Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Đừng nghĩ tháng 7 chỉ toàn cô hồn xui xẻo, tháng 7 còn có một ngày báo hiếu mẹ cha

Công bằng mà nói, bạn xui xẻo là do số bạn đen, đâu phải tại tháng 7. Tạm gác 'tháng cô hồn', tháng 7 còn có một ngày mà chúng ta phải nhớ.

Tháng 7 đâu chỉ có 'cô hồn'

Đến hẹn lại lên, tháng 7 Âm lịch năm nào trời cũng đổ mưa ngâu rả rích. Tháng 7 có ngày Thất tịch, tương truyền là ngày Ngưu Lang – Chức Nữ gặp nhau. Tháng 7 còn có ngày Xá tội vong nhân để cúng bái cho những vong hồn lang thang, không người hương khói. Cũng vì lý do này mà người ta thường gán cho tháng 7 cái tên là 'tháng cô hồn', chỉ nghe cái tên thôi đã thấy rùng mình.

Rồi người ta bảo nhau những điều phải làm và nên tránh trong tháng cô hồn để không phải gặp xui xẻo. Xui xẻo cả năm không sao nhưng cứ hễ gặp xui vào tháng 7 là lại đổ tại 'tháng cô hồn'. Như thể tháng 7 là thời điểm hội tụ xui xẻo của cả năm cộng lại vậy. Thế có oan cho tháng 7 không?

Tháng 7 có một ngày báo hiếu mẹ cha.

Tháng 7 có một ngày báo hiếu mẹ cha.

Bạn đừng mải mê lo lắng, ghét bỏ 'tháng cô hồn' mà quên mất rằng tháng 7 còn có một ngày dành cho cha mẹ. Đó là ngày Vu Lan báo hiếu. Vào ngày này, người ta có thể đi lễ chùa, cầu bình an cho cha mẹ. Những ai còn mẹ sẽ cài lên áo bông hoa hồng đỏ, những ai đã mất mẹ sẽ cài lên áo bông hoa hồng trắng.

Hoa hồng đỏ rực rỡ, thể hiện niềm yêu thương, niềm tự hào khi còn mẹ, cũng nhắc nhở chúng ta rằng phải biết trân trọng những gì mình có. Hoa hồng trắng tinh khôi, thanh thoát như để tưởng nhớ về mẹ và để nhắc nhở những người con rằng, dù ở đâu cũng vẫn có mẹ theo dõi, chở che.

Ngày Vu lan bắt đầu từ đâu?

Lễ Vu lan là một trong những ngày lễ chính của Phật giáo phái Đại thừa Bắc tông và là phong tục truyền thống của Trung Hoa. Nguồn gốc của ngày này bắt đầu từ sự tích Bồ tát Mục Kiều Liên đã cứu mẹ khỏi kiếp ngạ quỷ.

Lễ Vu lan bắt nguồn tự sự tích Bồ tát Mục Kiều Liên cứu mẹ khỏi kiếp ngạ quỷ.

Lễ Vu lan bắt nguồn tự sự tích Bồ tát Mục Kiều Liên cứu mẹ khỏi kiếp ngạ quỷ.

Theo kinh Vu lan bồn thì ngày xưa Bồ tát Mục Kiều Liên đã dày công tu luyện thành chính quả, có nhiều phép thần thông. Sau khi mẹ ông là Thanh Đề qua đời, ông tưởng nhớ và muốn biết tình hình của mẹ nên đã dùng mắt thần để tìm mẹ khắp đất trời. Mẹ ông lúc sinh thời gây nhiều nghiệp chướng nên phải chịu kiếp ngạ quỷ, bị đói khát hành hạ khổ sở. Ông đã đem cơm xuống tận cõi quỷ để dâng mẹ. Mẹ ông vì phải nhịn đói lâu ngày nên khi ăn dùng một tay che bát cơm, không để các cô hồn khác đến tranh kiếp, vì thế mà thức ăn khi đưa lên miệng đều hóa thành lửa đỏ.

