Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Hà Nội sử dụng ký túc xá, trường học và bệnh viện cũ sẵn sàng đón tiếp hơn 10.000 người Việt hồi hương

Mỗi ngày Hà Nội đón tiếp từ 600 - 800 người Việt từ vùng dịch trở về, ngày cao điểm lên đến 1.000 người. Tổng số người về nước có thể lên đến 10.000 người vào những ngày tới.

Trong cuộc họp vào tối qua (18/03), Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã thông báo nhiều thông tin quan trọng về tình hình dịch bệnh Covid-19.

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết, tính từ 6/3 khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên (BN số 17) đến nay Hà Nội mới bước vào tuần thứ 2 giai đoạn dịch. Hiện tại, Hà Nội đã bắt đầu xuất hiện trường hợp lây nhiễm chéo trên địa bàn từ cán bộ đang làm công vụ như trường hợp an ninh sân bay Nội Bài. 

Từ đó, ông Chung chỉ ra 3 nguồn lây nhiễm chính của virus Corona tại Việt Nam: Thứ nhất là từ việc tiếp nhận, xét nghiệm ngay tại sân bay Nội Bài; Thứ 2, từ du học sinh, Việt Kiều và du khách nước ngoài; Thứ 3 là các cán bộ tiếp xúc trực tiếp với diện bị cách ly. Có thể thấy, cả 3 nguồn lây nhiễm đều liên quan tới việc đón tiếp và cách ly với những người từ vùng dịch trở về.

Ông Chung nhận định, số người Việt ở nước ngoài hồi hương sẽ rất lớn: 'Hiện có khoảng 600-800 người về, ngày cao điểm lên tới 1.000 người. Rất có thể số lượng này lên tới hàng chục nghìn người những ngày tới.'. Vì vậy, TP.Hà Nội đã lên phương án tính chỗ ăn ở, cách ly cho số người này khi họ trở về Việt Nam.

Hà Nội sẽ đón tiếp hàng chục nghìn du học sinh, người Việt từ vùng dịch trở về trong những ngày tới (Ảnh minh họa) 

Hà Nội sẽ đón tiếp hàng chục nghìn du học sinh, người Việt từ vùng dịch trở về trong những ngày tới (Ảnh minh họa)

Cụ thể, những địa điểm cách ly tập trung dự kiến tại Hà Nội bao gồm:  

- Khu Nhà ở sinh viên ở Tứ Hiệp, quận Hoàng Mai; 

- Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội, quận Nam Từ Liêm;

- Khu tái định cư ở Thượng Thanh, quận Long Biên;

- Sửa chữa Bệnh viện Đa khoa huyện Mê Linh (cũ) (huyện Đông Anh) làm cơ sở điều trị người bệnh dương tính khi các cơ sở điều trị Thành phố quá tải.

Ngoài ra, Trần Đức Hải, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết, đã vận động 7 khách sạn tiếp nhận người cách ly nhập cảnh qua sân bay Nội Bài. Theo rà soát, 7 khách sạn này có năng lực tiếp nhận 1.308 chỗ.

Nhân viên các khách sạn được chọn nhận người cách ly phải được cách ly và tuân thủ quy trình phòng dịch của ngành y tế như phun thuốc khử trùng, vật dụng đồ ăn sử dụng 1 lần; phải đeo găng tay, không tiếp được tiếp xúc với người cách ly…

TP.Hà Nội đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án đón tiếp và cách ly số lượng lớn người từ vùng dịch trở về (Ảnh minh họa) 

TP.Hà Nội đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án đón tiếp và cách ly số lượng lớn người từ vùng dịch trở về (Ảnh minh họa)

Tại buổi họp, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cũng khuyến khích người dân nên ở nhà, hạn chế ra đường từ nay cho đến hết tháng 3. Với các cơ sở kinh doanh, ông khuyến cáo nếu không cần thiết có thể đóng cửa, trừ các cửa hàng xăng, thuốc, lương thực thực phẩm...

Giúp Tiin sửa lỗi