Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Giải mã những lý do khiến bánh mì trở thành món ăn đặc trưng trong bản đồ ẩm thực của người Việt

Giá thành rẻ, lại dễ dàng biến tấu với nhiều nguyên liệu, hương vị nên dù cuộc sống có đủ đầy, hiện đại hơn thì bánh mì vẫn là món ăn được người Việt ưa chuộng và ngày càng được giới thiệu rộng rãi trên thế giới.

Bánh mì du nhập vào Việt Nam từ cả trăm năm trước. Những người đầu bếp Việt đã học được cách chế biến bánh mì và cải biến dần để phù hợp hơn với khẩu vị người Việt. Họ đã làm ra những ổ bánh mì thơm ngon với trọng lượng nhẹ hơn 'bản gốc' nhiều bằng cách thêm men và nước trong quá trình nhào bột.

Thậm chí, những người đầu bếp này còn tìm tòi, thay thế đồ ăn kèm bánh mì bằng những loại nguyên liệu rẻ tiền và dễ chế biến hơn như gan lợn, thay vì là gan gà, gan ngỗng như người Pháp thường sử dụng. Và cũng chẳng ăn riêng từng thứ một, người Việt Nam đã nghĩ ra cách kẹp chung các nguyên liệu với nhau để dễ dàng mang đi cũng như đảm bảo hương vị hấp dẫn khi thưởng thức. Đây được xem là tiền đề để những chiếc bánh mì đậm chất Việt ra đời.

1. Bánh mì Việt đa dạng hương vị lẫn nguyên liệu

Nhiều năm gần đây, khi đời sống kinh tế đã có những chuyển biến tích cực, nhờ khả năng sáng tạo cũng như nguồn nguyên liệu, thực phẩm đa dạng theo từng vùng miền mà bánh mì Việt ngày càng trở nên phong phú về 'nhân' và độc đáo về 'vị'.

Ví dụ như bánh mì Hà Nội sẽ được kẹp với các loại nhân khác với bánh mì ở TP. HCM hay bánh mì Hội An. Chỉ cần một số loại thực phẩm có thể cho vào ruột bánh là đã sáng tạo ra được hàng trăm loại bánh mì khác nhau.

Giải mã những lý do khiến bánh mì trở thành món ăn đặc trưng trong bản đồ ẩm thực của người Việt 0

Bánh mì Việt Nam đa dạng về nguyên liệu và hương vị. 

Bánh mì Việt Nam đa dạng về nguyên liệu và hương vị.

Nếu như ở Hà Nội có món bánh mì chảo nức tiếng thì Hải Phòng có bánh mì cay hay Hội An có bánh mì Phượng và TP. HCM có bánh mì phá lấu, sốt vang,... Đó mới chỉ là những món bánh mì trứ danh phải nhắc đến nhưng người Việt còn sáng tạo thêm hàng nghìn loại bánh mì với những loại nhân khác nhau mà chỉ nghe thôi cũng thấy hấp dẫn như bánh mì nem khoai, bánh mì nướng muối ớt, bánh mì thịt heo quay, bánh mì bột lọc,... 

Giải mã những lý do khiến bánh mì trở thành món ăn đặc trưng trong bản đồ ẩm thực của người Việt 2 

Giải mã những lý do khiến bánh mì trở thành món ăn đặc trưng trong bản đồ ẩm thực của người Việt 3 

Hay như mới đây nhất, trong chiến dịch 'giải cứu' thanh long giúp người dân khi dịch bệnh corona diễn biến phức tạp, một đầu bếp có tiếng tại TP. HCM đã sáng tạo ra những chiếc bánh mì được làm từ loại quả ngọt lành này và nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý.

  Giải mã những lý do khiến bánh mì trở thành món ăn đặc trưng trong bản đồ ẩm thực của người Việt 4 

Bánh mì thanh long xuất hiện trong đợt 'giải cứu' nông sản gần đây được người dân thích thú thưởng thức. 

