Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Cô gái đăng đàn rủ mọi người đi du lịch giữa mùa dịch Covid-19: 'Có thể các bạn sẽ chửi tôi điên'

'Trong thời kì đại dịch hoành hành, người người nhà nhà sợ hãi, cửa đóng then cài thì tôi lại ngược đời đi du lịch. Có thể các bạn sẽ chửi tôi điên nhưng tôi lại nghĩ khác'...

Sự bùng phát và những diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Covid-19 đã gây ảnh hưởng tới mọi hoạt động học tập, vui chơi, giải trí. Tâm lý của người dân trở nên hoang mang, lo lắng, ai ai cũng hạn chế ra đường một cách tối đa trong mùa dịch bệnh. Ngành du lịch tại các địa phương than ngắn thở dài vì tình trạng đóng cửa ế ẩm để tránh lây nhiễm chéo.

Ấy thế mà mới đây, một cô gái có tên Kiều Lan Anh (31 tuổi, Hà Nội) lại bất ngờ gây xôn xao với quan điểm ngược đời: Đi du lịch giữa thời điểm dịch Covid-19 hoành hành. Bài chia sẻ này đã nhận tới hàng nghìn lượt phản ứng, bình luận và chia sẻ từ cộng đồng mạng.

Chia sẻ của Kiều Lan Anh về vấn đề du lịch giữa mùa dịch 

Chia sẻ của Kiều Lan Anh về vấn đề du lịch giữa mùa dịch

'Trong thời kì đại dịch hoành hành, người người nhà nhà sợ hãi, cửa đóng then cài thì tôi lại ngược đời đi du lịch.

Có thể các bạn sẽ chửi tôi điên nhưng tôi lại nghĩ khác: Các bạn đâu dám chắc là bạn và gia đình có thể ở nguyên trong nhà 24/24h đâu đúng không? Vì chúng ta ít nhất còn phải đi mua các đồ nhu yếu phẩm cần thiết mà. Đã là dịch bệnh thì bạn chỉ cần bước ra khỏi cửa nhà là đã có nguy cơ lây nhiễm rồi' - Lan Anh viết trên trang cá nhân.

Giữa lúc dân tình lo sốt vó vì dịch bệnh, Lan Anh vẫn thoải mái kêu gọi mọi người hãy 'bay cùng mình'. Dường như cô chẳng mấy lo sợ dịch bệnh như cách mà đa số người dân đang sợ hãi cả tháng nay.

Hạn chế di chuyển khỏi vùng an toàn, tránh tiếp xúc đám đông thì đã đành, học sinh, sinh viên còn phải ở nhà hết. Thế mà nay mạng xã hội bỗng dưng nảy ra bài chia sẻ nghe hết sức 'dại dột' - rủ rê mọi người cùng du lịch với mình lúc dịch bệnh hoành hành. Phải chăng đây thực sự là một ý tưởng nông nổi, cố tình đi ngược đám đông để tạo sự khác biệt?

'Mọi người sợ đi máy bay sẽ lây chéo bệnh cho nhau. Nhưng thực ra, nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm do virus trên máy bay là thấp. Nó không đến từ hệ thống khí của máy bay, mà từ người. Virus thích sống trên bề mặt, đặc biệt là da người. Chỉ cần bắt tay ai đó, bạn cũng có nguy cơ lây nhiễm bệnh. Bởi vậy, việc vệ sinh chính bàn tay của mình là điều phù hợp' - cô gái lập luận.

'Hơn nữa các hãng hàng không tuân thủ rất nghiêm ngặt các quy định về phòng dịch, kiểm dịch của Bộ Y tế và Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế nên các bạn không cần lo về việc đi máy bay sẽ bị nhiễm dịch bệnh đâu. Bay với tôi đi' - Lan Anh kêu gọi.

Lan Anh khẳng định mình tuân thủ rất chi tiết việc che chắn, vệ sinh tay khi tới chốn đông người

Lan Anh khẳng định mình tuân thủ rất chi tiết việc che chắn, vệ sinh tay khi tới chốn đông người

Theo cô, việc sợ hãi, trốn chạy chưa chắc đã là biện pháp tốt để chiến đấu với dịch bệnh. Tìm cách ứng phó trực tiếp trước virus mới là động thái tích cực giúp bảo vệ cuộc sống bản thân lẫn gia đình, xã hội trước nguy cơ mọi hoạt động bị đóng băng. Thay vì sợ hãi quá mức mà bỏ quên những nguyên tắc cơ bản, bạn nên rửa sạch tay thường xuyên bằng dung dịch vệ sinh hoặc nước rửa tay khô.

