Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Facebook vô tình tạo ra lỗi bảo mật khiến hàng chục triệu status bị chuyển sang public

Sự cố này khiến không ít người khóc dở mếu dở khi những bí mật 'chỉ một mình tôi' bỗng nhiên công khai cho 'mọi người'.

Sự cố này là do trong khi thử nghiệm tính năng mới,Facebook đã vô tình tạo ra một lỗi bảo mật khá nghiêm trọng khiến cho hàng chục triệu status được người dùng chọn chế độ 'chỉ riêng mình tôi', bất ngờ bị public công khai.

Theo Wired, lỗi này đã xuất hiện từ 18/5 nhưng mãi đến 22/5, Facebook mới phát hiện ra và sửa lỗi. Và sau đó gần 1 tuần thì mọi thứ đã trở lại bình thường.

Thường thì Facebook có những lựa chọn cho người dùng trước khi đăng tải một điều gì đó lên mạng như: chỉ riêng mình tôi hay bạn bè hoặc bạn của bạn bè, hoặc công khai cho tất cả mọi người cùng biết. Và nếu như lần gần nhất bạn chọn hình thức nào thì Facebook sẽ ghi nhớ hình thức đó và mặc định cho lần đăng tiếp theo.

Lỗi bảo mật xảy ra vừa qua, là nhiều người dùng bị chuyển mọi thứ về chế độ "công khai". Tuy nhiên, không phải ai cũng nhận ra điều này. Chính vì thế nó mang đến những nguy hại lớn nếu như status hoặc bài viết có chứa thông tin riêng tư bị tất cả mọi người đọc được.

Facebook vô tình tạo ra lỗi bảo mật khiến hàng chục triệu status bị chuyển sang public 0

Thông thường, khi người dùng chia sẻ một điều gì đó trên Facebook, cài đặt bảo mật sẽ ghi nhớ chọn lựa mà họ đã sử dụng ở lần gần nhất. Ví dụ ở lần trước bạn đăng một bức ảnh với cài đặt chia sẻ cho bạn bè xem thì bài đăng tiếp theo mặc định sẽ ở chế độ này.

Những người dùng bị ảnh hưởng bởi lỗi này sẽ bắt gặp một thông báo của Facebook khuyến nghị xem lại các bài viết của họ. Mạng xã hội lớn nhất hành tinh cũng liệt kê các bài viết nằm trong diện bị ảnh hưởng để người dùng có thể cài đặt thủ công lại nếu muốn.

Erin Egan, Giám đốc bảo mật của Facebook cho biết: 'Chúng tôi đã phát hiện ra một lỗi khiến cho bài viết của người dùng bị đăng ở chế độ công khai. Chúng tôi đã ngay lập tức khắc phục vấn đề này. Bắt đầu từ hôm nay chúng tôi cho phép những người dùng bị ảnh hưởng có thể xem lại bất kỳ bài viết nào mà họ đã đăng tải trong thời gian đó để chọn lựa lại đối tượng xem như họ muốn'.

Facebook vô tình tạo ra lỗi bảo mật khiến hàng chục triệu status bị chuyển sang public 1

Mặc dù, Facebook đã có những thông báo khắc phục, tuy nhiên không vì thế mà người dùng Facebook được phép chủ quan. Bạn nên thường xuyên kiển tra lại các cài đặt, đặc biệt là chế độ bảo mật để điều chỉnh kịp thời, trước khi mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn.

Được biết, trong tổng số 14 triệu người dùng của Facebook trên toàn cầu bị ảnh hưởng bởi lỗ hổng bảo mật kể trên, có cả người dùng tại Việt Nam.

>> XEM THÊM: Long An: Người đàn ông bị biến dạng cơ thể nặng vì uống thuốc giảm đau trôi nổi suốt 10 năm trời

Giúp Tiin sửa lỗi