Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Giữa lòng Hà Nội bộn bề, ta bắt gặp một mùa hoa sưa tinh khôi như thế

Nếu từng có một lần được tận mắt chứng kiến một mùa sưa đúng nghĩa, trái tim bạn chắc chắn sẽ tan chảy theo mọi cách bạn có thể hình dung.

Ở Hà Nội, người ta truyền tai nhau về một mùa hoa mỏng manh sau mỗi độ Tết qua, Xuân tới. Người ta cũng lưu lại cho nhau câu hát nghe mát lòng mà đầy háo hức diệu kỳ: 'Tháng ba bất chợt một ngày/Trắng tinh hoa sưa về đây...' trong bài hát Hà Nội 12 mùa hoa của cô nhạc sĩ Hà thành Giáng Son. Ấy thế nhưng, dường như ít ai biết được rằng thứ hoa đó trông như thế nào, sẽ nở ở đâu và vì sao 'người ta' ấy, lại thèm nó hàng năm như thế. Hoặc đa phần, khách lãng du cũng chỉ tặc lưỡi chắc mẩm rằng, do 'người ta' viết thiếu dấu, mà vô tình đánh đồng 'hoa sưa' và 'hoa sữa' vào làm một.

Nếu đã từng chứng kiến những dải mây màu đỏ lựng ở thành phố hoa phượng đỏ mỗi độ hè sang, hay từng ngây ngất trước những chùm mây hồng vào mùa hoa anh đào nở rộ trên màn ảnh, có lẽ, bạn cũng có thể hình dung đôi phần về mùa sưa Hà Nội, khi thay những sắc hồng đỏ đó sang màu trắng.

Chính là vậy, bất chợt, chỉ một ngày, khi tiết trời bắt đầu nồm ẩm, khi thành phố vừa trải qua một đợt mưa lạnh khó hiểu, khó thở, khó ở, và dĩ nhiên là giao thông cũng khó khăn, thì đột nhiên, sưa về. Đột nhiên, một vài góc nhỏ trong lòng thành nội... trắng xóa... theo đúng nghĩa đen, khiến bao người dân đi qua, dù vội vã đến mấy cũng phải nán lại chụp nhanh vài tấm hình, hoặc chí ít cũng sẽ vấn vương mà ngoảnh đầu lại đặng vài giây.

Và cứ thế. Rồi mùa sưa về. Lặng lẽ.

Giữa lòng Hà Nội bộn bề, ta bắt gặp một mùa hoa sưa tinh khôi như thế 0

Những kẻ mộng mơ bắt đầu nuôi hi vọng, bắt đầu nhen nhóm những tình cảm đầu tiên với chốn thành nội vốn đang xô bồ, ẩm ướt và bùn bẩn, chỉ vì thứ màu tinh khôi đến diệu kỳ vừa lơ lửng qua tầm mắt; tự hứa với lòng rằng vài hôm nữa rảnh rỗi sẽ ghé lại chốn đó làm một bộ ảnh cho thật tử tế, để nói với thế giới rằng chỗ tôi đang sống và làm việc vốn không tệ như mọi người vẫn nghĩ.

Vấn đề nằm ở chỗ. Sưa chỉ nở giữa hai đợt mưa lạnh cách nhau rất gần, giữa hai mùa gió bấc cách nhau rất gần. Mà cũng chẳng cần đợt tới khi đợt mưa ấy đến vài ngày sau đó, chỉ cần từ sáng đến chiều thôi, khi một vài cơn gió nhẹ, cũng đã đủ khiến cánh hoa sưa lãng đãng mà bay theo, mà chạm đất, mà trắng nguyên cả dưới gốc cây.

Giữa lòng Hà Nội bộn bề, ta bắt gặp một mùa hoa sưa tinh khôi như thế 1 

Để rồi đến khi quay lại, thì than ôi, nếu may mắn, có lẽ kẻ lãng du ấy sẽ bắt gặp một khung cảnh hoa tuyết ngập tràn nơi mặt hè đường nơi ấy; còn không, tất cả sẽ lại xanh rì như chưa từng tồn tại thứ phép màu bạn vừa kiếm tìm được vài hôm về trước.

Và rồi, ta lại tự nhắc bản thân, thôi thì đợi đến năm sau. Rồi một năm bộn bề lại sẽ suýt khiến ta quên mất đã đến lúc phải đi kiếm tìm lại phép màu ấy thêm một lần nữa. Rồi ta lại chỉ vô tình bắt gặp được sắc trắng hoa sưa lơ lửng một góc trời trong một nhịp chảy nào đó bận rộn của cuộc sống. Rồi lại hứa hẹn. Rồi lại lỡ mất. Rồi lại tự nhủ đến năm sau.

Giữa lòng Hà Nội bộn bề, ta bắt gặp một mùa hoa sưa tinh khôi như thế 2

Người yêu sưa hay những kẻ mê hoa giữa lòng thành nội thường sẽ luôn để sẵn máy ảnh trong người mỗi độ cuối tháng 2 đầu tháng 3, chỉ để phòng những giây phút ấy. Ta chẳng muốn bỏ lỡ cái cảm giác mềm lặng người đi khi nhìn thấy chùm mây trắng ấy đang rủ xuống rất gần, khi cảm thấy cả Hà thành lộn xộn dường như trở nên lắng đọng và thanh lịch đến lạ thường... dù chỉ là trong khoảnh khắc.

Mùa sưa năm nay, cũng vừa chớm nở trong tâm trí tôi hệt vậy. Còn bạn, bạn thân mến, bạn đã kịp nắm giữ khoảnh khắc ấy cho riêng mình?

Cùng xem thêm những hình ảnh mùa hoa sưa tháng ba dưới đây:

Giữa lòng Hà Nội bộn bề, ta bắt gặp một mùa hoa sưa tinh khôi như thế 3

Giữa lòng Hà Nội bộn bề, ta bắt gặp một mùa hoa sưa tinh khôi như thế 4

Giữa lòng Hà Nội bộn bề, ta bắt gặp một mùa hoa sưa tinh khôi như thế 5

Giữa lòng Hà Nội bộn bề, ta bắt gặp một mùa hoa sưa tinh khôi như thế 6

 

Giữa lòng Hà Nội bộn bề, ta bắt gặp một mùa hoa sưa tinh khôi như thế 7

Góp ý cho Tiin