Giữa sức nóng dịch tả, lợn cảnh mini không rõ xuất xứ lại gây 'sốt'

Chi tiền triệu mua lợn cảnh mini nuôi làm thú cưng, nhiều người không rõ nguồn gốc, xuất xứ thật sự của những con vật này.

16/03/2019 14:57

Những ngày cuối đời của chú khỉ già từng là thú cưng của Từng được rao bán trên các trang bán hàng online vào thời điểm trước và sau Tết, song gần đây, lợn cảnh mini mới thực sự được quan tâm và tìm mua.

Theo quảng cáo, đây đều là những chú lợn có trọng lượng mới sinh từ 200gr. Khi đến mức 2kg, chúng có thể nuôi cảnh. Nhờ chế độ ăn các loại sữa tươi nên lợn mini không hôi. Cũng như chó, mèo, chúng rất quấn quít với chủ, các khâu chăm sóc lại không quá cầu kỳ.

Vì kích thước nhỏ và mới lạ, hiện tại, giống thú cưng này được tìm mua rất nhiều. Theo Quỳnh Anh (một người chuyên nhận đơn hàng lợn mini ở Hà Nội), lợn không có sẵn mà khách hàng phải đặt mua và chờ từ 7-10 ngày. Đây là thời gian để tiểu thương gom đơn và vận chuyển lợn theo đường sắt về bán.

Thú chơi lợn cảnh mini tiền triệu đang gây 'sốt' thời gian gần đây.

Thú chơi lợn cảnh mini tiền triệu đang gây 'sốt' thời gian gần đây.

Từ khi bán lợn cảnh khoảng 2 tháng nay, Quỳnh Anh bán được gần 100 con. Đối tượng khách mua đều là những người trẻ tuổi. So với nhiều loại thú cưng quen thuộc như chó, mèo, lợn cảnh có giá rẻ hơn, dao động từ 2,7 – 3,5 triệu đồng/con. Trong đó, lợn cái có giá cao hơn rất nhiều so với con đực.

Khảo sát một địa chỉ nhận order heo mini khác, trang này chỉ bán lợn mini với mức 1,5 triệu đồng/con. Theo quảng cáo, nhờ lấy được mối rẻ, số lượng lớn nên giảm giá cho khách. Tuy nhiên, khi hỏi về kỹ hơn về nguồn gốc của lợn mini thì cửa hàng từ chối tiết lộ.

'Định mua lợn cảnh nuôi vì thấy khá dễ thương thế nhưng cuối cùng tôi không mua nữa vì mình muốn biết lợn mua từ đâu thì họ không nói rõ. Đang có dịch tả châu Phi rồi nhiều nguyên nhân khác nữa khiến tôi lo ngại, nhà có con nhỏ nên tôi cẩn thận chút', Hoài Anh (trú tại Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ.

Thịnh Phát (26 tuổi, Hà Nội) cho hay, anh có tìm hiểu về giống lợn cảnh này, và thấy khá phân vân về xuất xứ và giá của thú cưng đang hot này.

'Giống heo nhỏ hay còn gọi là micro pig này có cả ở Thái Lan hoặc một số nước châu Âu, song giá cả chục triệu chứ không rẻ như vậy', anh Phát nói.

Chị Thiên Nga (một người chuyên kinh doanh lợn mini, sống tại Hà Nội) cho biết, hiện nay, các cửa hàng cạnh tranh về giá vì bán 2 loại lợn cảnh khác nhau. Giống lợn Móng Cái, lợn mọi có giá rất rẻ, từ vài trăm nghìn đến một triệu đồng cũng có. Trong khi đó, lợn hương của Trung Quốc đắt gấp đôi.

Vì lợn mọi có vẻ ngoài khá giống lợn hương mini, nên người mua không có kinh nghiệm sẽ mua nhầm loại lợn mọi, lợn tạp.

'Lợn hương có tuổi thọ từ 15-20 năm. Nếu cho ăn quá nhiều, lợn có thể nặng tới 30kg, chứ không thể lên cả tạ như lợn mọi', chị Thiên Nga cho hay.

Theo những tiểu thương buôn lợn mini chuẩn, vật nuôi này có đặc điểm nhận dạng riêng để phân biệt với giống lợn khác.

Theo những tiểu thương buôn lợn mini chuẩn, vật nuôi này có đặc điểm nhận dạng riêng để phân biệt với giống lợn khác.

Nói về lợn mini đang được ưa chuộng, anh Huỳnh Minh Anh (chủ trang trại giống vật nuôi Huỳnh Anh, Ba Vì, Hà Nội) cho hay, lợn hương có đặc điểm như tai nhỏ, vểnh. Đuôi, đầu, chân ngắn. Vì nuôi làm cảnh nên thức ăn của lợn là cám viên, ngũ cốc hoặc sữa. Khi mua nên tìm hiểu kỹ nguồn gốc, tránh mua phải lợn tạp hoặc chưa được tiêm vacxin, có mầm bệnh.

Theo Hoàng Linh/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều