Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

HLV người Việt duy nhất ở VBA 2019: 'Tôi không muốn gây áp lực lên các cầu thủ là phải vào chung kết hay vô địch'

Dẫn dắt Danang Dragons ở một mùa giải mà đa phần các đội đều sung sức và nhắm đến mục tiêu vô địch, HLV Phan Thanh Cảnh cho biết anh muốn tạo nên một môi trường thoải mái để các cầu thủ chủ động cống hiến thay vì tạo áp lực.

HLV người Việt duy nhất ở VBA 2019: 'Tôi không muốn gây áp lực lên các cầu thủ là phải vào chung kết hay vô địch' 0 

Gặp vội HLV Phan Thanh Cảnh để thực hiện cuộc phỏng vấn trước thềm trận đấu chính thức đầu tiên mùa VBA 2019 của Danang Dragons, vị HLV người Việt duy nhất của VBA 2019 nhấn mạnh Danang Dragons phiên bản 2019 sẽ  thi đấu với cảm hứng và sự hết mình. 2 tháng về dẫn dắt đội bóng rổ phố biển, HLV Phan Thanh Cảnh đã tạo ra một sự kết nối mạnh mẽ giữa các thành viên, anh chủ động xây dựng hình ảnh một người thầy gần gũi và thân thiện. 

Lần đầu về dẫn dắt Danang Dragons tham dự VBA, cảm giác của anh thế nào?

Thực sự mà nói, đây là lần đầu tiên tôi làm HLV trưởng của một đội VBA. Nhiều năm rồi tôi cũng theo sát bóng rổ Việt Nam ở cấp đội tuyển cũng như là chuyên nghiệp. Đảm nhiệm vị trí mới, là HLV trưởng của Danang Dragons tôi phải có trách nhiệm nhiều hơn, có kế hoạch dài hơn. Trước đây làm trợ lý thì công việc nó khác!

Ban đầu, anh đã có kế hoạch gì để kết nối các thành viên trong đội với nhau và kết nối các thành viên với mình?

Danang Dragons có hai bạn Việt kiều, trong đó đội trưởng Horace Nguyễn đã có kinh nghiệm thi đấu tại Việt Nam 4 năm. Horace nói tiếng Việt rất giỏi, cậu ấy là trợ lý đắc lực cho tôi, giúp kết nối các cầu thủ trong team, gắn kết các cầu thủ ngoại binh, Việt kiều, nội binh, giúp các bạn hiểu thêm về văn hóa Việt Nam. Các bạn trong team cũng khá chủ động trong việc học hỏi lẫn nhau để phát triển đội bóng.

Sau 2 tháng dẫn dắt Danang Dragons, anh nhận thấy sức mạnh tập thể của đội bóng này nổi bật ở điều gì?

Đặc biệt, khi tôi chọn người, tôi thường chọn những bạn có tâm lý dễ huấn luyện, hiền hòa chứ không cá biệt. Đa phần các cầu thủ Danang Dragons rất hiền, rất lành tính nên tương tác với các bạn rất dễ, không chỉ trên sân mà cả ngoài sân.

HLV người Việt duy nhất ở VBA 2019: 'Tôi không muốn gây áp lực lên các cầu thủ là phải vào chung kết hay vô địch' 1

Theo anh thì việc các cầu thủ Danang Dragons quá lành tính thì sẽ là thế mạnh trong bóng rổ hay trở ngại khi các bạn lên sân?

Thực ra mà nói, về tương tác ngoài đời thì con người lành tính thì dễ tiếp xúc, dễ huấn luyện hơn. Nhưng khi lên sân, mỗi bạn mang một màu sắc, có cầu thủ điềm đạm nhưng cũng có cầu thủ rất nóng tính, có cầu thủ rất cộc cằn…, mỗi cầu thủ đều có cá tính riêng. Nhưng nó chỉ thể hiện trên sân, còn ngoài đời, các cầu thủ rất thân thiện và hòa đồng. Bản thân tôi cũng mong muốn xây dựng một đội bóng hòa đồng trên sân, thi đấu đẹp với đối thủ.

Có một kết quả không tốt ở mùa trước, đối diện với áp lực tại VBA, anh đã có chiến lược gì để dẫn dắt Danang Dragons?

Nhận quyết định làm HLV trưởng, tôi biết Danang Dragons năm nay rất yếu. Nhưng với mục tiêu xây dựng lại đội, xây dựng lại văn hóa mới cho đội, tôi dốc toàn lực, làm mọi điều có thể để mang đến sự phát triển bền vững, lâu dài cho đội cho những năm kế tiếp. Tôi và ban huấn luyện cũng nỗ lực mang về những cầu thủ đang ở độ tuổi chín mùi để có hướng phát triển.

HLV người Việt duy nhất ở VBA 2019: 'Tôi không muốn gây áp lực lên các cầu thủ là phải vào chung kết hay vô địch' 2 

HLV người Việt duy nhất ở VBA 2019: 'Tôi không muốn gây áp lực lên các cầu thủ là phải vào chung kết hay vô địch' 3 

Mục tiêu ngắn hạn trong mùa giải năm nay, anh có đặt ra mục tiêu thứ hạng với đội?

Các đội ở VBA 2019 đều rất mạnh, họ đều đặt mục tiêu vô địch. Riêng với Danang Dragons, tôi đặt ra mục tiêu 6 trận thắng trước. Mục tiêu kế tiếp là playofff. Tôi không muốn gây áp lực lên các cầu thủ là phải vào chung kết hay phải vô địch. Tôi muốn giải phóng áp lực của các bạn để có tâm lý thi đấu thoải mái.

Nhưng đôi khi trong khi đấu áp lực cũng chính là động lực, anh có nghĩ việc mình mang đến một tâm lý thoải mái cũng là con dao hai lưỡi?

Tôi cũng từng là vận động viên và giờ là huấn luyện viên, tôi hiểu rằng kể cả là HLV hay VĐV, khi lên sân ai cũng muốn thắng, không ai muốn thua. Tôi muốn giải phóng áp lực ‘bắt buộc phải thắng' để các cầu thủ thi đấu thoải mái. Đương nhiên, VĐV ai cũng yêu chiến thắng nhưng điều quan trọng là thúc đấy các cầu thủ chiến đấu hết mình và tôi cần phải mang đến cảm hứng cho các cầu thủ của mình.

HLV người Việt duy nhất ở VBA 2019: 'Tôi không muốn gây áp lực lên các cầu thủ là phải vào chung kết hay vô địch' 4 

Anh nhận định ở VBA 2019, đâu là đội bóng mạnh nhất?

Theo tôi đánh giá là đội Cantho Catfish và đội Saigon Heat.

Vâng, xin cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này!

HLV người Việt duy nhất ở VBA 2019: 'Tôi không muốn gây áp lực lên các cầu thủ là phải vào chung kết hay vô địch' 5 

HLV người Việt duy nhất ở VBA 2019: 'Tôi không muốn gây áp lực lên các cầu thủ là phải vào chung kết hay vô địch' 6 

HLV người Việt duy nhất ở VBA 2019: 'Tôi không muốn gây áp lực lên các cầu thủ là phải vào chung kết hay vô địch' 7 

Photo: Anh B

 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY

 

Giúp Tiin sửa lỗi