Mục Kiều Liên đã quay về tìm Phật hỏi cách cứu mẹ, Phật dạy rằng: "Dù ông thần thông quảng đại đến đâu cũng không đủ sức cứu mẹ ông đâu. Chỉ có một cách nhờ hợp lực của chư tăng khắp mười phương mới mong giải cứu được. Ngày rằm tháng bảy là ngày thích hợp để cung thỉnh chư tăng, hãy sắm sửa lễ cúng vào ngày đó. Chúng sanh ai muốn báo hiếu cho cha mẹ cũng theo cách này'.

Vu lan ngày nay đã trở thành ngày lễ quan trọng của nhiều quốc gia.

Vu lan ngày nay đã trở thành ngày lễ quan trọng của nhiều quốc gia.

Từ đó ngày Lễ Vu lan ra đời để tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ tiên nói chung - cha mẹ của kiếp này và của các kiếp trước. Trải qua bề dày lịch sử, ngày nay Lễ Vu lan không chỉ là một sự kiện tôn giáo mà còn là sự kiện văn hóa lớn, có tầm ảnh hưởng sâu rộng trong xã hội. Theo con đường Phật giáo, truyền thống về ngày Vu lan đã lan tỏa đến Việt Nam và trở thành nét đẹp văn hóa của người Việt. Đại lễ Vu lan có ý nghĩa đặc biệt sâu sắc, nhắc nhở mỗi người đạo hiếu với mẹ cha, nhớ ơn tổ tiên, hướng về cội nguồn dân tộc.

Chúng ta nên làm gì vào ngày Vu lan?

Vào lễ Vu lan, nhiều người thường lên chùa thắp hương niệm Phật, dù không phải là tín đồ Phật giáo. Người ta chỉ đơn giản tìm đến một nơi thanh tịnh để tưởng nhớ về ông bà, cha mẹ, tổ tiên, để cầu sức khỏe, bình an cho gia đình và được lắng nghe những bài thuyết pháp về công ơn cha mẹ.

Hoa hồng cho những ai còn mẹ và đã mất mẹ.

Hoa hồng cho những ai còn mẹ và đã mất mẹ.

Nhưng người ta nói: 'Tu đâu không bằng tu nhà/ Thờ cha kính mẹ ấy là chân tu'. Phật vốn ở trong tâm. Điều quan trọng vẫn là tấm lòng hướng về cha mẹ. Dù có cầu kinh niệm Phật nhiều đến đâu mà bất kính với cha mẹ thì cũng không thể trọn vẹn đạo làm con.

Điều quan trọng nhất bạn cần nhớ, báo hiếu cha mẹ không chỉ trong một hay một vài ngày. Không phải cứ đến mỗi mùa Vu lan mới nhớ đến công ơn cha mẹ, rồi lại nức nở nghẹn ngào khi mẹ đã không còn.

Báo hiếu mẹ cha là việc cả đời.

Báo hiếu mẹ cha là việc cả đời.

Khi còn trẻ, chúng ta thường quay cuồng trong công việc bận rộn mà không để ý rằng chân mẹ ngày một đau nhức, tóc cha đang bạc đi mỗi ngày. Chúng ta cứ nghĩ rằng cố gắng xây dựng sự nghiệp, sau này có điều kiện kinh tế mới có thể báo hiếu mẹ cha. Thế rồi khi đã ổn định thì lại lập gia đình, lại có những thứ khác phải chăm lo. Cha mẹ cứ già đi mà chẳng đợi được ngày con báo hiếu. Quy luật nước mắt chảy xuôi ngàn đời vẫn thế.

Điều mà cha mẹ cần, liệu có phải là được báo hiếu bằng tiền bạc, vật chất hay không? Hay như câu ca dao đầy tính trào lộng mà cha ông ta để lại:

'Sống thì con chẳng cho ăn,

Chết thì xôi thịt làm văn tế ruồi'.

>> XEM THÊM: CĐV Việt 'sống lại' không khí ăn mừng chiến thắng ở Thường Châu hôm nào video tiin

Giúp Tiin sửa lỗi