Tiin.vn trên Facebook

Hàng nghìn chiếc bánh chưng chay 'lên đường', đến với đồng bào bão lũ

Hơn 100 tăng ni, phật tử chùa Đình Quán đang gấp rút gói và vận chuyển bánh chưng, tiếp tế lương thực cho người dân miền Trung.

Góp sức người, sức của để giúp đỡ đồng bào nơi vùng bão lũ là hành động đang được nhân dân cả nước thực hiện. Nhằm hướng về giúp đỡ 'khúc ruột' miền Trung, mỗi người sẽ có những cách thực hiện khác nhau, riêng chùa Đình Quán (thôn Đình Quán, xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm, Hà Nội) cùng hơn 100 tăng ni, phật tử đã lựa chọn gói bánh chưng chay để tiếp tế lương thực.

Hàng nghìn chiếc bánh chưng chay 'lên đường', đến với đồng bào bão lũ 0

Từ sáng hôm qua (16/10), nhà chùa bắt đầu những khâu đầu tiên: 'Ngày đầu, nhà chùa đã đi mua nguyên liệu và gói được 400 chiếc bánh, sau khi luộc và vận chuyển, sáng nay những chiếc bánh đầu tiên đã đến được với nhân dân ở Phong Điền, Thừa Thiên Huế. 

Hôm nay, nhà chùa cũng như đội ngũ hỗ trợ tiếp tục gói 1000 chiếc bánh gửi cho nhân dân Quảng Trị. Mọi người đã dậy từ 4h sáng, dự tính đến 10h tối sẽ gói xong. Bánh được luộc qua đêm, sáng đóng lại, ước chừng chiều mai sẽ đến tay người dân' - thầy Đình Quán cho biết.

Hàng nghìn chiếc bánh chưng chay 'lên đường', đến với đồng bào bão lũ 1

Tham gia gói bánh, cô Dung (Hà Nội) cho tâm sự rằng: 'Bây giờ ở các tỉnh miền Trung thì mênh mông nước, nước bẩn nhiều, kiếm nước sạch rất khó. Nếu như tiếp tế mì tôm thì rất bất tiện, cần vật dụng nấu, bát đũa, lửa,... còn bánh chưng thì nhanh gọn, bánh được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu chọn nguyên liệu, có thể để được từ 7 - 10 ngày mà vẫn đảm bảo độ ngon.

Tôi cũng như tất cả mọi người tham gia, chỉ vì muốn chia sẻ tình cảm của mình cho đồng bào. Tuỳ thuộc vào sức tàn phá của thiên tài mà hoạt động này sẽ được tiếp diễn, tuy nhiên chúng tôi mong muốn đất nước quốc thái dân an, nhân dân có thể nhanh tránh khỏi nạn này'.

Hàng nghìn chiếc bánh chưng chay 'lên đường', đến với đồng bào bão lũ 2

Làm công quả trong chùa theo hội đồng hương, chàng sinh viên quê ở Bắc Giang - Dương Bình biết đến chương trình thiện nguyện này, đồng thời tỏ ra vui và hạnh phúc khi được góp một phần sức nhỏ bé của mình vào việc gói bánh chưng, ủng hộ đồng bào.

Vì khối lượng công việc nhiều cũng như lực lượng người tham gia không ổn định, Bình chia sẻ: 'Em mong rằng sẽ có nhiều hơn nữa những tấm lòng hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ miền Trung vượt qua những khó khăn này. Mọi người bớt chút thời gian tới chùa Đình Quán cùng góp sức với chúng em nhé'.

Hàng nghìn chiếc bánh chưng chay 'lên đường', đến với đồng bào bão lũ 3

Được đánh giá là hoạt động nhân văn, thể hiện nét đẹp truyền thống văn hóa, tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, đồng thời tạo không khí đoàn kết, gắn bó nhân dân, tới đây, chùa Đình Quán dự định gói thêm vài nghìn chiếc bánh gửi tới Huế và Quảng Bình. 

Góp ý cho Tiin