Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Giáo phái Tân Thiên Địa tụ họp ở Vũ Hán dù biết virus bùng phát

Một thành viên trong giáo phái này đã lên tiếng thừa nhận rằng, các tín đồ ở Vũ Hán vẫn tổ chức các cuộc họp mặt khi xuất hiện những tin đồn về dịch bệnh nhưng chỉ thực sự ngừng tụ họp khi có ca bệnh tử vong.

Theo SCMP đưa tin mới đây, một nữ giáo viên mầm non 28 tuổi tại Vũ Hán - thành viên của giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) đã lên tiếng thừa nhận rằng, các tín đồ vẫn thường xuyên gặp mặt khi có những tin đồn về virus corona xuất hiện vào khoảng cuối năm ngoái. Thế nhưng, những thành viên trong giáo phái này chỉ thực sự ngừng các buổi tụ họp khi biết virus corona có thể gây chết người.

Người phụ nữ này còn cho biết thêm, dù phần lớn thành viên trong giáo phái đã nhanh chóng trở về nhà trước Tết nguyên đán nhưng họ vẫn tiếp tục theo dõi các bài giảng và giáo lý qua mạng Internet. 

Theo một số nguồn tin, được biết, giáo phái Tân Thiên Địa có tổng cộng khoảng 250.000 tín đồ (với khoảng 20.000 người ở Trung Quốc, phần lớn sống trong các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Đại Liên, Trường Xuân và Thẩm Dương), do ông Lee Man-hee (SN 1931 tại huyện Cheongdo, tỉnh Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc) thành lập vào năm 1984. Ông Lee tự nhận là Thiên Chúa tái thế, chủ yếu thực hiện việc lôi kéo tín đồ tại quán cà phê và những giáo hội khác.

Một cuộc biểu tình yêu cầu giáo phái Shincheonji ngừng hoạt động. 

Một cuộc biểu tình yêu cầu giáo phái Shincheonji ngừng hoạt động.

Khi dịch bệnh bùng phát, nhiều ý kiến chỉ ra giáo phái Tân Thiên Địa có liên quan tới hơn một nửa trong số gần 1.000 ca nhiễm nCoV ở Hàn Quốc. Nhà chức trách nước này cũng cho hay, một thành viên của nhà thờ giáo phái ở thành phố Daegu - tâm điểm bùng phát dịch bệnh ở Hàn Quốc đã từng tới Trung Quốc vào tháng 1. Tuy nhiên, nữ giáo viên mầm non ở Vũ Hán lại quả quyết rằng tình hình dịch bệnh tại Hàn Quốc không liên quan đến những tín đồ ở thành phố này. 

Giáo phái Tân Thiên Địa tụ họp ở Vũ Hán dù biết virus bùng phát 1 

Các nhân viên y tế Hàn Quốc khử trùng bên ngoài nhà thờ Tân Thiên Địa ở thành phố Daegu. (Ảnh: AP) 

Các nhân viên y tế Hàn Quốc khử trùng bên ngoài nhà thờ Tân Thiên Địa ở thành phố Daegu. (Ảnh: AP)

Mặc dù Tân Thiên Địa từng bị cảnh sát truy quét ở quận Hán Khẩu, thành phố Vũ Hán với cáo buộc hoạt động 'mê tín dị đoan' nhưng thành viên của nhóm vẫn tiếp tục hoạt động bí mật theo các nhóm nhỏ khiến nhà chức trách gặp nhiều khó khăn trong việc ngăn chặn hiệu quả các hoạt động của giáo phái này.

Hiện tại, Hàn Quốc được đánh giá là ổ dịch Covid-19 lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc với 977 ca nhiễm nCoV và 11 trường hợp tử vong, trong đó có một công dân nước ngoài. 

Các tình nguyện viên mặc trang phục bảo hộ, xếp hàng khử trùng ở Vũ Hán. (Ảnh: Reuters) 

Các tình nguyện viên mặc trang phục bảo hộ, xếp hàng khử trùng ở Vũ Hán. (Ảnh: Reuters)

Còn tại Trung Quốc đã ghi nhận thêm 52 ca tử vong mới (đều ở tỉnh Hồ Bắc) vì virus corona trong ngày 25/2. Tỉnh này cũng chiếm 401/406 ca nhiễm mới được công bố sáng 26/2. Theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, tổng số ca nhiễm tại đại lục đến lúc này là 78.064, trong đó 45.604 người đang được điều trị, 29.745 người đã ra viện và 2.715 người đã tử vong.

Giúp Tiin sửa lỗi