Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Fanny Trần: Chủ nhân kênh YouTube nửa triệu subscribe và câu chuyện bị ‘chửi’ tả tơi vì dịch nhạc Hàn sang tiếng Việt

Một phần Hậu Trường YouTube sẽ được bật mí qua nhân vật dưới đây. Một cô gái chỉ mới 22 tuổi nhưng đã sở hữu kênh YouTube gần 600k subscribe và hàng loạt clip triệu views – Fanny Trần.

YouTube là một trong những mạng xã hội 'đồ sộ' nhất hiện nay. YouTube mở ra cho hàng triệu người một kênh thông tin, giải trí phong phú thì cũng đồng thời cho rất nhiều người khác những cơ hội nghề nghiệp tiềm năng, trong đó, nhất định phải kể đến YouTuber.

Với sự nổi tiếng có được và lời đồn đoán về thu nhập 'khủng', không ít bạn trẻ xem YouTuber là một công việc trong mơ và khao khát dấn thân. Vậy góc nhìn từ người trong cuộc thế nào?

Fanny Trần và Trọng Nhân trong buổi livestream tại trường quay Tiin.vn  

Fanny Trần và Trọng Nhân trong buổi livestream tại trường quay Tiin.vn 

Nghề YouTuber: Một cái duyên tình cờ

- Chào Fanny Trần, cơ duyên nào đưa bạn đến với công việc làm một YouTuber?

Lúc đầu mình lập kênh YouTube vì muốn lưu lại những khoảnh khắc chơi game hay. Mình thấy mình chơi hay quá thì cắt ra làm kỷ niệm. Dần dần mình chuyển sang cover thì mọi người biết tới mình nhiều hơn. Nói chung rất là vô tình thôi, ban đầu muốn lưu giữ kỉ niệm rồi nó lại trở thành cái nghề luôn.

Fanny Trần: Chủ nhân kênh YouTube nửa triệu subscribe và câu chuyện bị 'chửi' tả tơi vì dịch nhạc Hàn sang tiếng Việt 1

- Sau khi kênh phát triển dần dần lên, bạn có đặt ra mục đích, có kì vọng gì đối với kênh của mình không? Phải được bao nhiêu subscribe, phải có clip triệu view chẳng hạn?

Mục đích làm clip của mình là vì mọi người, làm sao mà người ta có một nơi tìm tới để xả stress. Mỗi ngày, sau khi đi làm hoặc đi học về, khi vào kênh của mình thì mọi người sẽ có những clip vui nhộn để xem giải trí.

Mấy bạn yêu cầu mình làm cái này làm cái kia, mấy bạn cảm thấy vui mà mình cũng vui khi làm mọi người vui như vậy. Tuy là một cái nghề nhưng mình rất thích, mọi người yêu cầu gì thì mình cũng làm hết sức để đáp ứng.

View cao, sub cao thì ai cũng muốn, nhưng mình vì các bạn khán giả của mình nhiều hơn.

- Fanny được biết đến với các clip cover các ca khúc Kpop, dịch từ tiếng Hàn sang tiếng Việt. Tại sao bạn lại định hướng cách làm YouTuber của mình như thế?

Mình rất thích nhạc Hàn, nhưng mà mình không thể nào hát theo được, bởi vì mình không có học tiếng Hàn. Cho nên mình quyết định là sẽ viết từ tiếng Hàn sang tiếng Việt, mình hát sẽ thuận miệng hơn và mọi người cũng dễ hát theo hơn.

Mình nghĩ đó là điểm khác biệt ở kênh YouTube của mình và mình nghĩ là nó cũng thu hút các bạn nhờ content đó.

Fanny Trần: Chủ nhân kênh YouTube nửa triệu subscribe và câu chuyện bị 'chửi' tả tơi vì dịch nhạc Hàn sang tiếng Việt 2 

- Trong khoảng thời gian đầu là YouTuber, hẳn là các thiết bị, rồi kịch bản chắc cũng sẽ không được tốt như bây giờ. Bạn có nhớ sản phẩm đầu tiên của mình như thế nào không?

Lúc đó mình chỉ quay với một chiếc máy của công ty thôi. Nó không có xịn lắm, không được đẹp lắm. Nhưng mà thời điểm đó, bên công ty của mình đã cố gắng hết sức để làm ra một cái sản phẩm thật là chỉn chu để gửi đến người xem rồi.

Mình cảm thấy rất vui, vì toàn là cây nhà lá vườn, nhưng vẫn rất được các bạn yêu thích. Mình mong, càng ngày, công ty sẽ càng mua máy nhiều hơn, để có những sản phẩm đẹp hơn phục vụ cho mọi người (cười).