Bánh mì thanh long xuất hiện trong đợt 'giải cứu' nông sản gần đây được người dân thích thú thưởng thức.

Dù hương vị của bánh mì thanh long cũng không khác bánh mì thường là mấy nhưng đầu bếp đã sử dụng đường từ quả thanh long thay thế cho đường trắng nên ổ bánh mì có màu sậm hơn, đặc biệt ngọt thanh và dẻo thơm hơn. Những ai mua về có thể dùng chấm với sữa đặc hoặc ăn kèm những món ăn kèm như pa-tê, xúc xích,… y hệt bánh mì thường.

Ngoài thành phần chính trong nhân là thịt thì bánh mì còn được ăn kèm với rau và nước sốt. Rau, rau thơm thì lại tùy theo loại bánh khẩu vị của…người bán, có người thích cho đu đủ, cà rốt, dưa chuột, có người người lại thích cho rau mùi,... Nước sốt thì có thể là nước thịt, kèm theo tương cà, tương ớt, sốt chua ngọt tùy sở thích.

Giải mã những lý do khiến bánh mì trở thành món ăn đặc trưng trong bản đồ ẩm thực của người Việt 6 

Giải mã những lý do khiến bánh mì trở thành món ăn đặc trưng trong bản đồ ẩm thực của người Việt 7 

Sự hòa quyện giữa thịt, rau, gia vị khiến cho bánh mì càng trở nên thơm ngon và hấp dẫn mà bất cứ ai, đến từ đâu, ở độ tuổi nào cũng có thể thưởng thức.

2. Bánh mì Việt có giá thành rẻ

Khởi điểm chỉ là một món quà sáng 'gây nghiện' được rao bán trên những gánh hàng rong trên vỉa hè, bánh mì Việt Nam dần dần có mặt trong các nhà hàng, khách sạn sang trọng với những 'phiên bản' cao cấp hơn và trở thành món ăn được mọi người lựa chọn cho bất kì thời điểm nào trong ngày. 

Giải mã những lý do khiến bánh mì trở thành món ăn đặc trưng trong bản đồ ẩm thực của người Việt 8 

Giải mã những lý do khiến bánh mì trở thành món ăn đặc trưng trong bản đồ ẩm thực của người Việt 9 

Và dù là bày bán vỉa hè hay được đặt trên những chiếc đĩa sang trọng ở nhà hàng, khách sạn thì bánh mì Việt vẫn được đánh giá là món ăn có chi phí rẻ. Bởi những loại nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh mì cũng có giá thành rẻ trên thị trường. Sự chênh lệch giá của những chiếc bánh mì đơn giản là do phần nhân ở trong bánh.

Thông thường, bánh mì kèm thịt, rau có giá dao động từ 15.000 - 50.000 đồng, tùy vào loại nhân mà người ăn lựa chọn cũng như cách bày biện, trang trí.

Nhân càng đơn giản thì giá càng rẻ, nhân càng cầu kỳ với nhiều loại nguyên liệu ăn kèm thì sẽ có giá cao hơn. Thậm chí, vẫn có những chiếc bánh mì Việt được bán với giá tiền trăm, tiền triệu do nhân bánh được làm từ những nguyên liệu đắt đỏ. Nhưng nhìn chung, so với những món ăn khác thì bánh mì vẫn có giá thành ổn nhất, phù hợp với mọi đối tượng. 

Giải mã những lý do khiến bánh mì trở thành món ăn đặc trưng trong bản đồ ẩm thực của người Việt 10 

3. Bánh mì Việt ngon, được công nhận bởi cả du khách trong và ngoài nước

Vốn là món ăn vỉa hè được người Việt yêu thích nhưng đến nay, bánh mì đã nhận được sự tín nhiệm và ưa chuộng từ đông đảo du khách nước ngoài. Bất cứ khách du lịch nào khi đến Việt Nam đều bày tỏ mong muốn được thưởng thức bánh mì mà họ được biết đến. 

