Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bà Tân Vlog & Ẩm thực mẹ làm: Người lùm xùm tranh cãi, người cứ ra video là thấy bình yên

Cùng khai thác chủ đề nấu ăn vùng quê, hai người mẹ chân chất với hai ngã rẽ, hai định hướng phát triển kênh ẩm thực khác nhau đã 'khuấy đảo' một năm 2019 như vậy đó.

Năm 2019 vừa qua, nhắc tới những 'hiện tượng vlog Việt', sẽ là thiếu sót nếu không điểm tên hai người mẹ 'làm mưa làm gió' trên mặt trận ẩm thực của YouTube: Bà Tân Vlog và Ẩm thực mẹ làm.

Bà Tân Vlog nổi lên nhanh như chớp, trở thành hiện tượng mạng năm 2019

Được lập ra vào ngày 8/2/2019 nhưng mãi đến đầu tháng 5 mới chính thức đăng tải nội dung đầu tiên, kênh Youtube Bà Tân Vlog (của bà Nguyễn Thị Tân, ở thôn Chùa, xã Xuân Hương, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) nhanh chóng trở thành hiện tượng, mặc dù những đoạn video được dàn dựng khá đơn giản, chủ yếu xoay quanh chủ đề ẩm thực do chính bà Tân làm với các món ăn theo mô hình "siêu to khổng lồ". Người giúp đỡ bà Tân thực hiện các video này chính là con trai bà - Hưng Vlog.

Bà Tân Vlog nổi lên nhanh như chớp, trở thành hiện tượng mạng năm 2019 

Bà Tân Vlog nổi lên nhanh như chớp, trở thành hiện tượng mạng năm 2019

Chỉ sau một thời gian ngắn đi vào hoạt động, kênh Bà Tân Vlog đã nhanh chóng đạt được hàng triệu lượt theo dõi. Trung bình mỗi video đều thu hút về hàng triệu view, vượt hơn hẳn so với các sản phẩm âm nhạc, phim ảnh được đầu tư cả tỷ đồng. Tài khoản Youtube của bà Tân Vlog từng được trao kỷ lục Việt Nam 'Người phụ nữ là nông dân được Nút vàng Youtube trong thời gian nhanh nhất tại Việt Nam' khi kênh đạt 1 triệu lượt đăng ký chỉ sau 20 ngày hoạt động.

Tại thời điểm hiện tại, kênh này đã đạt tới 3,4 triệu người theo dõi với 148 video cùng tốc độ ra nội dung rất đều đặn.

Bà nhanh chóng đạt được nút vàng YouTube chỉ sau một thời gian ngắn lên sóng 

Bà nhanh chóng đạt được nút vàng YouTube chỉ sau một thời gian ngắn lên sóng

Cao 1m1, nặng 32kg, vốn là người nông dân chân lấm tay bùn từng làm qua đủ những công việc nặng nhọc như: phụ hồ, xách vữa, có những ngày phải cắm sổ đỏ vay tiền cho chồng chữa bệnh, vất vả trong nghèo khó để một mình nuôi hai con trai khôn lớn..., nay bà Tân đã trở thành người phụ nữ gây bão trên mạng xã hội.

Sự mộc mạc, giản dị, trong lành và đôn hậu như rơm rạ vàng thơm trong cách nói chuyện cũng như những món ăn 'siêu to khổng lồ' của bà Tân đã biến loạt video tưởng như sơ sài trở thành điểm thu hút cư dân mạng.

Các món ăn bà Tân thực hiện đều đi theo công thức 'siêu to khổng lồ' 

Các món ăn bà Tân thực hiện đều đi theo công thức 'siêu to khổng lồ'

Tuy nhiên sau vài tháng nổi lên như một hiện tượng mạng khiến trào lưu "ông lão, bà lão làm Vlog", channel của bà Tân Vlog dần vướng phải nhiều lùm xùm xung quanh chuyện bật nút kiếm tiền Youtube, xuất hiện nội dung quảng cáo thiếu khách quan hoặc quy trình làm món ăn bất hợp lý.

Lúc thì bà Tân nấu cháo ăn liền với trứng vịt lộn nhưng lại nói rằng đó là cháo yến cho trẻ em, khiến dân tình bất bình về sự nhạt lẫn thiếu tính giáo dục. Khi thì bà lại làm người xem giật mình vì cách chế biến món ăn thiếu vệ sinh. Hôm thì bà làm bông lan trứng muối với phần công thức cốt bánh sai đến mức phi lý, hầm đuôi bò hầm với sữa trái cây cốt để quảng cáo sản phẩm...

Lạ lùng là thế, nhưng các khách mời quần chúng dùng xong món ăn lại cứ khen 'ngon lắm các bạn ạ', tạo nên tổng thể nhạt nhòa, vô nghĩa của cả video. Nhiều người khẳng định, có lẽ đã tới thời điểm kênh của bà Tân đi đến giai đoạn thoái trào, không còn vẻ mộc mạc của một người mẹ chân quê vốn lúng túng trước máy quay như trước kia.

