Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Đại hội giải cứu sầu riêng tràn ngập MXH: Loạn giá, chất lượng chỉ 'được đảm bảo' bằng những lời hứa suông!

Có vẻ như sau nhiều cú lừa mua đồ giải cứu, giờ đây người dân đã cẩn thận hơn trong việc chọn chỗ đặt niềm tin.

Vài năm trở lại đây, cụm từ 'giải cứu nông sản' không còn quá xa lạ với cư dân mạng. Mỗi khi một vùng miền nào đó gặp phải khó khăn, không thể xuất khẩu các loại trái cây, hoa quả thì người ta thường hay kêu gọi giải cứu, mỗi người chung tay mua một chút để giúp đỡ người nông dân vượt qua khó khăn. 

Thời gian gần đây, do ảnh hưởng của dịch cúm Corona đã khiến nhiều lĩnh vực trong đời sống bị ảnh hưởng nặng nề. Điển hình như việc xuất khẩu nông sản đang bị ngưng trệ khiến cho nhiều nông sản bị tồn lại.

Rất nhiều người dân đã mang dưa hấu và thanh long đến các vỉa hè thành phố để bán hạ giá, nhằm gỡ gạc lại chút vốn liếng mình đã bỏ ra. Sau hai loại quả này, tiếp tục đến sầu riêng được kêu gọi giải cứu. Dư luận cũng đã nổ ra một cuộc tranh cãi gay gắt về sự việc này.

Sau dưa hấu và thanh long, tiếp tục đến sầu riêng được kêu gọi giải cứu 

Sau dưa hấu và thanh long, tiếp tục đến sầu riêng được kêu gọi giải cứu

Kêu gọi giải cứu sầu riêng với các mức giá khác nhau

Theo nguồn tin từ VTV, tại Tiền Giang, hơn 40.000 tấn sầu riêng chưa bán được. Nhiều nhà vườn đứng trước nguy cơ thua lỗ nặng và khả năng tái đầu tư sản xuất cho mùa kế tiếp bị ảnh hưởng trầm trọng. Cụ thể, trước khi xảy ra dịch bệnh, giá sầu riêng dao động từ 55.000 - 60.000/kg, nay chỉ còn 28.000 - 30.000/kg, chưa kể tới việc lượng lớn sầu riêng chưa thể tiêu thụ.

Trên khắp các diễn đàn, trang bán hàng online, nhiều người giao bán sầu riêng giải cứu với mức giá dao động từ 55.000 đồng - 70.000 đồng/kg. Ai cũng quảng cáo sầu mình bán chất lượng, thơm ngon, múi to hạt lép kèm ảnh những múi sầu hấp dẫn.

Tuy nhiên, ở trong các siêu thị ở Hà Nội, giá sầu vẫn đang giữ ở mức 110.000 – 350.000 đồng/kg (tùy loại). Điều này đã khiến cư dân mạng tranh cãi kịch liệt: Tại sao giá sầu riêng lại chênh lệch đến vậy? Liệu sầu riêng giải cứu có phải là sầu riêng kém chất lượng hay không?

Đại hội giải cứu sầu riêng tràn ngập MXH: Loạn giá, chất lượng chỉ 'được đảm bảo' bằng những lời hứa suông! 1 

Lời mời gọi giải cứu sầu riêng được đăng tải khắp các diễn đàn Facebook 

Lời mời gọi giải cứu sầu riêng được đăng tải khắp các diễn đàn Facebook

Tuy nhiên mức giá sầu riêng lại hoàn toàn khác nhau 

Tuy nhiên mức giá sầu riêng lại hoàn toàn khác nhau

Sầu riêng tại siêu thị vẫn giữ mức giá cao 

Sầu riêng tại siêu thị vẫn giữ mức giá cao

Lo lắng và tranh cãi về chất lượng sầu riêng​

Rất nhiều người hào hứng với việc giải cứu sầu riêng vì rất thích ăn loại trái cây này và một phần cũng muốn giúp đỡ những người nông dân đang gặp khó khăn. Đó cũng là nghĩa cử tốt đẹp giàu truyền thống của dân tộc ta từ xưa đến nay. Nhưng cũng có nhiều người không đồng tình giải cứu vì cho rằng sầu riêng giải cứu là sầu riêng ngâm thuốc, đáng lẽ ra lô hàng này xuất hàng sang Trung Quốc nhưng bị đóng cửa đường biên nên mới mang về Việt Nam và đội lốt trá hình 'giải cứu nông sản'.

Vài năm trước, câu chuyện người dân Hà Nội xếp hàng dài giải cứu 17 tấn sầu riêng bán sang Trung Quốc bị hỏng máy lạnh, sầu riêng chín hết nên chủ hàng không nhận cũng gây xôn xao cộng đồng mạng một thời. Bởi khi đó rất nhiều người mua sầu ủng hộ nhưng những trái sầu giải cứu này không đạt chất lượng, múi trắng ởn, cứng sượng và có mùi khác lạ không thể ăn được.

Nhiều người hào hứng với việc sẽ mua được sầu với giá rẻ hơn ngày thường 

Nhiều người hào hứng với việc sẽ mua được sầu với giá rẻ hơn ngày thường

Đại hội giải cứu sầu riêng tràn ngập MXH: Loạn giá, chất lượng chỉ 'được đảm bảo' bằng những lời hứa suông! 6 

Nhưng cũng có những bài viết cảnh tỉnh không nên mua sầu riêng giải cứu

Nhưng cũng có những bài viết cảnh tỉnh không nên mua sầu riêng giải cứu

Chính câu chuyện đó đã khiến nhiều người cảnh giác hơn với sầu riêng giải cứu. Người ta đặt ra nhiều câu hỏi, liệu đó có đúng là sầu riêng Tiền Giang không? Giá sầu riêng rẻ thế này liệu có phải do chưa đủ chất lượng nên phía Trung Quốc trả về? Tại sao giá sầu giải cứu mỗi nơi một khác? Sầu riêng cần giải cứu có nhiều đến vậy không hay chính những người bán hàng đang trục lợi từ lòng tốt của người tiêu dùng?

Có vẻ sau nhiều cú lừa về việc mua đồ giải cứu, người dân đã cẩn thận hơn trong việc lựa chọn chỗ đặt niềm tin. Không tiếc gì vài chục, vài trăm nghìn mua hoa quả nhưng nếu mua về không thể ăn được thì ai nấy đều cảm giác rất khó chịu. Và quan trọng hơn niềm tin đã đặt nhầm một lần thì rất khó có lần thứ hai.

Giúp Tiin sửa lỗi