Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Giới trẻ kháo nhau sắm 'bùa chú tháng cô hồn': Người chê mê tín, người ủng hộ làm theo

Không chỉ ăn chay, kiêng cắt tóc, đi chơi buổi tối... vào tháng 7 Âm lịch, mà hiện nay nhiều bạn trẻ còn chuẩn bị khá kĩ lưỡng những món 'bùa chú tại gia' để đeo kèm bên mình vì cho rằng điều đó sẽ tránh bản thân gặp phải vận xui.

Theo truyền thuyết dân gian, vào tháng 7 Âm lịch, Diêm Vương sẽ mở cửa Quỷ môn quan từ ngày 2/7 để cho ma quỷ, cô hồn được trở lại cõi trần, và đến rằm thì phải quay về bởi cửa ngục sẽ đóng lại. Trong số những cô hồn, ma quỷ quấy phá người dân, dân gian thường nhắc tới quỷ đói (ngạ quỷ).

Chính vì thế, trong tháng 7, nhiều người cần kiêng ra đường vào ban đêm, đặc biệt là trẻ con. Bởi nhiều người tin rằng ban đêm là lúc ma quỷ ra đường nhiều nhất nên cần tránh xa, ở trong nhà kẻo bị 'ám' hay bắt mất.

Năm nào cũng vậy, không chỉ những người lớn tuổi tin theo, mà ngay cả các bạn trẻ cũng bàn tán xôn xao khắp các diễn đàn mạng xã hội về những điều cấm kị để tránh phạm phải. Mặc dù đó là các thông tin chưa được kiểm chứng, nhiều người cho rằng có phần mê tín dị đoan, nhưng nhiều người lại không khỏi lo lắng vì nghĩ rằng 'có thờ có thiêng, có kiêng có lành'.

Mới đây, đăng tải trong một diễn đàn mạng xã hội, bạn trẻ có nickname N.H.V đã đăng tải đủ thứ 'bùa chú tại gia' do chính mình chuẩn bị để tạo cảm giác an tâm mỗi khi ra ngoài trong tháng cô hồn này.

Những túi nhỏ được xem là 'bùa chú' đón tháng cô hồn của cô gái N.H.V khiến dân mạng bàn tán xôn xao.

Những túi nhỏ được xem là 'bùa chú' đón tháng cô hồn của cô gái N.H.V khiến dân mạng bàn tán xôn xao.

Đính kèm hình ảnh những túi muối trắng, đỗ xanh kèm vài tép tỏi hay vòng dâu, bật lửa thậm chí cả dao sắc… là dòng trạng thái H.V viết: 'Đây là tất cả những gì mình đã chuẩn bị cho tháng cô hồn. Ai sợ ma hiểu được cảm giác này mà. Chủ yếu là an tâm thôi'.

Ngay sau khi đăng tải, dòng trạng thái của H.V đã thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn trẻ. Rất nhiều người đã đồng tình với quan điểm của H.V vì cho rằng 'có kiêng có lành'.

Tài khoản A.A.N viết: 'Nhìn bạn chuẩn bị chu đáo quá, có khi mình về cũng phải làm như bạn. Mặc dù chẳng biết có thật không nhưng có những thứ này dắt theo người cũng an tâm phần nào. Mình hay bị 'thần hồn nát thần tính' lắm'.

Thậm chí trước đó còn xuất hiện bộ nail 'đuổi tà' trong tháng cô hồn khiến dân mạng vừa ngạc nhiên vừa ôm bụng cười ngặt nghẽo

Thậm chí trước đó còn xuất hiện bộ nail 'đuổi tà' trong tháng cô hồn khiến dân mạng vừa ngạc nhiên vừa ôm bụng cười ngặt nghẽo

'Ôi mình cứ sợ vì toàn đi làm ca đêm. Có khi cũng phải chuẩn bị con dao với ít muối trắng, tỏi dắt theo người thôi. Hồi xưa mình ngủ hay bị bóng đè, để con dao dưới đầu giường là ngủ ngon hẳn, nên mình rất tín', bạn H.V chia sẻ.

'Tháng này cứ làm thật nhiều điều thiện đi các bạn, rồi chẳng ai làm hại mình được đâu, có thờ có thiêng có kiêng có lành. Nếu để trấn an tâm lý thì mang theo cũng được nhưng mình nghĩ chẳng có ma quỷ gì đâu', bạn H.A nhận định.

Tuy nhiên, cũng có không ít người cho rằng dù là quan niệm dân gian nhưng giới trẻ đang mê tín thái quá, đồng thời cho rằng việc chuẩn bị 'bùa chú' như thế này là điều không cần thiết.

Bạn N.S thì cho rằng: 'Mình thấy mê tín thái quá rồi. Tháng này tháng thả cửa địa ngục nhưng mình nghĩ quỷ không sợ mấy thứ này đâu. Nó sợ những ai làm điều lành, điều tốt. Quỷ nó không sợ ai làm sự ác, sự dữ nó sẽ hành hạ người làm điều tội lỗi. Mình cứ sống ngay thẳng thì chẳng việc gì phải sợ ma quỷ gì sất'.

'Cứ suy nghĩ nhiều quá rồi lại lo lắng. Mình cứ cẩn thận trong việc đi lại, làm việc chỉn chu như ngày thường thì chẳng có chuyện gì xảy ra cả.' - Bạn G.H viết.

Bạn T.Đ hài hước: 'Trang bị thế này khéo ma quỷ sợ hãi thì không thấy lại vô tình bị xích vào đồn công an vì mang hung khí theo người thì chết. Mình nghĩ nên cẩn thận hơn thôi chứ không cần mang dao đi đâu'.

Mặc dù những điều kiêng kỵ hay những tin đồn về ma quỷ trong tháng cô hồn trên chưa được bất kỳ nghiên cứu khoa học nào chứng minh là đúng nhưng theo tín ngưỡng dân gian, tháng 7 Âm lịch là tháng người ta kiêng cưới, hỏi, mua bán, trao đổi thậm chí làm những chuyện trọng đại nên có lẽ, tâm lý lo xa của người Việt cũng là điều dễ hiểu.

>>> XEM THÊM: Giới trẻ Việt kiêng gì trong 'tháng cô hồn'?

Giúp Tiin sửa lỗi