Tiin.vn trên Facebook

Du lịch thiện nguyện: Tìm về Bản Cỏi

Trong 2 tháng vừa qua, Tổ chức tình nguyện vì giáo dục (V.E.O) đã tổ chức 3 chuyến đi đến Bản Cỏi (Vườn Quốc gia Xuân Sơn, Phú Thọ) tham gia giảng dạy, giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn. Chuyến đi thứ 4 vừa diễn ra vào ngày 9-10/5/2015.

Chương trình “Du lịch thiện nguyện Giáo dục phát triển cộng đồng tại Bản Cỏi, Vườn Quốc Gia Xuân Sơn” nằm trong dự án “Duy trì bản sắc văn hóa dân tộc Dao và thúc đẩy phát triển du lịch cộng đồng tại Bản Cỏi” của tổ chức Tình nguyện vì giáo dục. Chương trình là sự kết hợp tham gia của các tình nguyện viên Việt Nam cùng với các chuyên gia, tình nguyện viên quốc tế nhằm hỗ trợ và xây dựng một nền móng vững chắc cho sự phát triển bền vững của đồng bào dân tộc Dao tại Bản Cỏi.

Du lịch thiện nguyện Tìm về Bản Cỏi

Các TNV được tham gia giảng dạy trực tiếp cho các em nhỏ tại trường tiểu học về bảo vệ rừng, sinh hoạt cá nhân và kỹ năng sống cơ bản.

Tham gia chương trình, các tình nguyện viên không chỉ được trở thành “Cô giáo Bản Cỏi” mà còn có cơ hội trải nghiệm rất nhiều điều thú vị với nền văn hóa đặc trưng của dân tộc Dao, được hoà mình cùng thiên nhiên hoang sơ, trở thành những “người con” thật sự của vùng đất mới - một bản làng với sự bao bọc của đồi cọ xanh, của núi non hùng vĩ…

Du lịch thiện nguyện Tìm về Bản Cỏi

Ca sỹ Bảo Trâm cũng tham gia hoạt động này.

Thông qua các hoạt động giao lưu bổ ích, chương trình nhằm hướng tới mục đích cao cả hơn, đó là gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc Dao đang ngày càng bị mai một.

Trên chuyến hành trình của V.E.O, chốn dừng chân nào cũng là thắng cảnh nhưng cũng là những vùng quê còn nhiều khó khăn. Bản Cỏi cũng vậy, miền đất hoang sơ, quyến rũ nhưng vẫn còn nghèo đói, lạc hậu. Sự thiếu thốn về cơ sở vật chất và phương tiện đi lại khiến người dân Bản Cỏi gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, phát triển kinh tế.

Du lịch thiện nguyện Tìm về Bản Cỏi

Các TNV khi mới bước chân vào Bản Cỏi.

Đến với Bản Cỏi, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp nhiều em bé chân luôn lấm lem bùn đất, những ngôi nhà tạm bợ trên đồi núi hoang sơ. Nhưng đằng sau hình ảnh ấy là tình người đôn hậu, chân thành của bà con dân bản, là ánh mắt ngây thơ, rạng ngời của các em nhỏ. Đây chính là lý do dẫn lối du khách và những tâm hồn trẻ đam mê tình nguyện đến với Bản Cỏi.

Du lịch thiện nguyện Tìm về Bản Cỏi

Ánh mắt ngây thơ của các em nhỏ.

Du lịch thiện nguyện Tìm về Bản Cỏi

Các bạn trẻ hào hứng được trải nghiệm một vùng đất mới, vẻ đẹp hoang sơ đến nao lòng.

Chia sẻ sau khi kết thúc chuyến đi, một tình nguyện viên trong đoàn hăng say kể lại: “Thế đấy, đi để biết rằng chúng ta thực sự may mắn, đầy đủ điều kiện và phương tiện để trở thành những người có ích không chỉ cho bản thân, cho gia đình, xã hội mà còn để san sẻ với những người kém may mắn hơn. Cảm ơn những người bạn đã để lại dấu chân trong miền ký ức của tôi! Đẹp, hiền hòa và đáng trân quý”.

Bỏ lại sau lưng cái ồn ã của thành phố náo nhiệt, các TNV tìm về một miền đất mới, nơi cho họ những trải nghiệm tuyệt vời để thấy được mình vẫn may mắn như thế nào so với những con người ở Bản Cỏi. Chắc chắn núi rừng Xuân Sơn và một chuyến tình nguyện sẽ là kỷ niệm không thể nào quên đối với mỗi người.

Góp ý cho Tiin
Tag: