Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Hãy sống sao để ngày hôm qua 'cháy sáng' mãi

Câu chuyện ý chí lạc quan của PTV-BTV nổi tiếng Trần Viết Duy đã truyền lửa cho rất nhiều người để họ thêm trân trọng cuộc sống hiện tại đang có.

'Ngày hôm qua như trong giấc mơ. Bao xa cách chỉ như một chớp mắt...' đây có lẽ cảm giác của những người thân yêu, đồng nghiệp và cả những khán thính giả yêu mến biên tập viên, phát thanh viên Trần Viết Duy. Mới hôm qua thôi, vẫn còn nghe giọng đọc ấm áp, trong trẻo, mới hôm qua vẫn cười, vẫn trêu đùa nhau,... có ai ngờ chỉ một cái 'chớp mắt' mọi thứ đã trở thành kỷ niệm.

Sự ra đi của Viết Duy để lại nhiều nuối tiếc trong lòng những người đồng nghiệp gắn bó với anh suốt chặng đường cống hiến hết mình cho niềm đam mê phát thanh. Họ lại nhắc về anh trong thang máy, phòng ăn, phòng thu cho đến những giờ nghỉ trưa… cũng với những câu chuyện hết sức bình dị như con người anh vậy.

Đó là người 'ồn ào' nhất thang máy với những lời tếu táo nhưng không quên hỏi thăm gia đình đồng nghiệp, một người dẫn nhiệt tâm, nhân hậu, đầy tình cảm, là trên giường bệnh vẫn là một bệnh nhân vẫn khiến mọi người vui với những câu bông đùa nhẹ nhàng, tình cảm…

 

Hình ảnh người đồng nghiệp nhỏ nhắn, hiền khô luôn đọng mãi trong tâm trí nhiều người.

Anh là người chăm chỉ nhất cơ quan mang cơm vợ nấu đi mỗi ngày, anh là cậu nhóc đứng trước cổng đài chờ mẹ đi ăn trưa trong ấn tượng gần 30 năm về trước của ông Phạm Trung Tuyến, Phó giám đốc kênh VOV Giao thông Quốc gia - Đài tiếng nói Việt Nam (VOV), là nhân viên hợp đồng suốt 6 năm trời trước khi chính thức tuyển dụng.

Với ông Tuyến, BTV-PTV Viết Duy là một nhân viên đa năng và chăm chỉ. Ông kể: 'Ở VOV Giao thông, chúng tôi gọi Duy là Mr Tùy Ý Dùng. Cậu ấy có thể dẫn được tất cả mọi thể loại chương trình của Kênh, có thể trám vào bất cứ loại hình công việc phóng viên, biên tập nào, khi bị khuyết nhân sự, và đặc biệt là không bao giờ từ chối nhận việc. Có lẽ, cậu ấy là người duy nhất mà tất cả mọi người trong kênh đều lưu số điện thoại, khi có việc đột xuất cần người thay thế, mọi người đều nghĩ đến Duy đầu tiên'.

Trần Viết Duy là phát thanh viên 'nổi hình nhưng không nổi tiếng' với thính giả cả nước đủ mọi lứa tuổi. Anh là giọng đọc sâu sắc trong những chương trình VOV Giao thông, là chất giọng tươi vui, trẻ trung trong các chương trình phát thanh thiếu nhi, Văn học tuổi mới lớn… Viết Duy còn là phát thanh viên 'thần tượng', là giọng đọc quen thuộc của tuổi thơ trong các chương trình như 'Người sưu tầm vui tính', Vở kịch truyền thanh, Vì trẻ em Việt Nam...

Trên hết, anh là người chồng gánh vác của gia đình, là cha của hai cô con gái đáng yêu. Tôi biết vợ anh sẽ nhớ rất nhớ những chuyến đi du lịch hiếm hoi của cả gia đình - chuyến du lịch diễn ra khi anh phát hiện mình có khối u trong não.

 

Anh vẫn nở nụ cười dù nằm trên giường bệnh. Ảnh: FBNV

Ngày anh mất, trên trang facebook cá nhân của anh, bạn bè đã viết cho anh rất nhiều dòng chữ xúc động. Đó là những dòng viết mà anh mãi mãi không bao giờ đọc được nữa nhưng họ viết để thỏa nỗi nhớ anh, để thỏa nỗi thương tiếc, thỏa nỗi cảm phục và thỏa tình yêu thương.

Đó là câu chuyện 'sếp' Tuyến nhắc đến 'thằng em' của mình mà thốt lên: 'Cuộc đời thì vô thường lắm! Anh đã chứng kiến nhiều cái chết, đã chai sạn trước tử biệt sinh ly, đã luôn tâm niệm rằng ai rồi cũng đến lúc phải lìa bỏ cuộc đời. Nhưng, cái cách mà mày từ bỏ cuộc đời này thì buồn quá, bởi còn quá nhiều điều dở dang'.

