Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Dấu ấn Trường Sa: Nỗi đau đáu về dãy bia mộ khắc những cái tên mới chớm tuổi 20

'Trên bia mộ là những cái tên với tuổi đời 19-20 như tôi ngày đó. Nhiều người trong đoàn đã khóc, đứng lặng người mãi trước những tấm bia mộ ấy. Những người đã hy sinh được đưa về từ nhiều đảo khác nhau và quy tụ lại đây'...

Là 1 trong 10 đại biểu được tuyển chọn đi thăm Trường Sa năm 2013

Bùi Nguyên Bảo (hay còn được biết đến với tên Kim Nguyên Bảo) hiện đang là nghiên cứu sinh Tiến sĩ Quan hệ quốc tế tại Học viện Ngoại giao, đã và đang giảng dạy tại nhiều trường đại học, học viện như Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Hà Nội…). Từ khi còn là sinh viên, Nguyên Bảo đã có nhiều thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu và trong các hoạt động Đoàn - Hội.

Dấu ấn Trường Sa: Nỗi đau đáu về dãy bia mộ khắc những cái tên mới chớm tuổi 20 0 

Nguyên Bảo trong hành trình đến thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc năm 2013 

Nguyên Bảo trong hành trình đến thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc năm 2013

Năm 2013, vượt qua nhiều ứng viên, Nguyên Bảo trở thành 1 trong 10 đại biểu tham gia Hành trình Tuổi trẻ vì Biển đảo quê hương do Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức và có cơ hội được đến thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. 

Nguyên Bảo chia sẻ: 'Mặc dù từng có cơ hội đi đây đó đó nhiều, tham dự nhiều chương trình trao đổi quốc tế ở nước ngoài nhưng đến giờ phút này có thể khẳng định, chuyến đi thăm Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm ấy thực sự là chuyến đi ý nghĩa nhất đối với mình từ trước đến nay. Không chỉ vì đi Trường Sa rất khó, mà vì hải trình đó là một trường học lớn với mình về lòng yêu nước, sức mạnh con người Việt Nam và cả sự thử thách chính bản thân trong điều kiện lênh đênh trên đại dương đầy nguy hiểm'.

Với chàng trai ấy, chuyến đi tới Trường Sa không chỉ là niềm háo hức vô bờ mà còn là cả những đêm dài trằn trọc suy nghĩ về một quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc, nơi bao người Việt đều mong muốn được đến thăm. 

'Ngay cả khi lạc quan nhất, mình cũng không nghĩ ở Trường Sa vẫn có những gia đình ngư dân đang sống, những em bé đi học, những chú chó cảnh giới cho chủ quyền biển đảo… bình yên trong bão tố', Nguyên Bảo tâm sự.

Không chỉ chuẩn bị cho mình một hành trang đủ đầy nhất để lên đường, Nguyên Bảo còn nhận những món quà chất chứa đầy tấm chân tình từ bạn bè, người thân để gửi ra Trường Sa với mong muốn có thể rút ngắn khoảng cách địa lý, làm đảo xa gần hơn với đất liền. 

Đau đáu về những bia mộ khắc tên các chiến sĩ hy sinh khi tuổi vừa chớm 20

Nhớ về chuỗi ngày ở Trường Sa, Nguyên Bảo kể rằng, anh chẳng thể nào quên lần đặt chân tới nghĩa trang liệt sĩ trên đảo Nam Yết và Trường Sa Lớn bởi những bia mộ nhỏ bé, giản dị nhưng đầy bi tráng giữa biển trời mênh mông của Tổ quốc.

Dấu ấn Trường Sa: Nỗi đau đáu về dãy bia mộ khắc những cái tên mới chớm tuổi 20 2 

Hành trình đến thăm Trường Sa đã để lại những kỷ niệm ấn tượng trong lòng chàng trai trẻ  

Hành trình đến thăm Trường Sa đã để lại những kỷ niệm ấn tượng trong lòng chàng trai trẻ

'Trên bia mộ là những cái tên với tuổi đời 19-20 như tôi ngày đó. Nhiều người trong đoàn đã khóc, đứng lặng người mãi trước những tấm bia mộ ấy. Những người đã hy sinh được đưa về từ nhiều đảo khác nhau và quy tụ lại đây.

Và phải mất nhanh nhất là 5 năm hoặc 10 năm, các anh mới được đón về đất liền vì chi phí đưa đón lẻ từng người về rất tốn kém và cũng không kịp để bảo quản thi thể. Khi chôn các anh ở đảo nổi như Nam Yết hay Trường Sa Lớn, tuy là đảo có nước ngọt nhưng cái mặn của nước biển ngấm vào đất cũng ngăn cản quá trình phân hủy, kéo dài sự tươi trẻ của các anh hơn so với những người đã khuất được địa táng ở đất liền'.

