Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Một ngày làm Rich Kid: Dịch vụ sống ảo 'hot rần rần', thoải mái khoe xe sang, nhà đẹp chỉ mất 20.000 đồng

Chỉ với 20.000 đồng, bạn sẽ có đầy đủ combo nhà đẹp, xe sang, tiền nhiều để 'sống ảo', khoe khoang với bạn bè trên mạng xã hội.

Rich Kid là cụm từ chỉ những người sinh ra trong gia đình siêu giàu có, sống trong biệt thự như cung điện, mua siêu xe, đồ hiệu như mua rau ngoài chợ, đi du lịch sang chảnh khắp 5 châu 4 biển... Cuộc sống của những Rich Kid luôn là niềm khao khát của nhiều người, nhưng quay về thực tế thì không phải ai cố gắng là đều có được những thứ đó.

Để đáp ứng nhu cầu 'sống ảo' của nhiều bạn trẻ hiện nay, một đơn vị Trung Quốc đã mở ra dịch vụ tạo hình ảnh, clip phô trương độ giàu có. Cụ thể là một người bình thường chỉ cần bỏ ra 20.000 đồng (khoảng 6 nhân dân tệ) thì người chủ dịch vụ này sẽ ghép giọng nói của khách hàng vào những đoạn clip khoe siêu xe, biệt thự sang, căn phòng đồ hiệu, không gian sang trọng ở nơi nào đó,... như thể bạn là chủ của tất cả những thứ nêu trên.

Thậm chí, nếu khách có nhu cầu tăng độ chân thực cho màn sống ảo của mình thì người cung cấp dịch vụ sẽ cho thêm các hình ảnh về hóa đơn mua hàng hiệu, ảnh check-in những địa điểm du lịch của giới nhà giàu như Dubai, Bali,...

Một người bình thường hoàn toàn có thể sở hữu những bức ảnh sang chảnh như thế này chỉ với 6 nhân dân tệ (20.000 đồng) 

Một người bình thường hoàn toàn có thể sở hữu những bức ảnh sang chảnh như thế này chỉ với 6 nhân dân tệ (20.000 đồng)

Hiện tại, đang có khá nhiều người cung cấp dịch vụ sống ảo này ở Trung Quốc. Để tìm hiểu cách hoạt động của nó, phóng viên trang Sixth Tone đã đóng vai khách hàng muốn sống ảo để liên hệ với người cung cấp dịch vụ qua Wechat và được người này hướng dẫn cách mua.

Trước hết, phóng viên đó được đưa cho một trang web có sẵn hơn 2.000 clip khoe độ giàu có các kiểu như khoe siêu xe, khoe tiền, khoe du thuyền, thú cưng hoặc những bữa tiệc tùng đẳng cấp,... Sau khi chọn được 1 chủ đề muốn khoe, tài khoản của người cung cấp dịch vụ sẽ gửi lại sản phẩm đã chỉnh sửa sau 1 phút.

Phóng viên này chọn video hai tay cầm xấp tiền toàn tờ 100 nhân dân tệ và gửi đoạn ghi âm cho người cung cấp dịch vụ xong. Chỉ một lúc sau, người này đã gửi lại đoạn clip gồm cả câu nói: 'Ôi, nhìn đống tiền của tôi nè' trông rất thật như thể chính phóng viên đang quay đống tiền của mình.

Kho clip để các khách hàng lựa chọn phong cách sống ảo mà mình yêu thích 

Kho clip để các khách hàng lựa chọn phong cách sống ảo mà mình yêu thích

Theo chia sẻ của một người làm nghề cung cấp video sống ảo cho các bạn trẻ, thị hiếu sống ảo của các bạn trẻ hiện nay chủ yếu là siêu xe, xế hộp đắt tiền, rất nhiều người đã đặt làm clip về xe hơi để khoe lên mạng. Nhờ đó mà thu nhập từ công việc qua thế giới ảo của người này cũng ngày càng tăng lên. Trung bình một tháng người cung cấp dịch vụ clip sống ảo có thể kiếm được 10.000-20.000 nhân dân tệ/tháng (khoảng 34-68 triệu đồng).

Việc giới trẻ Trung Quốc ngày càng thích tạo ra những vỏ bọc giàu có trên mạng được lý giải là bởi ngày càng xuất hiện nhiều nền tảng mạng xã hội như Tiktok hay Kuaishou. Để có được lượng người theo dõi và nổi tiếng trên những mạng xã hội này thì khoe độ giàu có, sang chảnh của bản thân là một cách vô cùng hiệu quả.

Trung Quốc cũng là nơi sản sinh ra nhiều trào lưu hot trên mạng. Liên quan đến sở thích khoe nhà giàu có trào lưu #FallingStars đã 'làm mưa làm gió' khắp thế giới vào năm ngoái. Các bạn trẻ thi nhau chụp những bức ảnh ngã 'chỏng vó' khi bước xuống xe hơi đắt tiền, làm vương vãi những món hàng hiệu, tiền và đồ có giá trị ra sàn.

Một ngày làm Rich Kid: Dịch vụ sống ảo 'hot rần rần', thoải mái khoe xe sang, nhà đẹp chỉ mất 20.000 đồng 2 

Với sự phát triển chóng mặt của dịch vụ sống ảo này, nhiều người đang lo ngại kẻ xấu sẽ lợi dụng để thực hiện những mục đích lừa đảo hoặc tung tin thất thiệt, hãm hại ai đó bằng việc làm mất danh dự của họ. Đồng thời, thói quen sống ảo cũng sẽ khiến giới trẻ xa rời với thực tế, quên mất vị trí của mình và mất đi sự cố gắng trong cuộc sống.

Góp ý cho Tiin