Còn với chị Trần Thiên Nga, BTV-PTV chương trình Phát thanh thiếu nhi, VOV 2 Đài tiếng nói Việt Nam, 'Viết Duy là đứa em mà muốn giận cũng khó mà giận được'. Biết và làm việc cùng BTV-PTV Viết Duy từ những ngày anh còn học phổ thông, điều chị Nga nuối tiếc nhất là hai chị em chưa chụp được với nhau tấm ảnh chung nào. Giờ mỗi khi nhớ về người em thân thiết, chị chỉ có thể tìm lại những hình ảnh ít ỏi trên facebook cá nhân của anh.

'Duy hiền lắm, lại ngoan và nhiệt tình. Làm phát thanh của những năm 95, 2000 rất vất vả, hồi đó phải thu âm vào băng cối, sai đoạn nào phải bóc băng cắt dán thủ công rất tỉ mỉ. Hai chị em không ít lần phải làm việc tới 1, 2h sáng cho kịp chương trình, mà Duy chẳng hề than vãn bao giờ. Thậm chí, giữa đêm mà cần phải đọc lại đoạn nào, gọi Duy là sẵn sàng phi ngay lên phòng thu. Ngay cả lúc hai chị em không còn làm chung mà cần giúp đỡ gì, Duy cũng nhiệt tình giúp.' - chị Nga chia sẻ.

Từ công việc, đến cuộc sống, dù là người đi trước, nhưng chị Nga vẫn rất ngưỡng mộ tinh thần lạc quan, tếu táo của người em. Chị chia sẻ thêm: 'Duy rơi vào hôn mê và nằm viện từ hôm 7/1, đến 15/2 thì qua đời, Duy là trụ cột trong nhà, nên sự mất mát này thực sự rất đau xót. Bố Duy mất rồi, mẹ em thì sức khỏe yếu, vợ của Duy trước nghỉ làm để chăm sóc chồng, nên gia đình cũng khó khăn nhiều.'

Một quảng cáo anh Viết Duy từng lồng tiếng

Lúc anh đi rồi, nhiều người mới giật mình nhận ra, chúng ta chưa biết trân trọng từng phút, từng giây của cuộc sống, còn chưa thực sự hiểu về những người xung quanh, chưa yêu thương đủ nhiều… để có những lúc phải tiếc nuối.

Ông Trung Tuyến chia sẻ trên trang cá nhân: 'Viết điếu văn cho đứa em, đồng nghiệp kém tuổi mình đúng tròn một giáp. Chợt thấy cuộc đời đúng thật phù du. Chợt thấy thời gian sống của mình quá nhiều lãng phí khi mãi chần chừ những việc nên làm, chỉ vì những điều vớ vẩn'.

Chị Phương Thảo, một người đồng nghiệp ngồi ngay cạnh bàn anh nơi làm việc tại VOV Giao thông đã có những chia sẻ xúc động trên trang cá nhân: 'Anh ra đi, dù ai cũng lường trước nhưng vẫn ngỡ ngàng, bần thần như vuột mất một điều vô cùng quý giá của cuộc sống. Mọi ký ức về anh sống lại trong chúng tôi, về một người bạn, người đồng nghiệp nhưng hơn cả là một người thân trong gia đình.

Có anh, tôi luôn thấy một người dẫn nhiệt tâm, nhân hậu, đầy tình cảm. Có anh, chúng tôi chẳng mấy khi thiếu những trận cười đau ruột vì những câu pha trò tếu táo. Có anh, tôi cảm thấy mình như một cô em gái được chiều chuộng, cưng nựng hết mức. Nhìn anh, mấy ai thấu hết những nghịch cảnh anh phải trải qua, những nỗi buồn anh muốn chỉ mình mình chịu đựng.

Ngay cả khi bạo bệnh, trên giường vẫn là một bệnh nhân hiền lành đến xót xa, vẫn khiến chúng tôi vui với những câu bông đùa nhẹ nhàng, tình cảm. Anh quan tâm tới từng người chúng tôi bằng sự tinh tế, nhạy cảm của mình, như cách sống của chính con người anh chứ không đợi sự đền trả nghĩa tình.

Tôi chợt nhận ra, có những lúc chúng ta bị cuốn đi bởi quá nhiều những lo toan cho cá nhân mà chưa thực sự cố hiểu về những con người quanh ta, chưa sống cho thật tròn đầy, trọn vẹn. Có còn đâu cơ hội để được làm đồng nghiệp, làm bạn, làm người thân với anh thêm một ngày nữa. Chỉ còn những bài học cho chúng tôi về nghị lực, về cách sống, cách sẻ chia của một người giàu có về tâm hồn.'

Những dòng tâm sự về BTV-PTV Viết Duy như lời nhắn nhủ với tất cả mọi người hãy biết trân trọng từng phút giây mình đang sống, trân trọng những người bên cạnh mình, để không phải hối tiếc. Hãy sống sao để ngày hôm qua 'cháy sáng' mãi trong ngày hôm nay.

Lễ viếng nguyên BTV, PTV Trần Viết Duy được tổ chức vào 9h30 - 11h ngày 20/2/2017 (Thứ Hai) tại số 5 Trần Thánh Tông. Hỏa táng tại Đài hóa thân hoàn vũ, an táng cùng ngày tại Nghĩa trang Đồng Vánh, xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Giúp Tiin sửa lỗi