Khó tin, teen boy làm Rô-bốt quét rác từ đồ chơi

Tiin.vn - Ngọc Sơn cực kỳ thông minh và dễ mến nhé!

Đoạt giải Ba cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng thành phố Hà Nội lần thứ 7” đầu tháng 10 vừa qua, Nguyễn Ngọc Sơn đang là cái tên nổi tiếng của lớp 11A1, trường THPT Thạch Thất - Hà Nội.

Tớ tìm về Thạch Thất trong một ngày đông mưa phùn gió lạnh. Gặp gỡ được teen boy sáng tạo ra “Rô-bốt quét rác bảo vệ môi trường” từ những đồ chơi cũ, tớ mừng rơn. Nụ cười và đôi mắt khi kể về niềm đam mê của Nguyễn Ngọc Sơn gây ấn tượng và “hâm nóng” bất cứ ai.

Gặp gỡ teen boy hô biến đồ chơi cũ thành Robot quét rác

Nguyễn Ngọc Sơn và kỉ niệm chương cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng thành phố Hà Nội lần thứ 7”

Chào Ngọc Sơn, cảm giác khi nhận giải thưởng của bạn như thế nào?

Nhiều người hỏi mình câu này khi mình vừa bước xuống bục nhận giải thưởng. Lúc đó mình vừa vui vừa run, chẳng biết nói thế nào, giờ... vẫn chưa biết trả lời thế nào (gãi đầu cười hiền). Có lẽ xuất phát từ niềm đam mê, nên mọi thứ thật khó giải thích.

Tại sao bạn lại lựa chọn sản phẩm là robot quét rác bảo vệ môi trường?

Cuộc thi do cô hiệu phó Thạc sĩ Nguyễn Thị Thiện phát động đến tụi mình. Trong buổi chào cờ hôm đó, bất giác nhìn ra sân trường, mình thấy cô lao công đang quét rác vô cùng vất vả, vì cô quét được một quãng thì gió lại thổi bay lá ngược trở lại… Câu hỏi xuất hiện trong đầu mình đó là: “Làm thế nào để các cô lao công giảm sự khó nhọc?”

Ơreca! Ý tưởng làm rô-bốt quét rác ra đời từ giây phút đó. Mình chọn chủ đề môi trường cũng bởi theo dõi trên truyền hình thấy tình trạng ô nhiễm môi trường, hiệu ứng nhà kính, trái đất nóng lên từng ngày... hàng loạt vấn đề đang đặt ra thách thức cho loài người. Là một công dân Trái Đất nên mình chọn sản phẩm “Rô-bốt quét rác bảo vệ môi trường”.

Sản phẩm được sáng tạo và lắp ráp theo tiêu chí hết sức “green”, từ việc tận dụng những đồ chơi đã cũ, thậm chí là hỏng và bỏ đi, những linh kiện không dùng đến trong nhà và của đám bạn, mình tận dụng hết.

Gặp gỡ teen boy hô biến đồ chơi cũ thành Robot quét rác

Gặp gỡ teen boy hô biến đồ chơi cũ thành Robot quét rác

Sơn còn tự sáng tạo ra "cục gạch" biết hát từ các vật dụng bỏ đi đấy

Trong quá trình tạo ra rô-bốt, bạn gặp khó khăn gì không?

Khó khăn lớn nhất là mình phải tìm các điện trở sao cho phù hợp với cái bo mạch chủ (não rô-bốt) để nó chia nguồn điện đến đúng các động cơ mà trên điều khiển của bản thiết kế sắp đặt. Các điện trở này rất khó kiếm, khó lắm ý,  tìm mãi mà không thấy ở đâu có. Thế là mình tính đến phương án 2. Đó là ghép các điện trở lại để được cái điện trở có số Ohm (ôm) mình muốn (cái này áp dụng kiến thức đã học lớp 9).

Bộ phận di chuyển của rô-bốt cũng là một vấn đề quan trọng. Vì ý tưởng thiết kế không giống ai nên mình đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc đi tìm động cơ.

Đó là ý tưởng gì vậy?

