Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

25 tuổi, chưa có gì trong tay: Có gì mà phải sợ?

Đừng vội chạnh lòng khi thấy những người hai lăm khác khoe khoang thành tích, sấp ảnh du lịch khắp đất Á, trời Âu hay mức lương nghìn đô…

Trên mạng xã hội thời gian gần đây thường xuyên xuất hiện hastag #Khita25 với trào lưu liệt kê ra hàng loạt những việc hay ho mà một người trẻ ở tuổi hai lăm đã hoàn thành.

Cư dân mạng được phen tròn mắt bởi những chiến tích vô cùng hoành tráng từ chia sẻ của bạn bè xung quanh mình. Nào là đi du lịch đến mấy chục nước, có vị trí vững chắc trong công việc với mức lương cao ngất ngưởng, thu nhập và số tiền tích luỹ ở mức khủng, làm việc gì cũng gặp may,...

Một thế giới màu hồng với những người trẻ giỏi giang và thành đạt được vẽ ra khiến cho không ít những người trẻ 'vẫn đang chới với tìm hướng đi cho mình' cảm thấy hoang mang cực độ. Nhưng đừng vội nản chí nhé, hãy dẹp bỏ ngay sự tự ti trước những thành công của người khác mà bình tĩnh nhìn nhận mọi việc nào!

Đâu phải xuất phát điểm của ai cũng giống nhau!

Nếu bạn vốn dĩ đã là một chú chim, chẳng ai ngăn bạn thoải mái cất cao đôi cánh. Nhưng nếu bạn chỉ là một chú cá thì hẳn nhiên bạn phải đầu tư thời gian và công sức để học cách chế tạo đôi cánh cho chính mình. Tất nhiên là với sự kiên trì không tưởng thì tới một ngày, những con cá cũng có thể bay. Nhưng bạn buộc phải chấp nhận sự thật, là chúng sẽ bay chậm hơn những con chim thật sự!

Xuất phát điểm trên con đường chinh phục thành công của mỗi người cũng như vậy, chẳng một ai là giống nhau. Bạn có thể là cá, người quanh bạn lại là chim, và đôi khi là đủ thứ 'hầm bà xằng' lai tạo giữa 'chim và cá'.

Ừ, nhưng như thế thì sao nhỉ? Chẳng phải đích đến cuối cùng vẫn là Bay? Vậy thì chậm hơn một chút trong cuộc đua chinh phục bầu trời, cũng đâu phải là thất bại?

Một người trẻ có sẵn trong tay đủ mọi thứ cần thiết cho việc khởi nghiệp kèm theo may mắn và những hỗ trợ bên ngoài, đương nhiên sẽ tiến nhanh hơn những người chẳng có trong tay bất cứ thứ gì.

Vì thế nếu sinh ra, bạn không phải là chim, hãy ngừng ngay việc oán trách số phận mà dốc sức trở thành một chú cá kiên trì và thông thái. Lạc quan mà nói, một con cá nếu chuyên tâm chế tạo đôi cánh cho mình, một ngày ắt vẫn có thể bay, thậm chí bay xa hơn những con chim 'nhà nòi'.

Cơ hội thành công của bạn sẽ gấp đôi, vì rõ ràng những con chim lười biếng sẽ không thể trang bị kịp những kĩ năng… lặn ngụp dưới đáy biển như một con cá thực thụ!

Chất lượng công việc và sự am hiểu kiến thức mới là thứ đánh giá khả năng thành công thật sự!

Tôi có hai người bạn, họ cùng theo đuổi một chuyên ngành, nhưng sau khi tốt nghiệp, họ lại rẽ những con đường khác nhau.

Người bạn A may mắn có được một công việc 'trải thảm' và một mức lương ngất ngưởng nhờ mối quan hệ gia đình. Còn người bạn B phải tự thân vận động và tìm kiếm công việc một cách chật vật hơn, chấp nhận mức lương khởi điểm kém hơn dù xét về trình độ, rõ ràng cậu có kiến thức vững vàng và hiểu biết phong phú hơn người bạn A.

Nhưng thay vì oán trách số phận, người bạn B của tôi tiếp tục nghiên cứu và tìm tòi sâu hơn trong lĩnh vực của mình. Hai mươi lăm tuổi, không sở hữu trong tay bảng lương cao ngất và những thứ hào nhoáng khoe mẽ, những gì cậu ấy cặm cụi làm được cùng những kiến thức tuyệt vời quả thật khiến người khác phải ngỡ ngàng.

Nhiều bạn trẻ ngày nay, vẫn thường dùng mức lương để đánh giá năng lực của người khác mà quên mất rằng, mỗi ngành nghề đều có những đặc thù riêng. Để đánh giá khả năng thành công của một người, cần nhìn vào những nỗ lực và đóng góp của họ cho công việc hiện thời chứ không phải bảng lương với những con số thổi phồng 'chưa chắc có được do thực lực'!

Chưa có nhà lầu, xe hơi ư? – Chẳng sao cả! Một người hai lăm tuổi chỉ thất bại khi họ… Chưa tìm được đích đến và nuôi cho mình những đam mê!

Vật chất và mọi thứ mà người trẻ đang có sẽ chỉ phản ánh phần nào cuộc sống hiện tại của họ, chứ không hề dự báo được tương lai. Giống như chơi vé số, bạn sẽ không thể biết may mắn sẽ mỉm cười khi nào nhưng trước khi vận may xuất hiện, hãy cứ nuôi dưỡng niềm tin cho nó.

Thành công của người trẻ, về khía cạnh nào đó cũng giống như vậy. Nghĩa là bạn sẽ không thể biết trước những thứ mà bạn theo đuổi và đầu tư công sức khi nào sẽ đem lại lợi ích cho bạn. Nhưng kiên nhẫn chờ đợi và tiếp tục chăm bón, cái cây hi vọng nhất định một ngày sẽ cho trái ngọt.

Người trẻ thường cảm thấy sốt ruột khi không có trong tay những thứ vật chất hào nhoáng mà mình mong muốn mà quên mất rằng mọi thứ tốt đẹp đều cần một quá trình để đạt được.

Thành công của một người trẻ hai lăm tuổi không nằm ở loại xe họ đi, ngôi nhà họ ở hay trang phục họ mặc, mà nằm ở cách họ theo đuổi những mục tiêu đặt ra trong cuộc sống. 

Vì thế người trẻ à, nếu như hai lăm tuổi, bạn vẫn chưa có trong tay những thứ mà bạn mơ ước, thì cũng đừng vội nản lòng. 'Never Give Up' (Không bao giờ bỏ cuộc) – Hãy nhớ, người trẻ chỉ được coi là thất bại khi chính họ đầu hàng những khó khăn gặp phải trong quá trình tìm kiếm thành công của mình!

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi