Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Giới trẻ Việt thu nhập ngày càng 'khủng' nhờ khởi nghiệp trên Youtube

Youtube hiện không chỉ là mạng xã hội số 1 Thế giới về video mà còn là môi trường kiếm tiền 'màu mỡ' cho những người trẻ biết nắm bắt xu hướng.

Đối với đa số chúng ta, Youtube là nơi để giải trí, học tập hay cập nhật những tin tức, xu thế mới của xã hội. Thế nhưng đối với không ít người, Youtube lại là công việc, là công cụ để họ kiếm tiền thông qua việc tạo ra video cho người khác xem. Cụ thể, nguồn thu của các Youtuber sẽ đến từ doanh thu mà họ có được qua quảng cáo xuất hiện khi người dùng xem video.

Ở Việt Nam, một trong những người đi đầu trào lưu làm video và kiếm tiền từ Youtube phải kể đến Vlogger đình đám JVevermind. Nhờ những vlog thú vị về các chủ đề quen thuộc trong cuộc sống, JV được biết đến rộng rãi trong cộng đồng giới trẻ với hơn 1,7 triệu người theo dõi và có thu nhập thuộc hàng 'khủng' từ rất sớm.

JVevermind là một trong những Youtuber tiên phong và thành công nhất Việt Nam.

JVevermind là một trong những Youtuber tiên phong và thành công nhất Việt Nam.

Tiếp nối thế hệ của JVevermind, Toàn Shinoda,... một loạt các Youtubers trẻ bắt đầu xuất hiện ngày càng nhiều. Bắt đầu là Vlog, tiếp theo đó phim/sitcom hài, gần đây là streamer, beauty blogger, thậm chí là có cả dòng video dành cho trẻ em.

Trao đổi với báo 24h, anh chàng quay phim Gia Nam (Hà Nội) cũng bắt đầu sự nghiệp Youtube của mình với hẳn 1 đội ngũ chuyên sản xuất phim ngắn để đăng lên mạng. Tuy nhiên, dự án đầu tiên của anh chàng này đã thất bại do sự cạnh tranh quá lớn trong môi trường này, trong khi kinh phí sản xuất lại quá cao.

Không từ bỏ đam mê, Gia Nam quyết định tiếp tục chuyển sang một kế hoạch mới. Lần này, anh và những người bạn của mình lựa chọn làm video phục vụ trẻ em. Đó là dự án video búp bê Babie cho các bé gái trong độ tuổi 8-15. Vẫn tiếp tục là một team tự sản xuất thủ công bối cảnh, trang trí búp bê, quay phim, biên tập để cho ra loạt phim Búp bê Barbie với 10 câu chuyện khác nhau.

Sản phẩm của ekip Gia Nam tự làm cho video.

Sản phẩm của ekip Gia Nam tự làm cho video.

Nói về lý do làm video cho trẻ em, Gia Nam chia sẻ, trẻ em là đối tượng rất dễ tiếp cận và thu hút sự theo dõi. Đặc biệt là với những đứa trẻ nước ngoài, thời gian bọn trẻ cầm điện thoại, máy tính bảng của bố mẹ ngày càng nhiều, hơn nữa chúng không quan tâm nhiều đến nội dung, chỉ chú ý đến các nhân vật mình thích. 

Được biết, tại thị trường Bắc Mỹ hay Châu Âu, 1.000 view có thể kiếm được từ 6 tới 8 USD (tương đương 140.000 - 190.000 VNĐ). Nhưng ở Việt Nam, mỗi Youtuber chỉ kiếm được 1 USD/1.000 views (tương đương 23.000 VNĐ) bởi thói quen bỏ qua quảng cáo của người Việt.

Không gian làm việc của ekip

Không gian làm việc của ekip

Một loại hình video khác cũng rất phổ biến trên Youtube là biên tập thông tin có sẵn về các chủ đề 'hot'. Chung Nguyễn (Hải Phòng) là chàng trai đã có kinh nghiệm khá nhiều trong việc thực hiện những video dạng này. Chung cho biết, Youtube sẽ tính 1 view thật là view trên 1 phút có chèn quảng cáo, để kiếm tiền trên mạng này, các Youtuber phải đặt chế độ kiếm tiền cho kênh của mình.

Paypal và Western Union là 2 phương tiện để Youtube trả tiền cho người dùng. Nhờ chức năng kiếm tiền này mà thu nhập của Chung từ 3-5 triệu/tháng nay đã lên tới 10-20 triệu/tháng.

Tuy nhiên, bên cạnh đó thì Youtube cũng có những quy định rất chặt chẽ về chức năng này. Cụ thể, muốn kiếm tiền trên youtube thì kênh của bạn phải có từ 10.000 view trở lên, đồng thời phải có quảng cáo hiển thị trên video. Ngoài ra, vấn đề bản quyền là điều mà bất cứ Youtuber nào cũng phải cẩn trọng bởi Youtube sẽ xóa bỏ video của bạn, hoặc thậm chí là 'đánh sập' luôn kênh.

Để kiếm tiền trên Youtube, người dùng không chỉ cần nhanh nhạy trước những xu hướng của người xem mà còn phải  biết SEO cho video nhanh lên top, sẽ được ưu tiên khi tìm kiếm... Một trong số những phương pháp để hỗ trợ các Youtuber là các công ty Network. Đây là những đơn vị sẽ hỗ trợ Youtuber xử lý các vấn đề bản quyền, tăng doanh thu, phát triển kênh. Ngược lại, họ sẽ có quyền quản lý và xử lý các vấn đề trên kênh Youtube của bạn.

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi