Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Gánh canh bún Nguyễn Siêu 10 năm tuổi, khách bê bát ngồi ghế nhựa ăn vẫn nườm nượp mỗi ngày

Canh bún là một món ăn thuần Việt nhưng không phải người Việt Nam nào cũng biết, thoạt đầu khi ăn người ta thường nhầm lẫn nó với bún riêu nhưng nếu đã được thưởng thức một lần thì hương vị của món ăn này sẽ lưu lại mãi không thể nhầm lẫn với loại bún nào khác.

Những ngày nắng nóng, người Hà Nội thường hay chọn những món ăn làm từ bún vì bún vừa dễ ăn, lại vừa nhẹ bụng. Nhất là trong những ngày thời tiết oi bức thế này, canh bún là món ăn được nhiều người lựa chọn nhất. Món canh bún được bán ở nhiều nơi nhưng nổi tiếng nhất vẫn là gánh hàng số 23 Nguyễn Siêu, Hoàn Kiếm, Hà Nội, có tuổi đời hơn 10 năm.

Thoạt đầu, nếu chưa ăn, bạn có thể nhầm canh bún với bún riêu vì phần nước dùng đều có vị chua ngọt, nhưng nước của canh bún chỉ dùng cà chua để tạo vị chứ không pha trộn thêm riêu, dấm bỗng. Bởi vậy, nước dùng canh bún có phần nhạt hơn nước dùng bún riêu, nhưng lại thanh và dễ ăn hơn.

 Canh bún là món ăn giải nhiệt ngày hè được nhiều người yêu thích 

 Canh bún là món ăn giải nhiệt ngày hè được nhiều người yêu thích

Không gian 4/10

Gánh canh bún nổi tiếng số 23 Nguyễn Siêu chẳng hề có một biển hiệu, cũng không có chỗ ngồi ăn thoáng rộng như các cửa hàng khác, chỉ đơn giản một căn nhà nhỏ xếp đầy ghế nhựa cho khách ngồi, ngoài cửa là một gánh hàng với đủ thứ như nước dùng, hành khô, giò bò, rau muống... Thậm chí quán còn không có bàn ăn, nghe tưởng chừng như vô lí nhưng với không gian nhỏ hẹp chỉ rộng khoảng 10 mét vuông thì điều đó lại khá bình thường. Khách ăn ở quán chủ yếu là tự bưng ăn, vừa ăn vừa ngắm đường phố.

Chật chội là thế nhưng cứ mỗi buổi trưa, từ 11 giờ đến 3 giờ chiều, góc phố cổ này lại tấp nập kẻ ra người vào chỉ để thưởng thức món canh bún lạ mà quen. Người ta ăn lâu dần thành lệ, nguời đến quán chỉ ăn trong khoảng 10 phút để nhường chỗ cho những khách hàng khác.

Cứ mỗi buổi trưa, gánh canh bún này lại nườm nượp người vây quanh thưởng thức 

Cứ mỗi buổi trưa, gánh canh bún này lại nườm nượp người vây quanh thưởng thức

Dù không có bàn ăn, phải ngồi ghế nhựa bê bát ăn nhưng điều đó chẳng làm lượng khách của quán bớt đi 

Dù không có bàn ăn, phải ngồi ghế nhựa bê bát ăn nhưng điều đó chẳng làm lượng khách của quán bớt đi

Decor món ăn 8/10

Một bát canh bún được ăn cùng rau muống, rau rút và một miếng giò bò hoặc giò tai, ở trên rắc thêm vài miếng hành phi cùng tóp mỡ. Thoạt đầu nhìn vào chỉ thấy bát canh bún có màu vàng ruộm của hành khô, nhưng khi trộn đều lên ta sẽ thấy bên dưới còn rất nhiều topping khác, màu xanh của rau muống, rau rút trộn lẫn màu trắng ngần của sợi bún điểm xuyết mấy lát cà chua đo đỏ tạo nên một món ăn thật ngon mắt.

Thoạt đầu tiên nhìn vào chỉ thấy một màu vàng ruộm  

Thoạt đầu tiên nhìn vào chỉ thấy một màu vàng ruộm

Trộn đều lên mới thấy bên dưới còn có các loại rau, giò, tóp mỡ ăn kèm 

Trộn đều lên mới thấy bên dưới còn có các loại rau, giò, tóp mỡ ăn kèm

Chất lượng 9/10

Điểm đặc biệt nhất của canh bún chính là sợi bún to, mềm mịn, thơm mùi bột gạo và trơn tuột. Bún được ngâm nước ấm cho mềm, nước dùng thanh, chua dịu, ăn xong vị ngọt còn lưu lại trong miệng. Rau muống luộc sẵn, tẩm ướp vừa vặn và chế biến sao cho vẫn giữ được màu xanh, rau rút giòn giòn sần sật. 

Vị thơm phức, béo ngậy của những miếng tóp mỡ vàng ruộm cùng hành phi càng làm người ta lưu luyến không rời. Tất cả tạo nên một món ăn vừa giản dị, vừa quen thuộc lại vừa có gì đó thật hấp dẫn, mới mẻ.

Canh bún là món ăn vừa lạ vừa quen 

Canh bún là món ăn vừa lạ vừa quen

Thái độ phục vụ 6/10

Tuy món canh bún ở đây khá ngon, thế nhưng cũng có nhiều thực khách đã ăn một lần không bao giờ quay lại lần hai vì thái độ của quán. Nếu bạn vẫn còn bỡ ngỡ khi gửi xe hay luống cuống khi chưa tìm được chỗ ngồi thì rất có thể sẽ bị các cô bán hàng ở 'nhắc nhở'.

Người dễ tính thì sẵn sàng bỏ qua để thưởng thức món ăn nhưng người khó tính lại có thể đi về luôn vì không thích thái độ phục vụ của quán. Có thể vì quán đông mà chỉ có ít người làm nên các cô phục vụ nhiều lúc quá vất vả mà lỡ 'buột miệng' nói hơi to mà thôi.

Khi đi ăn ở đây các bạn nhớ chuẩn bị trước tinh thần nha!  

Khi đi ăn ở đây các bạn nhớ chuẩn bị trước tinh thần nha!

Giá thành: Rẻ

Chỉ với một vài nguyên liệu phổ biến người ta có thể tạo ra một món ăn độc đáo, không nơi nào có. Canh bún là món ăn vừa lạ vừa quen, là sự sáng tạo của người Việt Nam trong lĩnh vực ẩm thực.

Giá của một bát canh bún khá rẻ, chỉ từ 20.000 - 25.000 đồng/bát. Quán mở cửa từ 10h - 15h, nhưng bạn nên đến khoảng tầm 1 giờ chiều vì lúc đó quán đã vắng khách hơn, ngồi ăn cũng được lâu hơn. Nếu có dịp đi qua phố Nguyễn Siêu hãy thử thưởng thức món ăn này nhé. Biết đâu bạn lại tìm thêm được một món ăn yêu thích trong mùa hè này.

 Thử thưởng thức ngay món canh bún này nhé!

Thử thưởng thức ngay món canh bún này nhé!
Giúp Tiin sửa lỗi