Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Gần 2000 tỷ đồng được các tỷ phú Australia quyên góp sau khi bị 'réo tên' thờ ơ với thảm họa cháy rừng

Sau khi bị lên tiếng chỉ trích vì không đóng góp cho thảm họa cháy rừng, mới đây, các tỷ phú ở đất nước Australia đã  bỏ ra số tiền lên đến cả hàng chục triệu USD để khắc phục hậu quả thiên tai này.

Hàng triệu người trên thế giới đã nỗ lực chung tay quyên góp cho Australia kể từ khi đất nước này gặp phải thảm họa cháy rừng vào tháng 11/2019, trong đó là các đợt gây quỹ có giá trị kỷ lục lên đến hàng chục triệu USD.

Người sáng lập quỹ ủng hộ này chính là nữ diễn viên hài người Australia, Celeste Barber, đã huy động được tới gần 50 triệu USD từ 1,2 triệu người dùng thông qua nền tảng mạng xã hội Facebook.

Tuy nhiên nữ diễn viên này cho biết, những người giàu nhất xứ xở Kangaroo có vẻ chưa mặn mà với việc này. Cô đã lên Twitter kêu gọi các tỷ phú Australia tham gia vào phong trào ủng hộ sau thảm họa.

Nữ diễn viên Celeste Barbe đã huy động được số tiền ủng hộ lên đến 49 triệu USD. Ảnh: News.au. 

Nữ diễn viên Celeste Barbe đã huy động được số tiền ủng hộ lên đến 49 triệu USD. Ảnh: News.au.

Barber gửi lời 'nhắn nhủ' đầy khiêu khích tới các tỷ phú của đất nước mình: 'Hỡi các tỷ phú (Australia), nhà thờ Đức Bà cũng từng bị đốt rụi thành tro. Khi đó, hàng tỷ USD nhanh chóng đươc rót vào để khôi phục di sản. Và giờ thảm họa tương tự đó đang xảy ra với Australia. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không ủng hộ cho chúng tôi thêm vài triệu USD? Đó chẳng phải là điều quá dễ dàng với các bạn sao!'

Nữ diễn viên không ngại chỉ đích danh người giàu nhất Australia hiện nay - nữ tỷ phú ngành khai khoáng Gina Rinehart. Cô đã gửi tới tỷ phú đang sở hữu tài sản 15 tỷ USD như sau: 'Chào Gina Rinehart, cô đang ở đâu giờ này, và tiền của cô đang tiêu ở đâu?! Nếu cô vẫn bận tận hưởng một kỳ nghỉ thì tôi không còn gì để nói thêm nữa!'.

Nữ tỷ phú giàu nhất nước Úc không công khai số tiền quyên góp sau thảm họa cháy rừng. 

Nữ tỷ phú giàu nhất nước Úc không công khai số tiền quyên góp sau thảm họa cháy rừng.

Đáp lại trên truyền thông, tỷ phú Rinehart cho rằng cô cũng đã tích cực đóng góp cho thảm họa cháy rừng. Tuy nhiên, nữ tỷ phú không tiết lộ rõ số tiền ủng hộ.

Cố tỷ phú Paul Ramsay với quỹ Paul Ramsay cũng ra thông báo cam kết đóng góp 31 triệu USD cho hỏa hoạn cháy rừng. Trước khi mất vào năm 2014, ông chủ Paul Ramsay đã cho ra đời quỹ từ thiện mang tên mình có giá trị 3,2 tỷ USD.

Đặc biệt, khoản đóng góp lớn nhất cho hỏa hoạn Australia là 48 triệu USD đế từ tỷ phú dầu mỏ Andrew Forrest thông qua quỹ Minderoo Foundation. Số tiền này bao gồm khoảng 7 triệu USD chi cho các tình nguyện viên chuyên nghiệp, 7 triệu USD cho phục hồi nhanh đám cháy và 24 triệu USD chi cho phát triển kế hoạch dài hạn nhằm khắc phục hậu quả cháy rừng.

Các tỷ phú Australia cùng các tổ chức liên quan đã đóng góp hoặc cam kết số tiền lên đến 75 triệu USD (gần 2000 tỷ đồng) cho thảm họa cháy rừng.

Trước đó, ông trùm cờ bạc James Packer đã cam kết chi khoảng 3,5 triệu USD thông qua tổ chức từ thiện riêng là Quỹ gia đình Packer và Quỹ Crown Resort. Ông trùm kinh doanh bán lẻ John Gandel, nhà sản xuất Anthony Pratt, đồng sáng lập công nghệ Michael Cannon-Brookes và Scott Farquhar cũng quyên góp số tiền 700.000 USD mỗi người.

Tuy nhiên, giá trị đóng góp của các tỷ phú của đất nước Kangaroo chưa đáng kể so với sự đóng góp của cộng đồng mạng xã hội. So với vụ hỏa hoạn nhà thờ Đức Bà Paris, chỉ trong thời gian ngắn các tỷ phú Pháp chi tới 670 triệu USD (14.848 tỷ đồng) để chung tay tìm cách khắc phục.

Giúp Tiin sửa lỗi