Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Em trai đi bộ từ Nghệ An vào Đồng Nai tìm anh trai thất lạc, câu chuyện khiến người xúc động, kẻ nghi ngờ

Đây là một câu chuyện cảm động lòng người, hay chỉ là một vụ bịa đặt câu like?

Một gia đình êm ấm, trọn vẹn dường như là một lẽ thường tình mà rất nhiều người cứ thế tự nhiên được nhận . Nhưng đối với một số ít khác, hạnh phúc tình thân không phải điều có sẵn, mà họ phải nỗ lực rất nhiều, để kiếm tìm và gắn hàn những mảnh ghép yêu thương.

Mới đây, mạng xã hội xuất hiện một câu chuyện cảm động thu hút sự chú ý của nhiều người. Nhân vật trong chuyện là một cậu bé mồ côi, cả gia đình của em đã mất hết sau một trận lũ kinh hoàng ngày còn bé. Chỉ còn em và người anh trai còn sống, em được đưa vào trại mồ côi còn anh trai theo bố mẹ nuôi vào tận Đồng Nai.

18 tuổi, em rời trại mồ côi, tìm về xứ Nam để mong gặp lại người anh ruột thịt. Trên cơ thể gầy gò của em là một bộ quần áo bình dị, chiếc nón cũ che nắng mưa và chiếc giày bám bẩn bụi đường. Tất cả đều bình thường, duy chỉ có trái tim của em là vô tư và tin tưởng mãnh liệt vào việc nhất định sẽ tìm thấy người anh duy nhất.

Nghị lực và cách nghĩ 'cổ tích' của em khiến nhiều người không khỏi thấy cay trên khóe mắt.

Bài viết ban đầu được đăng tải bởi tài khoản Hong Hoa, sau đó được nhiều diễn đàn lớn nhỏ chia sẻ lại.

Nguyên văn câu chuyện như sau :

‘Chuyện là sáng nay trên đường đi làm, đoạn qua đồn công an huyện Phù Mỹ (Bình Định), tôi thấy bé trai tầm 17-18 tuổi một tay xách mũ bảo hiểm, tay còn lại cầm chiếc túi có một bộ quần áo.

Cậu bé vẫy vẫy tay muốn quá giang, mặc dù trong bụng thấy hơi sợ sợ nhưng không đành lòng để em ấy lê từng bước chân mệt mỏi dưới cái nắng gay gắt như muốn cháy cả da thịt. Tôi dừng xe lại và hỏi con đi đâu. Cậu bé nói đi được tới đâu hay tới đó. Tôi đồng ý cho cậu lên xe.

Cậu em trai trong câu chuyện 

Cậu em trai trong câu chuyện

Trên đường vừa đi vừa trò chuyện, tôi thảng thốt khi biết cậu bé đi bộ suốt 5 ngày từ Cửa Lò (Nghệ An) vào Đồng Nai để tìm anh trai. Cậu bé kể, hôm tới chốt công an giao thông ở Quảng Trị, mấy chú đón xe nhờ gửi con nhưng nhà xe cho đi được tầm 10km thì đuổi xuống. Cậu bé cứ thế nhờ người này người kia một chút hôm nay tới được đây.

Nghe đến đây thấy chột dạ và thương con lắm rồi, nhưng vẫn còn hơi nghi nghi nên hỏi vặn mấy câu. Câu nào cũng trả lời một cách chân thật khiến tôi lại càng thương hơn. Gia đình cậu bé trước đây cũng khá giả. Cả nhà làm nghề đi biển.

Năm 2007, một trận bão kinh hoàng cướp đi mạng sống 13 người trong gia đình. Lúc đó em 6 tuổi, anh trai 8 tuổi được gửi vào nhà thờ Trang Trạch cho đến nay. Năm nay em được 18 tuổi gần 2 tháng. Anh trai cậu được người ta nhận nuôi trong Đồng Nai. Nay em đủ 18 tuổi được cho ra khỏi trại mồ côi nên đi tìm anh trai.

