Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Hai món ăn ai cũng thích mê nhưng tiềm ẩn nguy cơ nhiễm Covid-19

Tuy là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người nhưng vì lo ngại việc nhiễm Covid-19 mà nhiều người quyết định từ bỏ hai món ăn này.

Sashimi làm từ cá hồi và hải sản đều là những món ăn yêu thích của rất nhiều người, đặc biệt tại Trung Quốc. Tuy nhiên, ngay sau khi thông tin về việc có ca nhiễm Covid-19 xuất phát từ thớt thái cá hồi của hai chợ hải sản nổi tiếng tại Bắc Kinh, rất nhiều người đã quyết định từ bỏ hai món ăn trên.

Trên các trang thương mại điện tử của Trung Quốc như Taobao, JD.com và Meituan, số lượng người đặt mua hải sản tươi sống và cá hồi giảm một cách nhanh chóng. Thậm chí, việc giảm giá các loại mặt hàng đắt giá này cũng không làm cho tình hình được cải thiện.

Hải sản và cá hồi liên tục ế vì mọi người lo sợ sẽ bị nhiễm Covid-19.

Hải sản và cá hồi liên tục ế vì mọi người lo sợ sẽ bị nhiễm Covid-19.

Anh Ma Xuan, 40 tuổi, một người tiêu dùng Trung Quốc chia sẻ: ‘Gia đình tôi đã phải dọn sạch toàn bộ hải sản có trong tủ lạnh và quyết định sẽ không mua thêm nữa. Gia đình tôi sẽ nhịn hải sản và cá hồi cho đến khi có thông tin rõ ràng về nguồn lây nhiễm. Có thể mọi người thấy gia đình tôi đang có phần làm quá lên nhưng chúng tôi không muốn đặt cược tính mạng và sức khỏe của mình.'

Các nhà hàng bán đồ ăn Nhật Bản tại Trung Quốc cũng vì thế mà bị ảnh hưởng nặng nề. Anh Barron Qin, chủ cửa hàng lẩu cá nổi tiếng Yufu Yuzai tại Bắc Kinh chia sẻ: ‘Trước đây, khách hàng đến ăn quán của tôi đều phải xếp hàng vậy mà bây giờ không có một ai tới ăn.'

Nhiều gia đình quyết định nhịn hải sản và cá hồi.

Nhiều gia đình quyết định nhịn hải sản và cá hồi.

Đại diện của Bravo Seafood, một công ty chuyên xuất khẩu cá hồi vào thị trường Trung Quốc cho hay: ‘Từ ngày 13/6, chúng tôi không thể xuất khẩu một miếng cá hồi nào vào thị trường Trung Quốc. Mọi người không dám mua cá hồi cho dù nguồn gốc của cá đến từ đâu. Trong hai tháng tới, sản lượng cá hồi xuất khẩu của chúng tôi sẽ sụt giảm một cách đáng kể.'

Mặc dù chưa có nghiên cứu chính xác về sự liên quan giữa cá hồi và hải sản sống nhưng trong lúc dịch bệnh bùng nổ như hiện nay, chúng ta nên ăn chín uống sôi để đảm bảo sức khỏe.

Mặc dù chưa có nghiên cứu chính xác về sự liên quan giữa cá hồi và hải sản sống nhưng trong lúc dịch bệnh bùng nổ như hiện nay, chúng ta nên ăn chín uống sôi để đảm bảo sức khỏe.

Bên cạnh cá hồi hay hải sản, một số mặt hàng tươi sống như thịt bò hay sữa nhập khẩu cũng bị ảnh hưởng. Rất nhiều các nhà cung cấp nước ngoài đã phải khử trùng liên tục các kiện hàng của mình để có thể đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Trung Quốc.

Theo các chuyên gia y tế, mặc dù chưa có chứng minh nào cho thấy nguyên nhân gây ra làn sóng thứ 2 của Covid-19 là cá hồi và hải sản sống nhưng trong lúc dịch bệnh còn đang bùng nổ như hiện này, người dân nên ăn chín, uống sôi hạn chế ăn đồ sống để đảm bảo sức khỏe.

Xem thêm: 9,5 triệu người mắc Covid-19 trên toàn cầu, cảnh báo dịch bệnh đang tăng tốc

Giúp Tiin sửa lỗi