Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM bất ngờ chỉ ra nguyên nhân phi công Vietnam Airlines mắc Covid-19 diễn tiến nặng

Theo ông Châu, hệ miễn dịch của BN91 đã phản ứng quá mức khi bị virus tấn công, khiến cơ thể tiết ra nhiều chất cytokine chống lại chính cơ thể.

Mới đây, Tiến sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM đã có những phân tích liên quan đến tình hình sức khỏe của BN91 - phi công Vietnam Airlines mắc Covid-19 đang được điều trị tại bệnh viện này.

Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM chỉ ra nguyên nhân phi công Vietnam Airlines mắc Covid-19 diễn tiến nặng 0

Trước nhiều câu hỏi đặt ra như: Tại sao bệnh nhân trẻ lại diễn biến bệnh rất nặng? Phi công là nghề nghiệp đòi hỏi sức khỏe rất tốt, quá trình huấn luyện phải qua quy trình kiểm tra thể chất khắt khe, tại sao bệnh nhân này gặp khó khăn với Covid-19?...

Trao đổi với VnExpress, bác sĩ Châu cho biết, bình thường người khỏe mạnh khi bị virus tấn công, hệ miễn dịch sẽ phản ứng, cơ thể tiết ra chất cytokine để ức chế virus. Tuy nhiên, một số người tiết ra quá nhiều cytokine, gây ảnh hưởng các phủ tạng. Còn tại sao hệ miễn dịch phản ứng thái quá, hiện y học chưa thể lý giải được. Hiện tượng này y học gọi là Hội chứng giải phóng cytokine (còn gọi là cơn bão cytokine).

'Chúng tôi chưa thể lý giải được nguyên nhân cơ thể anh ấy tiết ra nhiều chất cytokine', bác sĩ Châu cho biết.

Phổi của bệnh nhân này vừa bị tổn thương do Covid-19, vừa do chính cơ thể tiết ra chất chống viêm làm ảnh hưởng. Giải pháp điều trị các bác sĩ chọn lúc này là duy trì can thiệp ECMO để giúp 'phổi hoạt động không tải'. Phổi tạm nghỉ nhiệm vụ cung cấp oxy cho toàn cơ thể mà chỉ thở để nuôi chính nó, chờ phản ứng viêm qua đi.

'Thời gian này có thể tính bằng tuần hoặc tháng', bác sĩ Châu nói. 

Đến ngày 9/4, bệnh nhân không sốt, mạch và huyết áp ổn định nhưng vẫn tiếp tục phải can thiệp ECMO, thở máy kiểm soát bảo vệ phổi, lọc máu liên tục.

'Bệnh nhân vẫn chưa bước vào giai đoạn hồi phục, chưa có dấu hiệu cải thiện', bác sĩ Châu nói. Bệnh nhân không có bệnh lý nền nhưng thừa cân, béo phì, cân nặng 100 kg.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo ghi nhận của các bác sĩ, trong quá trình điều trị, BN91 có phản ứng miễn dịch rất mạnh, sốt cao liên tục từ khi nhập viện. Bệnh nhân xác định dương tính ngày 18/3, suy hô hấp tăng dần. Bác sĩ phải hỗ trợ cũng tăng dần, từ biện pháp hô hấp bằng cách thở oxy qua mũi, sau đó chuyển sang thở oxy qua mặt nạ, thở máy xâm lấn và hiện phải can thiệp ECMO đến ngày thứ 4.

Giúp Tiin sửa lỗi