Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Những trò bẩn của 'Tây balo' để ăn xin trên đất Việt

Trào lưu đi du lịch bụi với chi phí thấp vốn được nhiều khách nước ngoài ưa chuộng, thế nhưng để kiếm được tiền trang trải chi phí cho những cuộc trải nghiệm thì họ lại làm những hành động đáng xấu hổ.

Trong những ngày vừa qua, nhiều vụ việc Tây giả ăn xin trên phố khiến nhiều người nghi ngại rằng liệu lòng hiếu khách của người Việt có đang bị lợi dụng một cách quá đáng.

Mới đây, một tài khoản Facebook mang tên Tim Bennett đã chia sẻ đoạn clip gây chú ý về một thanh niên người nước ngoài đứng treo bảng xin tiền trên đường phố Việt Nam. Điều đáng nói là anh chàng Tây này còn rất trẻ, khỏe mạnh và có đủ khả năng kiếm một công việc làm tạm thay vì phải đi ăn xin. Chính vì thế, anh ta bị chính Tim Bennett - một người nước ngoài đã sinh sống ở Việt Nam 20 năm - mắng chửi thậm tệ.

Đoạn clip chửi mắng thanh niên Tây xin tiền ở Việt Nam thu hút sự chú ý của nhiều người

Đoạn clip chửi mắng thanh niên Tây xin tiền ở Việt Nam thu hút sự chú ý của nhiều người

Bản thân Tim Bernett khi chia sẻ về hành động nam thanh niên khỏe mạnh người nước ngoài đứng ở lề đường xin tiền cũng không giấu được sự bức xúc: 'Sau 20 năm sống tại Việt Nam, tôi cảm thấy rất khó chịu trước những dạng ăn xin như vậy. Tại sao họ có thể đến một đất nước còn nhiều khó khăn như Việt Nam và ngửa tay xin tiền. Điều đó thật không thể chấp nhận nổi'.

Đáng nói là qua tìm hiểu, được biết anh Tây xin tiền này từng đứng ở khá nhiều cung đường tại TP.HCM như Điện Biên Phủ, Lê Lai... suốt 1 năm qua. Anh chàng liên tục kêu mình bị trộm ví nhưng hễ có ai đề nghị đưa lên đại sứ quán để giúp đỡ thì lại lảng tránh, bỏ đi. Vụ việc của anh chàng này cũng từng được bêu trên các trang cộng đồng của người nước ngoài sống tại Việt Nam để cảnh báo mọi người, tuy nhiên vẫn nhiều người Việt cả tin đã giúp đỡ và cho tiền anh ta.

Nam thanh niên từng xin tiền ở nhiều nơi với lý do mất ví, nhưng lại từ chối đến đại sứ quán

Nam thanh niên từng xin tiền ở nhiều nơi với lý do mất ví, nhưng lại từ chối đến đại sứ quán

Trường hợp như anh chàng Tây xuất hiện trong đoạn clip trên chỉ là một trong số những trường hợp khách du lịch nước ngoài lợi dụng lòng tốt của người dân Việt Nam. Tìm hiểu trên các diễn đàn người nước ngoài sống và làm việc tại Việt Nam cho thấy trào lưu đi du lịch bụi với chi phí thấp đang rất được ưa chuộng.

Cách đây không lâu, báo chí trong nước cũng đưa tin về trường hợp của cô gái Nga ngồi thiền ở thị trấn Dương Đông (Phú Quốc - Kiên Giang) xin tiền gây xôn xao dư luận. Phía trước mặt, nữ du khách này đặt một chiếc nồi inox và tờ giấy ghi dòng chữ: 'Thiền để được may mắn, cần tiền'.

Những trò bẩn của 'Tây balo' để ăn xin trên đất Việt 2

Rất nhiều người dân đi qua đã dừng lại để cho tiền. Được biết, cô gái tên L.N (20 tuổi, quốc tịch Nga) đã đi du lịch bụi qua nhiều quốc gia như: Philippines, Singapore, Campuchia, Thái Lan... mà không cần tiền. Tại những nơi này, cô đều tự dựng lều ngủ qua đêm tại công viên, ven biển hoặc trong rừng. Ban ngày thì ngồi thiền tại các tuyến phố đông người để xin tiền, trang trải chi phí.

Điểm chung của những đối tượng này là họ hầu như đều mang rất ít tiền hoặc không mang tiền khi đến các nước du lịch. Có những người còn giả vờ bị mất cắp ví nhằm lợi dụng lòng thương hại của mọi người, nhưng lại thường lảng tránh nếu có ai đề nghị giúp đỡ đưa đến đại sứ quán.

Với số tiền được người đi đường cho, họ sẽ sử dụng để vui chơi và hưởng thụ. Khi tiêu hết tiền vào việc ăn chơi, họ lại tiếp tục treo biển bị cướp và ăn xin tiếp. Đó là lý do vì sao có những vị khách nước ngoài có thể đứng suốt 1 năm trời trên nhiều con phố ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh và treo biển kêu gọi giúp đỡ liên tục.

Một ví dụ khác cũng 'nổi danh' không kém đó trường hợp của anh chàng người Đức Bejanmin - một kẻ chuyên ăn xin để du lịch xuyên các quốc gia. Trong lần du lịch tại Việt Nam, anh ta giả vờ bị phù nề, bộ dạng khốn khổ để nhận được sự giúp đỡ.

Bejanmin giả vờ bị phù nề ngồi ăn xin trên đường phố

Bejanmin giả vờ bị phù nề ngồi ăn xin trên đường phố

Tuy nhiên sau đó, cư dân mạng phát hiện ra Bejamin đang ăn chơi đàn đúm tại các quán bar nổi tiếng ở Bùi Viện, thành phố Hồ Chí Minh.

Nhưng sau đó lại sử dụng số tiền xin được của mọi người để ăn chơi và bị nhiều cư dân mạng phát hiện

Nhưng sau đó lại sử dụng số tiền xin được của mọi người để ăn chơi và bị nhiều cư dân mạng phát hiện

Được biết, tình trạng Tây giả ăn xin không chỉ xuất hiện ở Việt Nam mà còn là vấn nạn ở nhiều nước khác trong khu vực châu Á như Thái Lan, Singapore... Để chấn chỉnh điều này, nhiều nước đã đề ra các biện pháp khá mạnh. Cụ thể, Thái Lan bắt buộc khách đến đây phải trình 700 USD tiền mặt mới được nhập cảnh. Hay tại Singapore, Malaysia họ yêu cầu khách du lịch có biểu hiện nghi ngờ phải xuất trình tiền mặt đủ để đảm bảo sinh hoạt trong thời gian ở nước họ. Trong khi đó, tại Việt Nam, vấn đề này chủ yếu chỉ dừng lại ở mức độ nhắc nhở.

Người Việt vốn hiếu khách, có lẽ cũng vì biết được điều đó mà nhiều vị khách nước ngoài đã lợi dụng để xin tiền rồi ăn chơi, hưởng thụ, nhưng đó là điều khó có thể chấp nhận được. Có lẽ trước khi có một giải pháp cụ thể xử lý vấn nạn này, chúng ta nên tỉnh táo hơn trước lời kêu cứu của những vị khách 'đáng mến' này. Đừng để lòng tốt của bạn bị lợi dụng vì những đối tượng không đáng này nhé!

Giúp Tiin sửa lỗi