Rô-bốt của mình di chuyển được nhờ 2 bánh sau cùng hoạt động một lúc. Nhưng khi cần hai bánh này có thể hoạt động hoàn toàn độc lập.

Gặp gỡ teen boy hô biến đồ chơi cũ thành Robot quét rác

Sơn không chỉ "siêu" chế tạo rô-bốt mà còn liên tục đạt học sinh giỏi 10 năm qua đấy.

Ý tưởng rất độc đáo, bạn có thể chia sẻ nhiều hơn?

Nghĩa là khi bánh bên này quay, bánh kia có thể đứng yên và ngược lại, thậm chí hai bánh có thể quay ngược chiều nhau. Ví dụ: Khi muốn cho robot rẽ trái thì mình tắt động cơ bên trái và bật động cơ bên phải, như vậy, nó sẽ đi sang bên trái, còn muốn rẽ phải thì làm ngược lại.

Hoạt động kiểu này không giống như ô tô bốn bánh bình thường. Vì ô tô 4 bánh, 2 bánh sau của nó phải cùng quay về một phía, tiến hoặc lùi, rồi muốn rẽ trái hay phải thì cần điều khiển bánh trước sang trái hoặc sang phải.

Ưu điểm cách thiết kế của mình là giúp cho rô-bốt hoạt động vô cùng linh hoạt và khi quét rác trên đường phố, nó sẽ không mất nhiều diện tích vì có thể quay tròn 1 chỗ.

Bạn có mất nhiều thời gian để hoàn thành bộ phận di chuyển?

Cách thiết kế như vậy "ăn" mất 5 ngày đi tìm bánh răng làm động cơ. Ngày nào mình cũng đạp xe lượn lờ hơn chục cây để đi tìm. Sang đến ngày thứ 6, mình bắt đầu nản. Thế là lang thang bách hóa gần nhà chơi, cuối cùng lại tìm thấy cái mình cần ở đó. Lúc đó mình sướng điên lên, có thể nói đấy chính là tột cùng của sự sung sướng mà máy móc mang lại cho mình (cười tươi).

Gặp gỡ teen boy hô biến đồ chơi cũ thành Robot quét rác

Các bạn trong lớp rất quí Sơn, khi có đồ dùng điện tử nào bị hỏng là nhờ "kỹ sư" Sơn sửa giúp ngay

Sơn làm một mình hay có nhờ sự giúp đỡ của ai không?

Mình sáng tạo ra chú rô-bốt ấy, nhưng để đoạt giải, là nhờ công thuyết trình ấn tượng của hai người bạn cùng lớp là bạn: Hoàng Thanh Liêm và Lê Minh Quyến.

Gặp gỡ teen boy hô biến đồ chơi cũ thành Robot quét rác

Hai người bạn đồng hành cùng sơn trong cuộc thi sáng tạo rô-bốt

Khoe sản phẩm của Sơn cho tớ mục sở thị cái nào?

Tiếc quá, sản phẩm đang ở Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội mất rồi.

Dự định tiếp theo cho đời Rô-bốt F1 của bạn?

Rô-bốt quét rác bảo vệ môi trường sẽ hoàn toàn tự động hóa, không cần điều khiển.

Rất ấn tượng và cảm ơn Sơn, hẹn sớm được gặp lại bạn và chúc bạn sẽ có thêm nhiều ý tưởng, sản phẩm mới có ích như rô-bốt quét rác nhé!

 
Họ và tên: Nguyễn Ngọc Sơn
Sinh nhật: 28/9/1995
Học sinh: Lớp 11A1 - Trường PTTH Thạch Thất - Hà Nội
Sở thích: tháo lắp đồ chơi, vật dụng
Chia sẻ: "Giây phút thoải mái và sung sướng nhất của mình đó là tháo tung đồ chơi bằng điện ra xem bên trong cấu tạo và hoạt động thế nào, vui hơn là lắp lại được như cũ".
Thành tích:
- Giải Ba cuộc thi "Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng thành phố Hà Nội lần thứ 7"
- Học sinh giỏi 10 năm liền
 

 

Giúp Tiin sửa lỗi

Tiin.vn trên Facebook