Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Đừng mơ ước bay cao mà hãy vững tâm để bay được đường dài

Ai cũng muốn bay cao, nhưng để bay đường dài cũng cần lắm những khi bay thấp.

Thỉnh thoảng nhìn những cánh chim bay trên bầu trời, tôi lại thấy lòng bình yên. Đôi khi tôi nghĩ, giữa trời đất bao la, cứ bay mải miết như thế, không biết chúng có mỏi cánh không?

Nhìn từ xa, thấy chúng sải cánh bình yên như vậy, nhưng để giữ thăng bằng và bay một chặng đường dài như thế, chúng phải vận động không ngừng. Bầu trời kia không phải lúc nào cũng hiền hòa, có những khi nắng cháy, những lúc mưa tuôn, cả những ngày giông bão. Cái giá của tự do là như vậy. Để được tự do sải cánh trên bầu trời thì phải có bản lĩnh đương đầu với nắng, mưa, gió, bão.

 

Để bay lượn trên bầu trời, chim phải vận động không ngừng nghỉ.

Cuộc đời của con người cũng vậy. Trong hành trình của mình sẽ có lúc bình yên, khi sóng gió, lúc hạnh phúc, lúc khổ đau. Ai chẳng muốn có một cuộc sống bình yên và hạnh phúc, nhưng đó là điều không tưởng. Khi bình yên, bạn hãy tận hưởng nó nhưng hãy luôn sẵn sàng cho những biến cố bất ngờ xảy đến.

Con đường của mình không phải lúc nào cũng bằng phẳng, sẽ có lúc bạn vấp ngã, bạn cảm thấy mình thật thất bại. Tuổi 18, em gặp cú ngã đầu tiên trong đời, trượt đại học, em chưa có cơ hội vào học ở ngôi trường mà em đã mơ ước từ lâu. Em chán nản và muốn buông xuôi mọi thứ. Nhưng em ơi em có biết rằng, cú ngã của em chỉ là một trong rất nhiều cú ngã mà em sẽ còn phải chịu đựng trong cuộc đời.

Có những người ra trường với tấm bằng khá nhưng mòn mỏi tìm kiếm với khoảng thời gian dài đằng đẵng mà vẫn chưa có được công việc như ý. Có những người tưởng như yên ổn với một công việc trong mơ nhưng bỗng dưng trắng tay và trở thành kẻ thất nghiệp sau một đêm.

 

Cuộc đời ai cũng từng trải qua ít nhất một lần thất bại.

Một đứa trẻ muốn đi vững thì phải chấp nhận bị ngã trong lúc chập chững tập đi. Những lần va vấp và thất bại trở thành điều cần thiết trên bước đường trưởng thành. 'Con đường' lúc này trở thành khái niệm trừu tượng, đó không phải là con đường mà bạn có thể đặt chân bước mà là con đường bạn sẽ đi qua bằng thời gian và sự trải nghiệm. Đó chính là đường đời.

Quá trình trưởng thành của một người cũng giống như một con chim non từ khi mới tập bay đến khi đủ lông đủ cánh để bay lượn trên bầu trời tự do của mình. Mỗi khi vấp ngã trên đường đời, tôi lại nhớ đến 'triết lý chim sẻ bay' trong truyện Tình đã chia xa của nữ văn sĩ Quỳnh Dao.

'Cháu thấy con chim sẻ nó bay thế nào không? Chúng nó phải vọt lên phục xuống thế ấy, chứ chúng không thể vụt một cái mà bay lên cao được và cũng không thể mãi mãi giữ ở mức độ cao, chúng nhất định phải bay cao bay thấp, bay cao bay thấp thế ấy, chúng mới có thể bay được xa…Đừng khóc, cháu bất quá vừa hạ thấp trước sự bay cao đó thôi, muốn bay thật xa, nói chung là có cao có thấp vậy.'

