Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Hành trình tình cờ đi qua 7 cột mốc cực Bắc

Tình cờ gia nhập đoàn trekking 7 cột mốc cực Bắc, nhóm bạn trẻ có những trải nghiệm không thể nào quên!

Chuyến đi đáng nhớ

Nhóm bạn Lê Thanh Huyền đến Lũng Cú, Hà Giang một ngày cuối tháng 8 và nghỉ chân tại Homie Homestay của làng Lô Lô Chải. Nhóm may mắn gặp một đoàn thuộc Dự án làng văn hóa đa trải nghiệm Lô Lô Chải chuẩn bị trekking khảo sát. Dự án giúp người dân trùng tu nhà trình tường cũ để làm homestay, xây dựng những trải nghiệm làm rượu ngô, bánh tam giác mạch, dệt vải, trekking cho khách du lịch. Và thế là a lê hấp, cả nhóm nhanh chóng bám càng các anh chị để tham gia chuyến khám phá men theo biên giới nước Việt!

Chặng đường đi qua 7 cột mốc phía cực Bắc (giáp Trung Quốc), từ cột 422 tới 428 khá dài nên các bạn phải dậy từ rất sớm. 5h sáng, cả đoàn xuất phát từ thôn Lô Lô Chải tới mốc gần nhất là 422. Đứng bên này nhìn sang bên kia cột mốc, cũng là ruộng đồng, cây cỏ, nhưng đã là đất của nước bạn rồi.

Đường núi dốc đứng.

Đường núi dốc đứng.

Cột mốc 422.

Cột mốc 422.

Từ mốc 422 sang 423 không có đường nên cả đoàn phải men theo đường núi, lơ mơ là lạc như chơi. Đoàn chạm mốc 423 lúc 6 rưỡi sáng. Lúc này mặt trời lên rực rỡ phía xa, cảnh tượng vô cùng ngoạn mục và đặc biệt với mỗi thành viên. Cũng là mặt trời đó, bình minh đó, ấy thế nhưng ngồi ở chỗ chỉ cần duỗi chân là đã sang địa phận "ngoại quốc", cảm giác đặc biệt hơn rất nhiều.

Sau khi ăn sáng, đoàn đi tiếp tới thôn cuối cùng của cực Bắc Việt Nam - thôn Séo Lủng. Đây là làng của người Mông. Họ nuôi rất nhiều dê, thả tự do kiếm ăn trên những ngọn núi đá tai mèo sắc lẹm.

Phía xa là thôn Séo Lủng - thôn cuối cùng của cực Bắc Việt Nam.

Phía xa là thôn Séo Lủng - thôn cuối cùng của cực Bắc Việt Nam.

Cảnh sắc tuyệt đẹp nơi biên giới.

Cảnh sắc tuyệt đẹp nơi biên giới.

Hành trình tình cờ đi qua 7 cột mốc cực Bắc 4

Hành trình tình cờ đi qua 7 cột mốc cực Bắc 5

Sau đó, lần lượt đoàn chinh phục các mốc 424 cho tới 427 thì nghỉ ăn trưa. Buổi chiều, chặng đường tới mốc cuối cùng - mốc 428 - khiến cả đoàn mất tới gần 2 giờ đồng hồ bởi đường dốc rất mất sức. "Lúc nhìn thấy cột mốc cuối cùng cảm giác thật lạ lùng, như là được nhận một giải thưởng gì đó lớn lắm vậy" - Huyền chia sẻ.

Hành trình tình cờ đi qua 7 cột mốc cực Bắc 6

Hành trình tình cờ đi qua 7 cột mốc cực Bắc 7

Ngoài chuyến đi 7 cột mốc, nhóm của Huyền còn đi xuống dọc sông Nho Quế đến điểm cực Bắc thật sự nữa (điểm cực Bắc mà chúng ta thường check - in ở cột cờ thực ra không phải điểm cuối cùng của địa phận Việt Nam, mà chỉ mang tính chất biểu tượng).

Những cảm xúc tuyệt vời

Vì là chuyến đi không có trước trong lịch trình, nên đoàn của Huyền không hề chuẩn bị gì cả. May mắn thay, các bạn đều có sức bền khá tốt và chút ít kĩ năng leo núi. "Nhờ em Cáng của Homie Homestay cho bọn mình mượn găng tay đeo, rồi dúi vào balo cả kẹo gừng, trà, cafe để pha, đồ ăn nhẹ dọc đường nữa, nên bọn mình có chuyến đi rất mỹ mãn" - Huyền vui vẻ kể lại.

Mâm xôi dại hái trên đường đi.

Mâm xôi dại hái trên đường đi.

Chặng đường dài tổng cộng 20 km đường rừng với vô vàn đoạn núi đá dốc, hiểm trở, đá tai mèo lởm chởm, xen lẫn những đường mòn là nhiều đoạn cây rừng rậm rạp. Quả thật nếu không có người dẫn đường, amateur như khách du lịch chắc chắn sẽ "lạc không lối về".

Người dân ở đây thường ngày phải đi con đường như thế để lên nương rẫy, hay qua nhà nhau, xuống thị trấn mua sắm đồ đạc... Chỉ tưởng tượng tới điều đó thôi đã có thể thấy, con đường mòn bằng phẳng ở đồng bằng quý giá đến mức nào.

Nghỉ ngơi tại Homie Homestay.

Nghỉ ngơi tại Homie Homestay.

Nhà trình tường của người dân tộc nơi đây.

Nhà trình tường của người dân tộc nơi đây.

Chăn ấm nệm êm sau một ngày leo núi vất vả.

Chăn ấm nệm êm sau một ngày leo núi vất vả.

Việc trekking dọc đường biên giới cũng không phải là điều dễ thực hiện. Nếu không có người bản địa hoặc ai đó thông thạo địa hình dẫn đi, bạn tuyệt đối không nên tự mình thử thách. Bởi đây là khu vực nhạy cảm, đi lạc sang nước bạn có thể gây ra nhiều vấn đề rắc rối. Đường đi tuy không thuộc hàng khó, nhưng cũng đòi hỏi bạn cần có ít nhiều kĩ năng leo núi, đi rừng. Nên team nào đang có ý định chinh phục những cung đường hoang dã, cần hết sức lưu ý đảm bảo an toàn cho bản thân và cả nhóm.

>> XEM THÊM: Chân dung chàng thủ môn 15 tuổi cao 1m88 gây sốt mạng xã hội của CLB HAGL

Giúp Tiin sửa lỗi