Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Câu chuyện cô gái cứ stress lại bứt tóc và lời cảnh báo đáng ngại dành cho giới trẻ

Hôm qua, cộng đồng mạng xôn xao trước sự việc Hương Tràm có dấu hiệu stress dẫn đến tự ngược đãi bản thân bằng việc bóc da tay đến mức rỉ máu một cách vô thức. Nhưng có vẻ như, tình trạng này khá phổ biến ở giới trẻ ngày nay.

Mới đây, một bài post chia sẻ về hội chứng Trichotillomania (bứt tóc do bị stress) đang thu hút sự chú ý rất lớn của cộng đồng mạng.

Cô gái trong bài post do gặp quá nhiều biến cố trong cuộc sống như gia đình ly hôn từ khi còn nhỏ, chia tay bạn trai nên luôn cảm thấy căng thẳng. Cách giải tỏa mà cô lựa chọn đó là bứt tóc của mình mỗi khi gặp vấn đề nào đó trong cuộc sống. Mặc dù đã cố bỏ thói quen này bằng nhiều cách như cắt tóc ngắn nhưng cô bạn này vẫn không bỏ được và thậm chí các triệu chứng còn trở nên trầm trọng hơn. Theo tìm hiểu của bản thân, cô phát hiện ra mình mắc phải hội chứng Trichotillomania (bứt tóc do bị stress).

Câu chuyện của cô gái bị Trichotillomania thu hút sự chú ý từ cộng đồng mạng

Câu chuyện của cô gái bị Trichotillomania thu hút sự chú ý từ cộng đồng mạng

Ngay sau khi bài viết này được chia sẻ đã thu hút sự chú ý rất lớn từ cộng đồng mạng khi nhiều bạn chia sẻ cũng rơi vào trường hợp tương tự như cô gái này.

Nick facebook tên Vân Anh chia sẻ: 'Mày không cô đơn đâu. Tao bị hội chứng này từ năm học lớp 8. Khoảng thời gian ấy tao đã suy nghĩ nhiều chuyện rồi dần dần khó bỏ. Năm tao học lớp 12, ôn thi đại học tao bứt tóc đến hói cả một khoảng trên đầu. Cứ căng thẳng hay suy nghĩ chuyện gì tao lại bứt. Tao vẫn chưa tìm được cách dừng lại, nếu mày có cách thì nhớ chỉ tao'.

Có thể thấy điểm chung của những người như Vân Anh hay cô gái trong bài post ở trên đó là mỗi khi cảm thấy nhiều áp lực hoặc mệt mỏi, họ sẽ đều giải tỏa bằng cách bứt tóc.

Rất nhiều người chia sẻ câu chuyện bị bệnh tương tự như cô gái

Rất nhiều người chia sẻ câu chuyện bị bệnh tương tự như cô gái

Theo tìm hiểu, Trichotillomania là hội chứng mà những người mắc phải sẽ bứt tóc, bứt lông mi, bấu da thịt mỗi khi cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi. Trên thế giới, hiện nay, có khoảng 2% dân số mắc phải hội chứng này. Ban đầu, hội chứng này không được thế giới quan tâm và bản thân những người mắc phải các dấu hiệu của hội chứng cũng không rõ tại sao mình lại làm như vậy. Chỉ đến năm 2014, Roseanna Bentley, một cô gái trẻ tuổi tuổi đến từ Anh cũng mắc phải hội chứng này, đứng lên kêu gọi sự quan tâm của mọi người đối với những người bị Trichotillomania thì các nhà khoa học mới bắt đầu đi sâu và tìm hiểu.

Câu chuyện cô gái cứ stress lại bứt tóc và lời cảnh báo đáng ngại dành cho giới trẻ 2

Roseanna Bentley, một cô gái trẻ đến từ Anh đã đứng lên kêu gọi sự quan tâm của mọi người với chứng bệnh này

Roseanna Bentley, một cô gái trẻ đến từ Anh đã đứng lên kêu gọi sự quan tâm của mọi người với chứng bệnh này

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính dẫn đến hội chứng này. Một số phỏng đoán cho rằng hội chứng này là do gen di truyền và tác động của môi trường sống quá áp lực. Chính vì thế, những người sinh ra trong gia đình có tiền sử bị mắc hội chứng bứt tóc khi bị stress hoặc sống trong môi trường áp lực là có nguy cơ mắc phải nhất. Đặc biệt, những em nhỏ ở độ tuổi 10-13 tuổi nếu có dấu hiệu bứt tóc thường xuyên mỗi khi các em căng thẳng, mệt mỏi thì rất có thể sẽ mắc Trichotillomania suốt cả cuộc đời.

Cách chữa trị cho hội chứng này chủ yếu là dựa vào các liệu pháp tinh thần và quan trọng nhất là sự quan tâm của gia đình do chưa có một thuốc đặc trị nào dành cho Trichotillomania.

Theo các bác sĩ tâm lý đầu ngành trên thế giới, người mắc phải hội chứng này cần được sự quan tâm, chăm sóc của người thân xung quanh, giảm thiểu những áp lực trong cuộc sống. Ngoài ra, các liệu pháp như thay đổi hành vi cũng nên được người bệnh áp dụng. Chẳng hạn, mỗi khi người bệnh cảm thấy quá bứt rứt và muốn bứt tóc, hãy tìm cho họ một động tác khác thay thế như gãi tay chẳng hạn.

Giúp Tiin sửa lỗi