Đây là lời bà cụ hàng xóm khuyên nhân vật Hàn Thanh khi cậu thi trượt. Về sau, mỗi khi gặp khó khăn, thất bại, Hàn Thanh lại nhớ đến lời bà cụ: muốn bay được xa thì phải bay cao, bay thấp. Cậu tự nhủ: 'Chẳng dám cầu mãi bay cao, chỉ mong bay được lâu dài, bay được xa'.

 

Mỗi lần thất bại hãy nhớ đến ‘triết lý chim sẻ bay' của bà cụ.

Có những thứ gần gũi với chúng ta, ai cũng thấy nhưng không phải ai cũng dành thời gian để suy ngẫm về chúng. Bà cụ cả đời chưa đọc một cuốn sách nào vì bà không biết chữ. Bà chỉ chịu khó quan sát cuộc sống quanh mình và rút ra một triết lý sống. Từng câu, từng chữ của bà mộc mạc, giản dị mà đầy tính chiêm nghiệm sâu xa.

Thật chẳng có một lời khuyên nào cho em lúc này, những lời khuyên như 'mọi chuyện rồi sẽ ổn' tự dưng trở thành lời nói dư thừa. Ai chẳng biết thời gian sẽ làm thay đổi mọi thứ, mọi chuyện rồi sẽ qua nhưng không phải bây giờ. Ngay lúc này đây em vẫn đang phải chịu đựng mọi thứ. Cảm giác thua cuộc thật chẳng dễ chịu chút nào, em muốn xua đuổi chúng ngay lập tức nhưng không có giải pháp nào hiệu quả ngay tức thời đâu em.

Em hãy nhìn những chú chim kia và nhớ đến lời bà cụ, để bay được đường dài, chúng phải bay cao, bay thấp, bay thấp rồi lại bay cao. Nếu lúc nào cũng bay cao, sớm muộn chúng sẽ kiệt sức. Em chưa thành công chẳng qua em đang trong giai đoạn bay thấp để dành sức, lấy đà cho những cú bay vút lên cao.

 

Hãy là người khôn ngoan trên những chuyến bay của mình.

Dù lúc này em đang cảm thấy chán nản, mệt mỏi, không muốn cố gắng, em hãy nhớ rằng những cảm giác này chỉ là tạm thời. Dù mình đang hạnh phúc hay khổ đau, đang thành công hay thất bại thì điều đó cũng không phải là mãi mãi. Vì cuộc sống này luôn biến động, đổi thay không ngừng. Đừng mơ một cuộc sống bằng phẳng, yên bình mà hãy rèn luyện cho mình một tinh thần mạnh mẽ.

Ai cũng muốn bay cao nhưng để bay được đường dài cũng cần lắm những khi bay thấp. Bay thấp để đôi cánh được nghỉ ngơi tạm thời trong lúc chưa tìm thấy chốn neo đậu. Bay chậm lại để nhìn về chặng đường đã qua, đánh giá chặng đường sắp tới, tự lượng sức trên hành trình của mình.

Thất bại không có nghĩa là chấm hết. Sự thăng trầm là chuyện bình thường ở đời. Những lúc chán nản, mệt mỏi hãy bay chậm lại chứ đừng dừng lại. Cuộc sống cũng cần lắm những quãng nghỉ để chuẩn bị sức lực cho những chuyến bay dài hơi. Nhưng cũng đừng bay thấp quá lâu để đến khi muốn bay cao lại không cất cánh nổi.

Hãy luôn là một người thông minh và bãn lĩnh trên hành trình của mình, biết sử dụng thời gian và sức lực một cách hợp lý. Đừng mơ ước bay cao mà hãy vững tâm để bay được đường dài.

Xem thêm video: Ước mơ đến trường của những đứa trẻ xóm nhà lá ở Sài Gòn

>>>XEM THÊM:  Đừng bán rẻ tuổi trẻ - Cái tuổi quý giá nhất đời người để đi xây ước mơ cho người khác

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi