Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Du học sinh 'con cháu nhà có điều kiện' chống đối cơ quan chức năng, phải có công an cưỡng chế mới chịu cách ly

Cán bộ phụ trách tại sân bay Nội Bài nhiều lần chứng kiến các du học sinh từ châu Âu trở về thiếu hợp tác.

Chia sẻ tại cuộc họp trực tuyến toàn quân của Bộ Quốc phòng về công tác phòng, chống dịch Covid-19, thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Tư lệnh Bộ Tư lệnh thủ đô đã thẳng thắn chia sẻ thông tin trên. Theo thiếu tướng Duyệt, Bộ Tư lệnh thủ đô được giao 2 nhiệm vụ là tiếp nhận vận chuyển toàn bộ công dân, hành khách người nước ngoài từ vùng dịch về Nội Bài tới các cơ sở cách ly của quân đội.

  Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Đồng thời tổ chức khu vực doanh trại để tiếp nhận cách ly công dân đủ 14 ngày. Tuy nhiên, cũng như cơ quan y tế, quá trình làm nhiệm vụ của các chiến sĩ không thực sự thuận lợi và càng nhiều khó khăn, vướng mắc mà chủ yếu xuất phát từ ý thức và thái độ của những hành khách.

Ngoài ra còn gặp một số hạn chế như lực lượng quân y của Bộ Tư lệnh thủ đô mỏng, tổ chức biên chế khác nhau, lại không có bệnh viện; chưa có xe chuyên trách vận chuyển.

Đáng chú ý, trong quá trình thực hiện tiếp nhận và vận chuyển những hành khách thuộc diện cách ly, cán bộ ở sân bay Nội Bài có gặp nhiều trường hợp là du học sinh từ khu vực châu Âu trở về.

Khi chia sẻ về những trường hợp này, thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt thẳng thắn cho biết các du học sinh ở khu vực châu Âu trở về nhìn chung con cháu của gia đình có điều kiện, nên khi về đến sân bay Nội Bài có hiện tượng một số thiếu hợp tác với cơ quan chức năng.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Để thực hiện nhiệm vụ và tổ chức cách ly theo yêu cầu, thậm chí đã phải để công an can thiệp cưỡng chế các du học sinh mới đồng ý về khu cách ly.

'Một số phải dùng công an, an ninh hàng không gần như cưỡng chế cho lên xe thì mới vận chuyển được về các địa điểm cách ly' – Thiếu tướng Duyệt nói.

Trước đó, một bác sĩ trong đoàn cán bộ y tế túc trực tại sân bay Nội Bài cũng cho biết một số hành khách khi được kiểm tra và yêu cầu về khu cách ly đã dùng nhiều cách để thỏa hiệp. Cá biệt, có người khi biết phải cách ly đã gọi được về nhà nói 'bị tóm rồi'.

Giúp Tiin sửa lỗi