Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Đường lên đền Hùng không một bóng người, Giỗ Tổ chưa năm nào vắng thế!

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lễ hội giỗ tổ Hùng Vương năm nay không được tổ chức, do vậy, người dân bản địa đã được chứng kiến một cảnh tượng 'xưa nay hiếm'.

'Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ Tổ mùng 10 tháng 3'.

Đặc biệt ngày 10 tháng 3 ÂL năm nay càng không thể nào quên bởi đền Hùng vắng không một bóng người. 

Vào ngày này những năm trước, khu di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ) nườm nượp đón hàng triệu lượt du khách tới dâng hương tưởng niệm. Thế nhưng năm nay cảnh tưởng dòng người đổ về đất Tổ không còn nữa, thay vào đó là hình ảnh khuôn viên Đền Hùng vắng vẻ, không có người tại mọi thời điểm trong ngày.

Cảnh tưởng khách thập phương chen nhau tới đền Hùng những năm trước.

Cảnh tưởng khách thập phương chen nhau tới đền Hùng những năm trước.

Khác biệt hoàn toàn với năm nay. 

Khác biệt hoàn toàn với năm nay. 

Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh cũng như nằm trong thời gian thực hiện chỉ thị của Chính phủ về việc Toàn dân cách ly xã hội 14 ngày nên Đền Hùng vắng lặng thấy rõ.

Đường lên đền Hùng không một bóng người, Giỗ Tổ chưa năm nào vắng thế! 2

Ban quản lý cũng mong muốn người dân và du khách thập phương cần chấp hành nghiêm những quy định trong phòng, chống dịch, không nhất thiết phải dâng hương lên các Vua Hùng vào dịp giỗ này mà có thể về Đền Hùng dâng hương khi dịch đã được hoàn toàn kiểm soát và an toàn.

Đường lên đền Hùng không một bóng người, Giỗ Tổ chưa năm nào vắng thế! 3

Trong thời gian này, các hoạt động kinh doanh, dịch vụ ở đây cũng tạm ngừng để phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, dịch vụ như chụp ảnh, vận chuyển khách tham quan bằng xe điện; dịch vụ bán hàng (ăn uống, nước giải khát, đồ lưu niệm, vui chơi, giải trí) phải ngừng hoạt động nhưng vẫn phải thường xuyên kiểm tra hệ thống mạng lưới điện, đề phòng cháy nổ...

Bến thuyền đìu hiu.

Bến thuyền đìu hiu.

Được biết, Khu di tích lịch sử Đền Hùng cũng đã phun khử trùng toàn bộ: Sân trung tâm Lễ hội, bãi xe cổng chính, bãi giữ xe đồi Mui Rùa, cổng Công quán, Đền Hạ, Đền Trung, Đền Thượng, Đền Giếng, Đền Mẫu Âu Cơ, sân thể thao…

Đường lên đền Hùng không một bóng người, Giỗ Tổ chưa năm nào vắng thế! 5

Đường lên đền Hùng không một bóng người, Giỗ Tổ chưa năm nào vắng thế! 6

Đường lên đền Hùng không một bóng người, Giỗ Tổ chưa năm nào vắng thế! 7

Ảnh: Hoàng Thanh Tùng

Giúp Tiin sửa lỗi