Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Dù đi đâu và xa cách bao lâu thì Việt Nam vẫn là đất mẹ thiêng liêng nhất

Trong bối cảnh đại dịch toàn cầu mới thấy đâu là nhà, đâu mới là quê hương, đâu mới là một quốc gia ‘đáng sống’.

Hơn 7 giờ sáng ngày 28/7, chuyến bay đặc biệt đón hơn 200 công dân Việt Nam tại Guinea Xích đạo (trong đó có khoảng 120 ca mắc Covid-19) đã cất cánh từ sân bay Nội Bài và dự kiến sẽ về nước vào ngày 29/7.

Không một ai bị bỏ lại phía sau

Ngay từ những ngày đầu dịch Covid-19 mới bùng phát, Chính phủ Việt Nam đã nêu cao khẩu hiệu ‘Chống dịch như chống giặc' và ‘Cuộc chiến không một ai bị bỏ lại phía sau'. Công dân Việt Nam được cách ly bao ăn ở miễn phí, những ai mắc Covid-19 được điều trị miễn phí, chúng ta đã trải qua 99 ngày liên tiếp không có ca nhiễm lây lan trong cộng đồng (cho đến khi phát hiện ca nhiễm mới ở Đà Nẵng), tỉ lệ người chết bằng 0, cứu sống được cả những ca bệnh siêu nặng như phi công người Anh.

Dù đi đâu và xa cách bao lâu thì Việt Nam vẫn là đất mẹ thiêng liêng nhất 0

Thật không quá lời khi nói đại dịch Covid-19 đã thiết lập lại trật tự thế giới và một quốc gia nhỏ bé như Việt Nam đã khiến các cường quốc năm châu phải kinh ngạc về khả năng đối phó với dịch bệnh. Thành tích này có được do sự lãnh đạo sáng suốt của Chính phủ và sự đoàn kết, đồng lòng của toàn thể nhân dân.

Dù đi đâu và xa cách bao lâu thì Việt Nam vẫn là đất mẹ thiêng liêng nhất 1

Không chỉ điều trị tích cực cho các bệnh nhân Covid trong nước, Việt Nam đã chữa trị thành công cho nhiều ca bệnh là người nước ngoài. Nhà nước ta cũng liên tục tổ chức các chuyến bay đón công dân bị mắc kẹt ở nước ngoài về nước lánh nạn.

Đáng chú ý là chuyến bay thẳng sang Hoa Kỳ đón hơn 340 công dân về nước vào đầu năm nay. Đây được coi là chuyến bay ‘lịch sử' của ngành hàng không Việt Nam vì là chuyến bay đầu tiên bay thẳng qua nửa vòng Trái Đất với 33 giờ bay liên tục, phi hành đoàn đông gấp đôi bình thường, cơ trưởng là phi công lão luyện.

Dù đi đâu và xa cách bao lâu thì Việt Nam vẫn là đất mẹ thiêng liêng nhất 2

Sự kiện đáng chú ý gần đây chính là việc đón hơn 200 công dân Việt Nam từ Guinea Xích đạo (châu Phi) về nước. Guinea Xích đạo, một đất nước xa xôi tận Tây Phi mà chắc không nhiều người biết đất nước này nằm ở đâu trên bản đồ. Thế nhưng ở nơi xa xôi ấy đang có những đồng bào cần được ‘giải cứu', ngày đêm mỏi mắt mong chờ một chuyến bay đến từ Việt Nam, thân nhân của họ ở quê cũng đang sốt ruột như ngồi trên đống lửa.

Không một ai bị bỏ lại phía sau, dù là người trong nước hay người ở châu Á, châu Âu, châu Phi, châu Mỹ xa xôi. Chuyến đi lần này không chỉ đón công dân về nước tránh dịch mà còn đón những người nhiễm bệnh về nước điều trị, trong đó có cả những ca bệnh nặng.

Dù đi đâu và xa cách bao lâu thì Việt Nam vẫn là đất mẹ thiêng liêng nhất 3

Không có nơi nào ‘đáng sống' hơn quê cha đất mẹ

Việt Nam, một quốc gia nhỏ bé, không phải cường quốc về kinh tế, nền y tế còn nghèo nàn, nhiều khó khăn so với những đất nước phát triển. Có lẽ phải rất lâu nữa Việt Nam mới có thể góp mặt trong top những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới mà người ta bình chọn.

Ấy thế mà hiệu quả chống dịch, thành tích về y tế của Việt Nam khiến nhiều nước phải kinh ngạc. Có bao nhiêu nước sẵn sàng đón người bệnh về nước chữa trị? Có bao nhiêu nước điều trị miễn phí hoàn toàn cho người dân nước mình?

Trong dịch bệnh mới thấy sinh ra là một công dân Việt Nam, được sống ở đất nước Việt Nam là điều may mắn cỡ nào.

Những gì mà đất nước Việt Nam đang làm không phải đất nước nào cũng làm được. Ngay cả khi họ biết rõ kinh nghiệm chống dịch của Việt Nam cũng chưa chắc đã áp dụng được ở đất nước của họ. Những biện pháp chống dịch của Việt Nam trên dưới đồng lòng, có sự thống nhất cao độ. Không ai tranh cãi về việc có nên đeo khẩu trang hay không. Hầu hết đều chấp hành yêu cầu cách ly, vẫn có số ít những kẻ trốn cách ly hoặc chê bai, than vãn, nhưng đó cũng chỉ là những con sâu làm rầu nồi canh.

Dù đi đâu và xa cách bao lâu thì Việt Nam vẫn là đất mẹ thiêng liêng nhất 4

Người Việt Nam có câu ‘Ta về ta tắm ao ta/ Dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn'. Vì mưu sinh nên người ta mới phải tha phương nơi đất khách, kiếm được đồng tiền vốn đã vất vả, chẳng ai muốn lâm vào cảnh ốm đau bệnh tật rồi mắc kẹt nơi xứ người. Vì thế, những chuyến bay đón đồng bào về nước là hành động vô cùng nhân đạo, ấm tình quê hương và là đặc quyền dành riêng cho những người con đất Việt.

Đi khắp năm châu bốn bể mới thấy chẳng nơi nào là ‘đáng sống' hơn quê cha đất mẹ của mình. Dù bôn ba nơi đất khách, đến khi cuối đời người ta vẫn muốn chết và được chôn ở mảnh đất quê hương.

Qua đại dịch toàn cầu mới thấy, Việt Nam không chỉ là một đất nước đáng sống mà ở đây nhiều người còn được sống một lần nữa theo đúng nghĩa đen.

>> Xem thêm: Chuyến bay đặc biệt đón 129 ca mắc Covid-19 từ Guinea Xích đạo về Việt Nam: Không nơi đâu bằng nhà mình

 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY

 

Giúp Tiin sửa lỗi