- Nghĩa là ngay từ đầu bạn đã có sự hậu thuẫn và hỗ trợ từ phía công ty? Việc ràng buộc mình với công ty có ưu điểm và khuyết điểm gì trong sự phát triển của bạn?

Khi vào công ty, cái có lợi nhất đó là công ty sẽ hỗ trợ mình tất cả mọi thứ. Tất nhiên ý tưởng là do mình tự nghĩ, nhưng công ty sẽ hỗ trợ cho mình người phát triển ý tưởng đó lên, đi quay có người hỗ trợ, edit thì cũng có người hỗ trợ cho luôn. Công ty sẽ dành tất cả những điều tốt đẹp nhất cho mình.

Còn về hạn chế, đó chính là thời gian. Việc làm cho công ty nó cũng sẽ có một chút không thoải mái, vì mình vẫn có tâm lý là mình đang làm cho công ty, mình phải làm tròn trách nhiệm, phải phát triển hơn. Cho nên là nó sẽ làm hạn chế một chút về suy nghĩ thôi, còn mọi chuyện thì đều rất tốt ạ.

Fanny Trần: Chủ nhân kênh YouTube nửa triệu subscribe và câu chuyện bị 'chửi' tả tơi vì dịch nhạc Hàn sang tiếng Việt 3

- Tính đến thời điểm này, sản phẩm nào của bản thân để lại cho Fanny nhiều cảm xúc nhất?

Sản phẩm mà mình rất là tâm đất chính là MV debut của mình 'Hôm nay anh đang làm gì?'. Đó là một bài hát mới hoàn toàn, được công ty mua bài, thu âm, quay dựng. Đây cũng là sản phẩm được khán giả yêu thích nhất của mình trên tất cả các kênh truyền thông. Bài này có nhiều câu thả thính lắm!

Còn sản phẩm mà mình bị nhiều ý kiến trái chiều nhất đó là một bài hát dịch từ tiếng Hàn sang tiếng Việt. Các bạn fan Kpop rất là nhạy cảm đối với cái việc dịch ra tiếng Việt, bởi vì việc dịch từ bản gốc là mấy bạn đã không thích rồi. Nhưng mình vẫn kiên quyết làm, nên là nhận lại có ý kiến trái chiều. Nhưng mình vẫn sẽ tiếp nhận, vì những câu bình luận đó sẽ giúp mình trưởng thành hơn và ngày càng phát triển hơn.

Fanny Trần: Chủ nhân kênh YouTube nửa triệu subscribe và câu chuyện bị 'chửi' tả tơi vì dịch nhạc Hàn sang tiếng Việt 4

Thu nhập từ YouTuber: Không thể nói đến chuyện giàu

- Bất kỳ điều gì đưa lên mạng xã hội cũng sẽ nhận được những ý kiến trái chiều. Người ta sẵn sàng buông những lời lẽ cay nghiệt mà không hề chịu trách nhiệm vì điều đó. Bạn đã đối mặt với những lời nhận xét khó nghe đó như thế nào?

Thú thực là mình đã phải nghe, phải đọc rất nhiều những bình luận, ý kiến như thế. Các bạn rất bài xích việc mình chuyển lời bài hát từ tiếng Hàn sang tiếng Việt. Mình có chút... sợ hãi, nên đã không làm nhiều video dạng đó nữa. Một phần vì mình không có nhiều thời gian, một phần cũng vì muốn làm vừa lòng các bạn... Nhưng, mình vẫn muốn theo đuổi công việc này.

Các bạn không chịu, các bạn khó tính và buông lời lẽ gay gắt với sản phẩm của mình. Nhưng các bạn không biết rằng để làm ra một sản phẩm như vậy mình đã mất rất nhiều thời gian, phải tìm hiểu lời bài hát có phù hợp không, nghe tỉ mỉ để có một lời bài hát hoàn chỉnh.

Nhưng bây giờ thì mình đã quen với việc đó rồi - quen với việc bị chửi.

- 'Mình đã quen rồi', tức là tâm lý của Fanny đã có sự thay đổi ở thời điểm trước đây và bây giờ. Thời gian đầu, Fanny đã cảm thấy thế nào?

Ban đầu mình rất là buồn, ngày nào cũng buồn. Mình up lên thì các bạn lúc nào cũng sẽ có hai luồng ý kiến, mình đang vui thì tự nhiên mình tuột mood liền luôn.

Thấy mình buồn nhiều thì từ từ sau đó, mọi người dạy mình là không có gì phải buồn hết. Cái đó là tự động lực cho mình lớn hơn, rồi mình trưởng thành hơn, hoàn thiện mình hơn thôi.

Hiện tại, đọc được những comment đó mình cảm thấy cũng bình thường. Chỉ hôm nào mình làm việc nhiều quá, mình mệt quá mà vô tình đọc được những lời khó nghe thì mình hơi buồn xíu.

