Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Giới trẻ Sài thành và thú chơi cosplay tốn kém, bị người đời nhìn với ánh mắt 'đồ bệnh hoạn'

'Nhiều người không biết rõ về thú vui cosplay luôn nhìn chúng tôi với suy nghĩ là nhìn một người mắc bệnh gì đó. Chứ không phải là nhìn vào niềm đam mê của chúng tôi!...' - một cosplayer chia sẻ.

Với giới trẻ Sài Gòn, cosplay không chỉ là một xu hướng, tham gia chỉ để  'bắt trend' mà cosplay chính là cuộc chơi 'dài hơi' của những trái tim đam mê và tài năng thực sự.

Là một thú vui chưa phổ biến ở Việt Nam và có một 'level chi tiêu' không hề thấp. Các cosplayer vẫn không ngần ngại mạnh tay 'đập tiền' vào những bộ sưu tập 'khủng', nhằm hóa thân thành những nhân vật mà mình yêu thích. Dẫu cho nhiều người còn kỳ thị với thú vui 'kỳ quái' này của họ.

Clip: Giới trẻ Sài Gòn 'mạnh tay' chi tiền để cosplay

Thú vui tốn kém

Du nhập vào Việt Nam được khoảng 20 năm, đến nay cosplay vẫn đang chứng tỏ nó không phải là một xu hướng 'sớm nở tối tàn'.

Tại sự kiện Toysphere Fun Fest 2019 vừa qua đã quy tụ hàng trăm bạn trẻ yêu thích cosplay đến tham dự và cùng tranh tài trong cuộc thi Toysphere Cosplay Contest.

Có mặt ở đây, không khó để bắt gặp những nhân vật 'bước ra từ thế giới ảo' như Điêu Thuyền, Sakura - Thủ Lĩnh Thẻ Bài, Eriri, Két Lala, Siêu anh hùng Marvel… thậm chí ngay cả tên 'ăn mày đen nhẻm cầm đầu gà gây sợ hãi khắp mạng xã hội'.

Giới trẻ Sài thành và thú chơi cosplay tốn kém, bị người đời nhìn với ánh mắt 'đồ bệnh hoạn' 0 

Giới trẻ Sài thành và thú chơi cosplay tốn kém, bị người đời nhìn với ánh mắt 'đồ bệnh hoạn' 1 

Giới trẻ Sài thành và thú chơi cosplay tốn kém, bị người đời nhìn với ánh mắt 'đồ bệnh hoạn' 2 

Sự kiện thu hút giới cosplay 'đình đám' của Sài Thành. 

Sự kiện thu hút giới cosplay 'đình đám' của Sài Thành.

Song song với sự lung linh và chỉn chu đó, chính là mức độ 'chịu chi' của mỗi cosplayer. Mỗi bộ trang phục đều có giá thấp nhất  từ 500.000 đồng. Còn với những bộ trang phục hoành tráng, có kèm phụ kiện, trang điểm thì đôi khi có giá lên đến vài triệu, thậm chí là vài chục triệu đồng cho mỗi bộ.

Bạn Mi Trần (ngụ tỉnh Bình Dương) cho biết: 'Để hóa thân thành nhân vật Điêu Thuyền trong game Liên quân Mobile, mình đã phải chi gần 5 triệu đồng cả về phục trang và phụ kiện các thứ'.

Có thể thấy, mức độ 'chịu chi' của các bạn trẻ dành cho 'thế giới ảo' không thua gì 'thế giới thực'.

Trang phục Điêu Thuyền 'ngốn' gần 5 triệu đồng của Mi Trần. 

Trang phục Điêu Thuyền 'ngốn' gần 5 triệu đồng của Mi Trần.

Nhiều người nhìn vào tưởng 'bệnh hoạn'

Từ những nhân vật trong manga, anime, comic… cho đến game và hiện tượng mạng xã hội, tất cả đều được các bạn trẻ mang ra đời thực một cách sinh động nhất. Tuy nhiên, đó là đối với những người yêu thích và hiểu về cosplay. Còn đối với những người không biết, không hiểu, thì đó chẳng khác gì một trò tiêu khiển, vừa tốn kém lại chẳng có ít.

Và đó cũng chính là câu chuyện chỉ 'người trong cuộc mới hiểu'. Tại sự kiện Toysphere Fun Fest 2019, nhiều bạn trẻ tâm sự, cosplay không chỉ giúp họ giải trí, mà nó còn là một niềm đam mê. Khi kiên nhẫn để hoàn thành một bộ sưu tập hay một nhân vật, thì đằng sau đó không chỉ là 'xả stress' mà quan trọng nhất là cảm giác yêu đời và có thêm nhiều bạn bè cùng sở thích.

