Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Du học sinh tranh cãi gay gắt với cán bộ y tế, yêu cầu được uống nước khoáng nếu không sẽ rời khỏi khu cách ly

Điều đáng nói là cô nàng không uống nước sôi để nguội, nhất quyết đòi uống nước khoáng, đồng thời yêu cầu nhân viên giao hàng vận chuyển nước khoáng đến tận khu vực cách ly.

Tình trạng dịch Covid-19 vẫn đang lan rộng nên giới chức chính phủ Trung Quốc xếp những trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài về nước đều có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng và cần phải cách ly. Ngày 16/3, Bộ Công an Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã đăng tải video về trường hợp nữ du học sinh người Trung Quốc, sau khi đáp chuyến bay từ Ý trở về Thượng Hải và đưa vào khu vực cách ly.

Điều đáng nói là cô nàng không uống nước sôi để nguội, nhất quyết đòi uống nước khoáng, đồng thời yêu cầu nhân viên giao hàng vận chuyển nước khoáng đến tận khu vực cách ly. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến xung đột với nhân viên công tác xã hội khiến nữ du học sinh muốn rời khỏi khu vực cách ly và cảnh sát đặc nhiệm phải trực tiếp đến xử lý sự việc.

Trong video cho thấy, một nhân viên công tác xã hội và một đặc cảnh trong trang phục bảo hộ đứng trước phòng nữ du học sinh chất vấn: 'Vừa rồi, cô muốn rời khỏi khu vực cách ly đúng không?'. Cô nàng thể hiện thái độ không hợp tác và không thừa nhận hành vi sai trái của mình.

Viên cảnh sát đặc nhiệm cảnh cáo: 'Đây không phải là khách sạn, đây là khu vực cách ly...', lời của viên cảnh sát chưa nói xong, nữ du học sinh đã cắt ngang: 'Khu vực cách ly cũng phải đảm bảo nhân quyền của con người, 3 ngày rồi tôi chưa uống nước. Anh có thể chịu nổi nếu 3 ngày không uống nước không? Tôi muốn tiếp tục sống'.

Viên cảnh sát giải thích: 'Hiện tại, đây không phải là nhà của cô. Trong khu vực cách ly đều có thức ăn và bình nước, mọi người ở đây đều uống nước đun sôi để nguội'. Nữ du học sinh phản bác: 'Cho dù là nước sôi để nguội thì nước chảy từ vòi rất bẩn, có tạp chất, tôi không thể uống'.

Lúc này, viên cảnh sát giận dữ chỉ trích: 'Mọi người đều uống nước sôi để nguội, tại sao cô không thể? Cô đang ở trong khu vực cách ly, không phải đi du lịch, cô hiểu chứ?'

Cô nàng thể hiện thái độ không hợp tác và không thừa nhận hành vi sai trái của mình. 

Cô nàng thể hiện thái độ không hợp tác và không thừa nhận hành vi sai trái của mình.

Sau khi video được chia sẻ trên mạng xã hội, cộng đồng mạng Trung Quốc xôn xao bình luận: 

- 'Anh ấy nên chấn vấn cô nàng liệu nhân viên y tế ở tiền tuyến có nước khoáng uống mỗi ngày hay không? Tôi cảm thấy rất phẫn nộ bởi cô ấy chỉ biết nghĩ cho bản thân.'

- Cô ấy đang ở trong khu vực cách ly, không phải là nơi thoải mái như khách sạn. Nhân viên công tác xã hội đã mạo hiểm tính mạng khi đến khu vực cách ly làm việc, họ đã rất mệt mỏi khi mặc đồ bảo hộ trong khoảng thời gian dài, lẽ nào họ phải phục vụ cô ấy bằng cách chạy đi lấy nước khoáng từ bên giao hàng rồi đưa cho cô ấy? Tôi nghĩ nên tính chi phí đồ bảo hộ và chi phí cách ly cho cô ấy thanh toán để cô ấy sáng mắt ra.

Bên cạnh đó, nhiều người tỏ ra bênh vực cô nàng du học sinh: 

- Cô ấy đang bị cưỡng chế trong khu vực cách ly, vẫn chưa được chẩn đoán có dương tính với virus hay không, cô ấy muốn mua chai nước khoáng cũng không phải là vấn đề to tát nhỉ?

- Tôi nghĩ là bình nước trong khu vực cách ly quá bẩn nên cô ấy không thể dùng.

Hiện tại, công tác phòng chống dịch bệnh ở Trung Quốc đang bước vào thời điểm quan trọng, những người từ vùng dịch khi nhập cảnh về nước phải tuân thủ nguyên tắc kiểm dịch và cách ly. Biên tập viên của tờ báo People's Daily nhắn nhủ:

'Đội ngũ nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch đang chịu áp lực nặng nề, chúng ta cần thấu hiểu và kiên nhẫn trong thời khắc dịch bệnh hoành hành. Có lẽ nhân viên y tế không mong đợi lời cảm ơn từ mọi người, nhưng ít nhất chúng ta nên tránh gây ra những rắc rối không cần thiết'.

Giúp Tiin sửa lỗi