Fanny Trần: Chủ nhân kênh YouTube nửa triệu subscribe và câu chuyện bị 'chửi' tả tơi vì dịch nhạc Hàn sang tiếng Việt 5

- Bạn có sợ khi nhắc đến mình, khán giả chỉ biết mình là người chuyên cover các sản phẩm của người khác, là bản sao của người khác?

Mình cảm thấy mình thích bài đó, mình muốn bài hát đó được nhiều người biết đến thì mình mới cover. Nhưng mà các bạn lại không nghĩ vậy, các bạn nghĩ là mình ăn theo, hám fame.

Nhưng mình mong các bạn hiểu rằng, phải rất rất thích bài hát đó mình mới làm.

- Bạn đã vượt qua điều đó như thế nào?

Chính là nhờ các bạn 'Kỳ lân' nhà mình. Mỗi khi có dịp, các bạn gửi thư về cho mình. Có bạn viết dài cả hai ba tờ giấy A4 liền. Những lời động viên, nhắn nhủ của fan chính là động lực để mình tiếp tục với công việc.

Các bạn coi mình như người thân trong gia đình luôn ý. Đi học về không có ai tâm sự thì các bạn inbox vào fanpage của mình, comment vào những clip của mình, để được mình trả lời, để được mình nói chuyện. Mấy bạn cảm thấy vui và mình cũng cảm thấy rất vui vì điều đó... Mình không còn thời gian để buồn nữa.

Fanny Trần: Chủ nhân kênh YouTube nửa triệu subscribe và câu chuyện bị 'chửi' tả tơi vì dịch nhạc Hàn sang tiếng Việt 6

- Nhìn lại hành trình trở thành Youtuber, đâu là kỷ niệm đáng nhớ nhất đối với bạn?

Kỷ niệm mà mình cảm thấy đáng nhớ nhất đó là buổi tối mà kênh của mình đạt được 100 ngàn subscribe trên YouTube. Khi đó mình đi chơi với bạn, đông lắm, vô tình vào kênh của mình coi thử được bao nhiêu sub rồi. Mở ra coi thì 99k mấy rồi, ngồi đó chờ như đếm ngược giao thừa ý.

Đến lúc 100k thì vui quá trời, vì mừng quá nên mình mời mọi người chầu đó luôn. Mọi người cũng rất vui, đó như cột mốc kỷ niệm đầu tiên của mình khi vào công ty vậy. Mình thấy đó là một kỉ niệm rất đáng nhớ.

- Người ta hay bảo nhau rằng làm YouTube thì rất giàu, bạn nghĩ thế nào?

Ai cũng nói là làm YouTube giàu lắm, kiếm tiền từ YouTube dễ lắm luôn mọi người hơn… (cười).

Tại vì mình làm cho công ty, cho nên giàu là việc không thể tính tới, không thể nói tới được. Tại vì mình phải có nhiều cái khác xung quanh nữa, và mọi người bảo làm YouTube thì rất là dễ, chỉ cần cầm máy lên quay là được, là có người xem mình. Nhưng mà biết bao nhiêu người không nổi, vậy thì tại sao? Mình phải có duyên nữa.

Bây giờ ai cũng có thể làm YouTube được, từ bé xíu đến người lớn ăn. Nhưng mà muốn làm được  cái nghề này, mọi người bảo dễ thì mình khẳng định một câu là không hề dễ chút nào ạ.

Fanny Trần: Chủ nhân kênh YouTube nửa triệu subscribe và câu chuyện bị 'chửi' tả tơi vì dịch nhạc Hàn sang tiếng Việt 7 

Những trăn trở ở phía sau hậu trường YouTube

- Ban đầu, bạn đến với công việc YouTuber là vì đam mê, vì sở thích. Còn bây giờ, khi thật sự trở về trở thành nghề rồi, thì công việc này sẽ tồn tại những cái áp lực nhất định. Các bạn có sợ là mình bị mất chất không khi lao vào các cuộc chạy đua tìm view, tìm subscribe?

Mình phải cân bằng giữa sở thích của mình với sở thích của khán giả, phải cân bằng giữa chất riêng của mình với sự yêu cầu từ phía khán giả. Cái gì hợp lý mà nằm trong khả năng của mình thì mình sẽ làm, mình sẽ cố gắng hết sức. Còn với những yêu cầu nằm ngoài khả năng của mình, mình không làm được và không phải là bản chất của mình thì mình sẽ không làm.

Và các bạn cũng thường hay trách mình lắm, cũng thử thách các thứ nhưng mà mình không dám làm.

- Công việc YouTuber này có làm ảnh hưởng đến các mối quan hệ bên ngoài của bạn không?