'Quan điểm của mình nghe qua thì kì quặc, nhưng đều có lý lẽ rõ ràng. Mình nghĩ rất đơn giản, trừ khi bạn tới thẳng bệnh viện yêu cầu được cách ly, nơi đầy đủ máy móc hiện đại, môi trường vô trùng để tránh lây nhiễm virus. Bằng không, chẳng ai có thể dám chắc sẽ 100% an toàn chỉ bằng cách nhốt mình trong nhà' - Lan Anh khẳng định.

Lan Anh nhấn mạnh về các biện pháp bảo vệ cơ bản nên thực hiện nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm virus khi đi du lịch

Lan Anh nhấn mạnh về các biện pháp bảo vệ cơ bản nên thực hiện nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm virus khi đi du lịch

Cô gái đăng đàn rủ mọi người đi du lịch giữa mùa dịch Covid-19: 'Có thể các bạn sẽ chửi tôi điên' 3 

Theo Lan Anh, tuyên bố của nhiều người về việc tránh dịch bằng cách không bước chân ra khỏi cửa rất kém thực tế. Đặc biệt khi những nhu cầu cơ bản như học tập, làm việc, ăn uống, giải trí không thể bị trì hoãn quá lâu. 'Gọi đồ ăn tới tận nhà cũng vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm khi bạn phải mở cửa, giao tiếp và nhận đồ của họ. Nếu không có biện pháp bảo vệ, bạn hay những người xung quanh đều có khả năng nhiễm Covid-19'.

Bản thân Lan Anh cho biết cũng từng nhiều lần góp ý các shipper đưa đồ nên đeo khẩu trang khi làm việc, thậm chí cô đã tặng họ hộp khẩu trang trước cảnh các nhà thuốc treo biển hết hàng nhưng tình hình chẳng mấy khả quan. 'Quan trọng là chính bạn phải tự có động thái bảo vệ cho bản thân và những người xung quanh. Cứ sợ hãi xong ru rú ở nhà mãi sao được'.

Cô gái đăng đàn rủ mọi người đi du lịch giữa mùa dịch Covid-19: 'Có thể các bạn sẽ chửi tôi điên' 4 

Trong tình cảnh thông tin bệnh dịch gây nhiều hỗn loạn và hoang mang cho người dân, Kiều Lan Anh cũng cho biết có đắn đo và khá băn khoăn trước khi đăng đàn những chia sẻ mà cô dự đoán 'dễ gây tranh cãi, dễ bị ném đá'.

'Nghĩ đi nghĩ lại, mình cho rằng vẫn nên đăng để mọi người lấy động lực vượt qua đại dịch, đăng để mọi người biết rằng chỉ cần có các bước bảo vệ bản thân, để ý xung quanh là được. Đăng để mọi người hiểu rằng: Trừ khi có lệnh cách ly diện rộng, còn không, hãy sống bình tĩnh và không quên các biện pháp bảo vệ cần thiết. Combo mũ mão khẩu trang đầy đủ, thêm lọ nước rửa tay khô bên người khi ở phi trường, chốn đông người mùa đại dịch thì bạn sẽ bớt được kha khá nỗi lo chuyện đi máy bay sẽ bị nhiễm chéo' - cô nói.

Một địa phương ở tỉnh Vĩnh Phúc đã bị cách ly để tránh dịch bệnh lây lan 

Một địa phương ở tỉnh Vĩnh Phúc đã bị cách ly để tránh dịch bệnh lây lan

Công tác phòng ngừa, phòng tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh cho du khách và cộng đồng hiện đang được các quốc gia, điểm du lịch trên địa bàn thực hiện nghiêm túc và sát sao. Bạn có thể không đồng tình với quyết định du hí bốn bể giữa thời điểm này, nhưng việc bảo vệ sức khỏe bản thân từ chính hành động nhỏ như đeo khẩu trang, vệ sinh tay sạch sẽ, cẩn thận là điều không thể phủ nhận.

Một thái độ phòng dịch văn minh, tỉnh táo và đúng đắn luôn mang lại những hiệu quả tích cực hơn so với sự sợ hãi sai lệch, thái quá. Và đôi khi, những ý kiến tưởng chừng trái ngược hoàn toàn với lối suy nghĩ đại chúng lại mang tới những góc nhìn tỉnh táo, đúng đắn và thực tế đến bất ngờ.

Ảnh: NVCC

Giúp Tiin sửa lỗi