Nguyên Bảo còn được chứng kiến khoảnh khắc thả vòng hoa ở vùng biển Gạc Ma - Cô Lin - Len Đao - nơi 64 chiến sĩ công binh đã hy sinh bảo vệ trong sự kiện 14/3/1988. Đó là giây phút mà chàng trai trẻ thấy lòng như quặn thắt, càng tự nhủ phải quyết tâm làm tốt công việc của mình ở đất liền để củng cố sức mạnh cho tiền tuyến. Bởi biết bao quân nhân đã ngã xuống nơi đây, giữa muôn trùng sóng nước để bảo vệ non sông.

Không chỉ là những người đã ngã xuống, ngay cả đối với những quân nhân và người dân trên đảo hàng ngày cũng phải đối mặt với biết bao hiểm nguy, gian khó. Đâu chỉ có những đêm dài lo lắng vì bình yên trên đảo mà còn là những thiếu thốn trăm bề cho cuộc sống sinh hoạt, lao động hàng ngày. 

Dù điều kiện vật chất còn nhiều thiếu thốn, những nhớ nhung da diết tới người thân nơi quê nhà nhưng những chiến sĩ vẫn ngày đêm giương cao súng, người dân trên đảo vẫn hăng say lao động. Và cả những chú chó ở đây, chúng là bạn bè của người dân và chiến sĩ, là cảnh giới để bảo vệ đảo khi có bất cứ sự xâm nhập nào.

'Lúc mọi người đến, những chú chó mừng rỡ như cảm nhận được hơi ấm từ đất liền và khi đoàn công tác rời đảo, xúc động sao khi 3-4 chú chó cứ bơi theo mãi đến khi không bơi nữa, chúng buồn và như níu kéo từng giây phút còn có thể nhìn thấy những con người ấy', Nguyên Bảo tâm sự.

Dấu ấn Trường Sa: Nỗi đau đáu về dãy bia mộ khắc những cái tên mới chớm tuổi 20 4 

Dấu ấn Trường Sa: Nỗi đau đáu về dãy bia mộ khắc những cái tên mới chớm tuổi 20 5 

Niềm tự hào với biển đảo Tổ quốc, mong muốn góp phần đưa Trường Sa gần gũi với đất liền hơn

Đó là những chia sẻ chân thành từ tận đáy lòng của chàng trai trẻ tuổi Nguyên Bảo sau chuyến ghé thăm Trường Sa đáng nhớ của cuộc đời. Bảo kể rằng, sau khi trở về, anh chỉ ước sao ra với Trường Sa không còn là ước mơ trong tương lai nữa, anh muốn 'vùng đất thiêng liêng ấy cũng gần gũi như giữa Hà Nội với TP.HCM, Lũng Cú với Đất Mũi vậy'… 

Dấu ấn Trường Sa: Nỗi đau đáu về dãy bia mộ khắc những cái tên mới chớm tuổi 20 6 

Niềm tự hào về biển đảo Tổ quốc cùng nhiệt huyết cháy rực trong tim luôn thôi thúc chàng trai ấy phải cố gắng hơn nữa 

Niềm tự hào về biển đảo Tổ quốc cùng nhiệt huyết cháy rực trong tim luôn thôi thúc chàng trai ấy phải cố gắng hơn nữa

Là một người trẻ mang trong mình nguồn nhiệt huyết cháy bỏng và tình yêu, sự tự hào to lớn về quê hương, đất nước, Nguyên Bảo nói bản thân chỉ mong sao 'đất nước mình sẽ phát triển hơn, kết cấu hạ tầng ở Trường Sa được đầu tư nhiều hơn, phương tiện di chuyển ra Trường Sa sẽ đa dạng hơn để việc đi thăm Trường Sa dễ dàng hơn, không còn chỉ là ước mơ đối với nhiều người nữa'.

Về phần minh, Nguyên Bảo cũng luôn dành tâm huyết và phần lớn thời gian cho việc nghiên cứu, học tập và xây dựng các dự án truyền thông về biển đảo. Với tác phẩm luận văn thạc sĩ mang tên 'Ngoại giao công chúng của Việt Nam trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền và lợi ích ở biển Đông' đã đạt giải Bài Nghiên cứu Xuất sắc Giải thưởng nghiên cứu biển Đông, Nguyên Bảo đã đưa thêm một góc nhìn mới về các kênh bảo vệ biển đảo phi quân sự, góp phần khơi dậy, làm lớn mạnh tình yêu, niềm tự hào với Tổ quốc.

Ảnh: NVCC

Giúp Tiin sửa lỗi