Không chỉ thế, nhiều nhân vật nổi tiếng cũng như các tờ báo, chuyên trang nổi tiếng ở nước ngoài cũng từng nhiều lần khen ngợi bánh mì Việt Nam. Đầu bếp và cũng là người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng của kênh CNN - Anthony Bourdain đã từng phải rung động và thốt lên 'Đây quả thực là một bản giao hưởng của bánh mì' khi được thưởng thức món bánh mì Phượng trứ danh ở Hội An.

Đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain  - người có công lớn trong việc đưa bánh mì Việt đến với bạn bè quốc tế. 

Đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain  - người có công lớn trong việc đưa bánh mì Việt đến với bạn bè quốc tế.

Trước khi Anthony ghé thăm, bánh mì Phượng trước đó đã rất được người dân trong nước cũng như du khách quốc tế yêu thích mỗi khi đến với Hội An nhưng chỉ với ít phút ngắn ngủi xuất hiện trên chương trình No Reservation của vị đầu bếp nổi tiếng, bánh mì Phượng đã thực sự vượt ra khỏi biên giới quốc gia và vươn tầm ra thế giới.

Bằng sự giới thiệu chân thành từ Anthony, bánh mì - một món ăn hết sức dân dã của người Việt Nam đã làm chủ được cụm từ khoá 'best banh mi in Vietnam' trên trang công cụ tìm kiếm số 1 thế giới - Google.

Tạp chí Rough Guides cũng từng đưa ra danh sách 20 món ăn đường phố tuyệt vời nhất, trong đó có bánh mì kẹp thịt của Việt Nam. Tuy nhiên, sự kiện quan trọng hơn cả là vào tháng 4/2011, 'banh mi' chính thức trở thành danh từ được thêm vào từ điển Oxford. 

Nhận được 'cơn mưa lời khen' từ truyền thông quốc tế, bánh mì Việt ngày càng vươn tầm ra xa. Gần đây nhất, hình ảnh bánh mì kẹp nhân thập cẩm của Việt Nam lại được xuất hiện trước bạn bè quốc tế khi được Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 - H'Hen Niê lấy cảm hứng sáng tạo ra bộ trang phục dân tộc đại diện nước nhà tại đấu trường nhan sắc Miss Universe 2018.

Hoa hậu H'Hen Niê trong trang phục tham dự đấu trường nhan sắc lớn nhất hành tinh được lấy cảm hứng từ bánh mì Việt. 

Hoa hậu H'Hen Niê trong trang phục tham dự đấu trường nhan sắc lớn nhất hành tinh được lấy cảm hứng từ bánh mì Việt.

Không chỉ ngon nữa mà bánh mì Việt đã thực sự nổi tiếng vượt qua biên giới quốc gia và châu lục, được bạn bè quốc tế yêu thích và mê mẩn. Cũng bởi thế mà nhiều cửa hàng bánh mì Việt mọc lên như nấm không chỉ ở trong nước mà cả ở nước ngoài để phục vụ nhu cầu ăn uống, thưởng thức của du khách cũng như những người Việt xa xứ.

Và cũng không đơn thuần là món ăn đặc sản được bao thế hệ người Việt yêu thích nữa, bánh mì còn khiến cả du khách nước ngoài mê mẩn, thèm thuồng. Ăn bánh mì Việt, người phương Tây còn phần nào cảm nhận được cái tinh túy trong ẩm thực Việt Nam, thấm nhuần triết lý âm dương trong một ổ bánh nhỏ được kết hợp khéo léo giữa thịt và rau củ.

Dù cuộc sống hiện đại đã xuất hiện thêm hàng loạt những món ăn ngon và thực phẩm tiện lợi thì không thể phủ nhận sức hấp dẫn tuyệt vời của bánh mì, đến mức nhiều người nước ngoài phải thừa nhận rằng, họ trở lại Việt Nam không hẳn là du lịch, cốt là để thưởng thức lại những chiếc bánh kỳ lạ và độc đáo này.

Góp ý cho Tiin
Tag: