Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Hà Nội phát hiện thêm 1 ca dương tính Covid-19 ở khu cách ly tập trung: Từ Nga về, lần đầu âm tính, lần sau dương tính

Người này được cách ly tại khu Ký túc xá của Đại học FPT, Hà Nội.

Ngày 5/4, CDC Hà Nội đã xét nghiệm sàng lọc Covid-19 với các trường hợp trên chuyến bay từ Moscow (Nga) về Hà Nội hôm 25/3. Qua đó phát hiện 1 trường hợp (35 tuổi, ở Cẩm Quang, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đang cách ly tại khu Ký túc xá của Đại học FPT dương tính với Covid-19.

Đáng chú ý, trường hợp này xét nghiệm lần đầu âm tính, sau đó cho kết quả dương tính. Hiện tại, ca nhiễm này chưa được Bộ Y tế công bố.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cùng thời điểm, Hà Nội cũng ghi nhận một trường hợp dương tính với Covid-19 có liên quan đến BV Bạch Mai. Cụ thể, người đàn ông 47 tuổi tại Mê Linh từ BV Bạch Mai về nhà ngày 12/3, đến ngày 6/4 thì cho kết quả dương tính, tức sau khoảng 24 ngày.

Báo cáo tại cuộc họp trực tuyến của UBND TP.Hà Nội với các quận, huyện sáng nay, 6/4, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền dẫn kết quả giám sát của CDC Hà Nội cho biết, tính đến 7 giờ sáng cùng ngày, Hà Nội ghi nhận tổng cộng 96 trường hợp xác định dương tính virus SARS-CoV-2.

Trong số này, 94 trường hợp được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 (huyện Đông Anh, Hà Nội); 2 trường hợp cách ly điều trị tại các tỉnh khác.

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế đã đưa ra 10 biện pháp đơn giản để phòng, chống dịch hiệu quả như sau:

1. Không đi ra ngoài khi không thật sự cần thiết. Không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng.

2. Luôn đeo khẩu trang khi đi ra ngoài kể cả khi làm việc; luôn đứng cách xa người khác 2 mét.

3. Luôn rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy hoặc bằng dung dịch sát khuẩn nhất là sau khi sờ tay vào bất cứ vật dụng nào và sau khi gặp, nói chuyện với người khác và khi về nhà.

4. Không bắt tay khi gặp người khác, không đưa tay lên mắt, mũi miệng.

5. Thường xuyên súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng; giữ ấm vùng ngực cổ, uống nước ấm. Thay quần áo khi về nhà và quần áo thay ra cần được ngâm với xà phòng.

6. Ăn uống đủ chất, ăn chín, uống chín, tập luyện thể thao phù hợp, sinh hoạt lành mạnh. Thường xuyên vệ sinh, giữ thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

7. Nếu phải cách ly thì phải ở nhà, hạn chế gặp người trong nhà, thực hiện theo các hướng dẫn cách ly của cơ quan y tế.

8. Không nên đến cơ sở y tế nếu không phải cấp cứu. Hãy hỏi cán bộ y tế bằng điện thoại hoặc qua mạng trước khi muốn đi khám bệnh.

9. Khai báo y tế qua ứng dụng (https://ncovi.vn) cho mình và cho người thân trong nhà; theo dõi sức khỏe hàng ngày và báo ngay cho cơ quan y tế hoặc trên ứng dụng NCOVI.

10. Không mời khách đến nhà và cũng không nên đến nhà người khác. Cuộc sống sẽ còn nhiều dịp để gặp nhau.

Giúp Tiin sửa lỗi