Cosplay không chỉ là hóa trang, trang điểm 'lòe loẹt'… 

Cosplay không chỉ là hóa trang, trang điểm 'lòe loẹt'…

…mà nó còn giúp nhiều bạn trẻ kết thêm được nhiều mối quan hệ mới. 

…mà nó còn giúp nhiều bạn trẻ kết thêm được nhiều mối quan hệ mới.

'Nói đến cosplay, nhiều người nghĩ đến những bạn trẻ bị ám bởi những nhân vật ảo, họ ảo tưởng và không sống thực. Mình thấy những suy nghĩ như vậy là không đúng. Họ suy nghĩ như vậy, là tưởng chúng tôi đang mắc một căn bệnh nào đó. Chứ họ không nhìn vào đam mê của chúng tôi' - Bạn Lê Phương Uyên (ngụ Quận Bình Tân, TP.HCM) chia sẻ.

Hay bạn Trần Gia Nghi (ngụ Quận 7, TP.HCM) cho biết: 'Có lẽ ở Việt Nam cosplay chưa phổ biến, nên việc nhiều người nghĩ sai, xấu về nó là điều không thể tránh khỏi. Và nếu mình có đam mê, thì chẳng cớ gì mình phải tự ti mà hãy mạnh dạn giới thiệu cho họ biết, để họ hiểu hơn về cosplay'.

Đam mê thật sự

Một cosplayer thực thụ, phải là một người có niềm đam mê thật sự với trò chơi nghệ thuật này. Cho dù là một cosplayer nghiệp dư hay là một cosplayer chuyên nghiệp thì đều phải hiểu rõ từng cách hóa trang, cách trang điểm, đặc điểm của từng nhân vật và đặc biệt là thần thái cùng sự sáng tạo mang nét riêng của mình. 

Giới trẻ Sài thành và thú chơi cosplay tốn kém, bị người đời nhìn với ánh mắt 'đồ bệnh hoạn' 7 

Giới trẻ Sài thành và thú chơi cosplay tốn kém, bị người đời nhìn với ánh mắt 'đồ bệnh hoạn' 8 

Các nhân vật đều được hóa trang tỉ mỉ. 

Các nhân vật đều được hóa trang tỉ mỉ.

Tại sự kiện Toysphere Fun Fest 2019, bạn Lê Phương Uyên cho biết: 'Lúc đầu cha mẹ mình cấm cản rất nhiều không cho mình chơi cosplay vì chi phí rất đắt đỏ. Tuy nhiên sau nhiều lần giải thích và tự tạo nguồn kinh tế cho mình thông qua việc bán ảnh. Cha mẹ cũng đã hiểu hơn, chấp nhận ủng hộ mình thỏa niềm đam mê'.

Thú chơi đắt đỏ, nhiều bạn trẻ bị cấm cản bởi gia đình. 

Thú chơi đắt đỏ, nhiều bạn trẻ bị cấm cản bởi gia đình.

Với một khoảng lương từ nghề trang điểm, bạn Mi Trần sẵn sàng chi tiền triệu để thuê hoặc sưu tầm những bộ trang phục cosplay nhân vật mình yêu thích. 'Mình không muốn cosplay bị hiểu sai lệch, có người cos với những bộ đồ hở hang, khoe body. Điều này làm xấu đi hình ảnh vốn có của bộ môn cosplay. Nên đối với mình, đã đam mê thì phải làm cho tới'.

Nếu không đam mê thật sự với cosplay thì rất dễ bị 'tiêu cực hóa' bộ môn này 

Nếu không đam mê thật sự với cosplay thì rất dễ bị 'tiêu cực hóa' bộ môn này

May mắn hơn khi được gia đình ủng hộ, bạn Vic Nguyễn (ngụ Quận 8, TPHCM) cũng không vì thế mà cẩu thả với đam mê của mình. Vic Nguyễn tâm sự: 'Vì mình còn là học sinh, kinh tế phụ thuộc vào cha mẹ. Nên khi muốn mua một bộ cos, mình đều dành dụm tiền. Bớt đi một chút ăn vặt, đổi lại mình có được cái mình thích'.

Vic Nguyễn (bên phải) 'nhịn ăn hàng' để có được niềm đam mê của mình. 

Vic Nguyễn (bên phải) 'nhịn ăn hàng' để có được niềm đam mê của mình.

Đối với nhiều người, cosplay chẳng khác nào là căn bệnh 'sống ảo', một trò tiêu khiển tốn kém. Nhưng đối với những người đam mê thật sự, thì cosplay chính là nơi họ cảm thấy yêu đời hơn và cũng cảm thấy trách nhiệm hơn với niềm đam mê đó.

Clip: Thanh Nghĩa

Giúp Tiin sửa lỗi