất kỳ ai cũng được.

Không bao giờ chỉ có 1 con đường. Không bao giờ chỉ có 1 đích đến. Mọi người đều có con đường riêng. Mọi cuộc đời đều thật diệu kỳ!'

'Hay lắm', 'tuyệt vời', 'thật ý nghĩa'… đó là những gì cộng đồng mạng cảm nhận được sau khi nghiền ngẫm hết đoạn clip trên. Thông điệp đầy cảm hứng từ nó đã khiến mọi người tích cực truyền tay nhau, gieo thêm những mầm hi vọng lạc quan, gieo thêm những nụ cười, động viên nhau vươn lên trong cuộc sống. Hãy tự mở ra cuộc thi chạy của riêng mình!

Giúp Tiin sửa lỗi