Nhìn thấy vẻ thật thà, ngây thơ của đứa trẻ 18 tuổi mà chưa từng bước chân ra đời khiến sống mũi tôi cay cay, khoé mắt đọng lại những nỗi xót xa. Tôi ghé qua nhà đứa bạn. Nó nghe câu chuyện đồng cảm nên cho thằng bé 200 nghìn.

Tôi chở em vào tới ngã tư Gò Găng và đón xe cho em. Chờ mãi chẳng thấy xe lại sợ trễ giờ làm nên nhờ bác cắt tóc gần đó giúp đỡ. Tôi gửi cho em thêm 100 nghìn nữa để đủ tiền nước nôi ăn uống. Bác cắt tóc thương còn đưa vào cắt cho mái tóc đẹp đẽ trước khi đón xe cho.

Khi đi không quên gửi cho em lời dặn dò: ‘Cuộc sống này phức tạp lắm, nhưng dù thế nào đi nữa hãy chọn cách lương thiện để sống con nhé. Cậu bé nói rằng sẽ luôn ghi nhớ vì cha xứ cũng đã dạy như thế. Trên đường em vào đây đi tới đâu khát thì xin nước uống, đói thì xin cơm ăn. Cuộc đời còn tươi đẹp lắm, chỉ cần sống tốt, tâm thiện ắt em sẽ hạnh phúc. Chúc em Nguyễn Duy Mạnh luôn gặp nhiều may mắn và mạnh khỏe như cái trên của em'.'

Em đi được đến đâu thì đi, mệt thì nghỉ giữa đường rồi lại đi tiếp  

Em đi được đến đâu thì đi, mệt thì nghỉ giữa đường rồi lại đi tiếp 

Em trai đi bộ từ Nghệ An vào Đồng Nai tìm anh trai thất lạc, câu chuyện khiến người xúc động, kẻ nghi ngờ 2 

Cư dân mạng đã dành sự mến thương cho hoàn cảnh éo le, cũng như sự cảm phục cho nghị lực khác thường của em. Nhiếu nhà hảo tâm mong tìm được em để có thể gửi đến cậu bé này sự giúp đỡ.

Tuy nhiên, nhiếu người cũng bày tỏ sự nghi ngờ về tính xác thực của câu chuyện trên. Một số tải khoản mạng cho biết, họ đã đọc câu chuyện này ở đâu đó trước đây, và nội dung so với bài đăng này có ít nhiều chi tiết sai khác.

Nhiều cư dân mạng khác thì cho rằng, dù bản thân lần đầu tiên biết đến vụ việc, nhưng những điều được kể thật sự khó tin và có nhiều điểm bất thường.

'Nếu hoàn cảnh đúng như vậy chúc em với anh trai sớm đoàn tụ. Xin lỗi khi phải nói như thế này, chứ cái vụ này bản thân mình thấy sao sao. kiểu như lừa đảo'.

'Mình có đọc bài này đâu đó rồi. Tháng trước thì đi tìm chị, bây giờ thì tìm anh. Cẩn thận cư dân mạng lại bị ăn cú lừa'.

'Thắm đượm tình anh em ghê cơ. Nhưng toàn tam sao thất bản, vài ba bức ảnh mà tháng trước người này bịa chuyện này, tháng này ngưới khác lại bịa chuyện khác. Mình không biết chàng trai trong ảnh có biết mình được đăng ảnh trên mạng xã hội thế này không nữa. Cuối cùng, chắc chính cậu cũng bất ngờ khi thấy cuộc đời mình vuông tròn đủ kiểu như thế'.

'Đăng bài câu like thất đứa vừa thôi, lấy hình rồi ngồi nhà tự nghĩ ra mà viết à'.

Ảnh chụp màn hình do một cư dân mạng đăng tải, cho biết hình ảnh này đã được sử dụng cho một bài đăng trước đó, nhưng nội dung lại khác so với câu chuyện gần đây (Ảnh: Anh Long) 

Ảnh chụp màn hình do một cư dân mạng đăng tải, cho biết hình ảnh này đã được sử dụng cho một bài đăng trước đó, nhưng nội dung lại khác so với câu chuyện gần đây (Ảnh: Anh Long)
Giúp Tiin sửa lỗi