Mới

Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Facebook, Instagram cấm dùng biểu tượng cảm xúc hình 'cà tím', 'trái đào' vì emoji quá nhạy cảm

Có vẻ như việc sử dụng emoji phổ biến cùng những 'cái đầu đen tối' đã đẩy ý nghĩa của biểu tượng hình cà tím và trái đào đi quá xa, khi người ta bắt đầu dùng chúng để chỉ bộ phận nhạy cảm của cơ thể.

Trang AndroidAuthority mới đây đã có thông báo chính thức về việc Facebook và Instagram đã cập nhật bộ tiêu chuẩn cộng đồng của mình. Cụ thể, hai gã khổng lồ này đã bổ sung điều khoản nhằm hạn chế các 'emoji gợi cảm', tránh tình trạng người dùng chọn chúng cho các mục đích gạ gẫm trên mạng xã hội. Động thái này được công bố ngay sau khi bản update iOS 13.2 của Apple trình làng.

Những emoji nằm trong danh sách bị cấm bao gồm quả cà tím, trái đào cùng biểu tượng những giọt nước rơi. Từ lâu, chúng thường xuyên được sử dụng để chỉ các bộ phận nhạy cảm của cơ thể cũng như hành động gợi dục.

Nhiều báo cáo cho thấy không ít lời mời gọi tình dục đều có gắn kèm những biểu tượng trên, đẩy ý nghĩa của chúng vượt xa giới hạn thông thường. Ngoài những emoji này, Facebook còn cấm các loại ảnh chế hay ảnh thường có liên quan tới bạo lực tình dục.

Trông những emoji này rất vô tội nhưng lại khá có tội... 

Trông những emoji này rất vô tội nhưng lại khá có tội...

Cũng trong thông báo của Facebook, tài khoản người dùng sẽ bị đánh dấu hoặc khóa nếu bị phát hiện sử dụng các emoji trên trong những tin nhắn mang ý đen tối hay các vấn đề nhạy cảm liên quan đến giới tính khác. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng chúng với mục đích trong sáng thì... chẳng sao hết.

Người dùng Facebook, Reddit và Twitter phì cười với quy định mới này vì độ mơ hồ của chúng. Rõ ràng là không chỉ những emoji trên mang ý nghĩa đen tối mà còn nhiều những emoji khác cũng có cách hiểu tương tự. Và lệnh cấm này đã mở ra cơ hội cho những emoji khác như chuối, cà rốt, hotdog, bánh donut, bánh taco... 'lên sóng'.

Góp ý cho Tiin