Người giúp đỡ bà Tân thực hiện các video nấu ăn là con trai Hưng Vlog 

Người giúp đỡ bà Tân thực hiện các video nấu ăn là con trai Hưng Vlog

Kênh Ẩm thực mẹ làm - Chậm mà chắc, làm thổn thức bao trái tim xa quê

Sau kênh Bà Tân Vlog, channel youtube về ẩm thực có tên Ẩm thực mẹ làm của cô Dương Thị Cường và con trai Đồng Văn Hùng (ở Tân Sơn 9, Xuân Phương, Phú Bình, Thái Nguyên) cũng nhận được nhiều sự chú ý từ cộng đồng. Trái với sự hài hước, hóm hỉnh cùng các món ăn cộp dấu 'siêu to khổng lồ'' của bà Tân, Ẩm thực mẹ làm của cô Cường lại mang sắc màu bình dị, nhẹ nhàng, thấm đượm như khúc ru yên ả nơi miền quê nhỏ.

Kênh Ẩm thực mẹ làm sẽ gây thổn thức bao trái tim xa quê với những món ăn giản đơn nhưng đong đầy tình mẹ 

Kênh Ẩm thực mẹ làm sẽ gây thổn thức bao trái tim xa quê với những món ăn giản đơn nhưng đong đầy tình mẹ

Mọi video trong kênh Ẩm thực mẹ làm đều được thực hiện trong tiếng nhạc nhẹ, qua những cảnh quay chân thực nhất về công đoạn thực hiện một bữa ăn gia đình đơn giản, đậm chất quê nhưng khiến mọi người con đi xa đều nhớ về. Nếu bà Tân Vlog khiến khán giả nhớ tới với loạt câu nói '60 nồi bánh chưng', 'Chào các cháu nhá!', 'siêu to khổng lồ', thì kênh Ẩm thực mẹ làm sẽ gây thổn thức bao trái tim xa quê với những món ăn giản đơn nhưng đong đầy tình mẹ.

Hai mẹ con cô Dương Thị Cường trong một chuyến đi chơi xa 

Hai mẹ con cô Dương Thị Cường trong một chuyến đi chơi xa

Hôm nay, có thể là món nem rán, bánh đúc. Ngày mai, sẽ là bát canh cua, đĩa gà xào. Chẳng sơn hào hải vị, chẳng đao to búa lớn, chẳng gọi làng kéo xóm tới thưởng thức. Cô Cường chỉ cặm cụi ra vườn hái rau, nhặt nấm về nấu bữa cơm cho con, chân phương và dung dị như mọi người mẹ Việt Nam.

Kết thúc mỗi video, sẽ luôn là hình ảnh hai mẹ con cùng dùng bữa trong căn bếp đơn sơ, nói đôi ba câu chuyện thường nhật, dẫu thiếu vật chất đấy, nhưng không bao giờ thiếu vắng tình thương.

Kênh Ẩm thực mẹ làm mang sắc màu bình dị, nhẹ nhàng, thấm đượm như khúc ru yên ả nơi miền quê nhỏ. 

Kênh Ẩm thực mẹ làm mang sắc màu bình dị, nhẹ nhàng, thấm đượm như khúc ru yên ả nơi miền quê nhỏ.

Giống bà Tân, cô Cường là người mẹ đơn thân một mình nuôi con khôn lớn. Cô cũng không biết YouTube là gì cho đến khi cậu con trai mong mang lại niềm vui nho nhỏ cho mẹ bằng việc quay clip nấu nướng. Là người nông dân chất phác, sớm tối chỉ nghĩ tới đồng ruộng, tới đàn gà ngoài sân, nên cô Cường nào đâu biết 'diễn' trước máy quay.

Cô chỉ là chính cô của thường nhật, nấu những món thường ngày. Bởi vậy, dẫu ra đời từ tháng 2/2019, sau gần 1 năm phát triển với 56 video đạt 450 ngàn người theo dõi (và sẽ là kém xa nếu đặt lên bàn cân cùng kênh Bà Tân Vlog) thì kênh Ẩm thực mẹ làm vẫn là một bản nhạc đồng quê êm ả, đón nhận nhiều sự yêu mến và ủng hộ, truyền nhiều cảm xúc tích cực tới khán giả.

Con trai Đồng Văn Hùng đã giúp đỡ mẹ thực hiện kênh ẩm thực đặc biệt này 

Con trai Đồng Văn Hùng đã giúp đỡ mẹ thực hiện kênh ẩm thực đặc biệt này

Cùng khai thác chủ đề nấu ăn vùng quê, hai người mẹ chân chất với hai ngã rẽ, hai định hướng phát triển kênh ẩm thực khác nhau đã 'khuấy đảo' một năm 2019 như vậy đó. Người thì liên tiếp vướng tranh cãi, người thì ngày càng nhận yêu thương. Nhưng dẫu có đón thêm phản ứng thế nào từ khán giả, thì món ăn 'siêu to khổng lồ' của bà Tân hay bữa cơm mộc mạc giữa thanh âm xào xạc cỏ cây của cô Cường vẫn chất chứa thông điệp truyền cảm hứng đầy tích cực về những người mẹ thôn quê tìm tới chút niềm vui nhỏ khi cả đời chỉ biết 'bán mặt cho đất, bán lưng cho trời'.

Ảnh: Tổng hợp

Giúp Tiin sửa lỗi