Mình cảm thấy là không ảnh hưởng nhiều, bởi vì ba mẹ mình quen với việc là mình sẽ đi thường xuyên rồi. Nhưng mình vẫn sẽ bù đắp, bằng những bữa ăn cơm chung buổi tối, hoặc là cuối tuần, sẽ dành thời gian ở nhà nhiều hơn. Còn bạn bè thì mình không bị mất, bởi vì mỗi khi rảnh, mình rủ mọi người đi quay với mình luôn, không để bạn một mình, vẫn vui vẻ được với nhau. Còn có nhiều bạn mà không thích lên clip thì các bạn sẽ những cuộc gặp mặt khác.

Fanny Trần: Chủ nhân kênh YouTube nửa triệu subscribe và câu chuyện bị 'chửi' tả tơi vì dịch nhạc Hàn sang tiếng Việt 8 

- Nhiều người cho rằng YouTube là một cây cầu thuận lợi dẫn vào Showbiz, bạn có dự định sẽ làm điều này?

Vâng ạ. Mình cũng đang trau dồi rất nhiều về cách nói chuyện, vẫn hay đi dẫn livestream hay các chương trình khác để có thể làm tốt công việc MC.

Sắp tới đây, mình cũng có nhận một cái vai diễn trong một bộ phim sitcom truyền hình, một vai nho nhỏ thôi nhưng mình rất tâm huyết. Và mong là các bạn sẽ đón nhận mình, công nhận khả năng của mình. Mình chỉ mong vậy thôi.

Mẫu bạn trai: Nhà giàu, đẹp trai và... phải thích con gái

- Một cô gái xinh xắn, đa tài, lại hay được tiếp xúc, làm việc chung với rất nhiều chàng trai, tài năng. Thế thì chuyện tình cảm của Fanny rất màu hồng phải không, vì bạn có rất nhiều sự lựa chọn?

Mình nghĩ chuyện yêu đương thì tất nhiên sẽ màu hồng nhưng mà mình chưa được trải qua. Hiện tại thì mình chưa có người yêu, nhưng mình có một 'động Kỳ lân' rất là nhiều con cái. Mình quay chung với ai cũng ship, cũng đẩy thuyền. Kiểu như mình là một người lăng nhăng ý, gặp ai cũng thích, gặp ai cũng quen hết. Nhưng không phải đâu các bạn (cười).

Mẫu bạn trai của mình, mình đề ra hơi bị cao: cao mét tám, 6 múi, ga lăng, chiều bạn gái, nhà giàu, đẹp trai và đặc biệt là… phải thích con gái.

Quan niệm tình yêu của mình rất rõ ràng. Lúc đi ăn thì phải cưa đôi, hoặc bạn trai trả cái này thì mình phải trả cái khác. Mình không để cho một người trả hết bởi vì mình cũng làm ra tiền, bạn trai cũng làm ra tiền thì tất cả phải công bằng với nhau. Có qua có lại mới toại lòng nhau, như vậy mới bền.

Fanny Trần: Chủ nhân kênh YouTube nửa triệu subscribe và câu chuyện bị 'chửi' tả tơi vì dịch nhạc Hàn sang tiếng Việt 9 

- Fanny có thể chia sẻ một chút về những dự định sắp tới không?

Trong tuần sau, mình sẽ ra một MV mới.

Sắp tới nữa, công ty sẽ có một dự án phim mang tên 'Tuổi trẻ bá đạo', do chị Misthy đóng vai chính, mình sẽ có các ca khúc là OST trong phim. Tập thể công ty sẽ cùng nhau hợp tác, liên kết với nhau để làm nên sản phẩm chung, cho nên là mong mọi người sẽ ủng hộ tất cả những sản phẩm của tụi mình trong thời gian sắp tới nhé.

Trong tháng mười, mình sẽ có một bộ phim sắp được lên sóng, mong mọi người muốn đón xem và ủng hộ luôn.

Xa hơn, mình muốn xây dựng hình ảnh mình một bạn YouTuber đa năng. Hát vẫn là quan trọng nhất nhưng mà mình nghĩ là nếu mà muốn đạt được ước mơ thì mình phải phải trao dồi rất nhiều thứ. Mình thì đang trong quá trình trao dồi để đạt được mục đích lớn nhất của mình là đứng trên sân khấu và hát. Nhưng mà mình sẽ phải có thêm nhiều thứ khác để cho mọi người nhắc đến nhiều hơn.

- Cảm ơn Fanny Trần đã nhận lời tham gia chương trình giao lưu của Tiin.vn. Chúc bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công, nhận được nút vàng Youtube trong thời gian gần nhất nhé!

Giúp Tiin sửa lỗi