Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Gia tăng các ca mắc Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế lập tức chỉ rõ 3 tâm dịch và 5 nhóm nguy cơ cao nhất tại 'ổ dịch' BV Bạch Mai

Hiện tại, các ca mắc Covid-19 có liên quan đến BV Bạch Mai đã lên đến con số gần 40 người.

Sáng 2/4, Bộ Y tế công bố thêm 4 ca nhiễm Covid-19 mới, nâng số người mắc lên 222 ca. Trong số này, tiếp tục có một ca liên quan đến BV Bạch Mai.

Thông tin về ca bệnh có liên quan đến BV Bạch Mai, vừa được công bố như sau:

CA BỆNH 219 (BN 219): Bệnh nhân nữ, 59 tuổi, quốc tịch Việt Nam, quê Hưng Yên, đi chăm sóc người bệnh tại Khoa Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai, cùng phòng bệnh với BN133 ngày 16/3.

Ngày 25/3, bệnh nhân nghe tin có người mắc COVID-19 tại Khoa Thần kinh nên tới Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 khám và được nhập viện để cách ly ngay. Hiện tại bệnh nhân không ho, không sốt, không khó thở.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, đã có gần 40 người mắc Covid-19 có liên quan đến BV Bạch Mai, đây cũng trở thành một trong 2 ổ dịch lớn với nguy cơ cao nhất cả nước.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trước đó, tại hội nghị trực tuyến về nâng cao chất lượng y tế cơ sở chống dịch hôm 30/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên lưu ý về ổ dịch Bạch Mai.

Theo ông Tuyên, tại BV Bạch Mai có 3 tâm dịch: tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới với 2 ca bệnh là nữ điều dưỡng; Khoa Thần kinh với 3 bệnh nhân từng điều trị nội trú; và khu vực nhà ăn, do Công ty TNHH Trường Sinh cung cấp dịch vụ hậu cần, phục vụ.

Cũng theo ông Tuyên, BV Bạch Mai là ổ dịch nguy cơ cao nhất với 5 nhóm nguy cơ, gồm: Nhóm bệnh nhân đã điều trị trong bệnh viện đã ra viện, hoặc bệnh nhân chuyển tuyến điều trị, Cán bộ y tế tham gia điều trị bệnh nhân, Học sinh, sinh viên thực tập tại bệnh viện, Người phục vụ bệnh nhân (là người nhà bệnh nhân hoặc người được gia đình thuê chăm sóc bệnh nhân), Nhân viên phục vụ trong bệnh viện: những nhân viên tại nhà ăn Trường Sinh; nhân viên lái xe điện trong bệnh viện; nhân viên vệ sinh.

Ông Tuyên cho rằng, từ nhóm nguy cơ cao này, nếu không được phát hiện sớm, giám sát chặt thì đây là nguy cơ lây lan lớn ra cộng đồng. Hiện tại, cần huy động tối đa vai trò y tế cơ sở trong phát hiện sớm ca bệnh trong cộng đồng, để cách ly ngăn chặn dịch bệnh lan truyền.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong 222 ca nhiễm, hiện đã có 63 ca được chữa khỏi, nhiều ca khác tiến triển tốt và âm tính nhiều lần. Trong đó, đáng vui mừng là 2/4 bệnh nhân nặng đã có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần với Covid-19.

Giúp Tiin sửa lỗi