Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Họa sĩ khuyết tật Lê Minh Châu quyết xăm kín người để cả thế giới cùng chiêm ngưỡng

Với một người bình thường, việc xăm kín toàn bộ cơ thể đã là một quyết định táo bạo, với họa sĩ khuyết tật có thân hình khẳng khiu, yếu ớt, đó càng là một thử thách.

Lê Minh Châu sinh năm 1991, là họa sĩ nhiễm chất độc màu da cam được nhiều người biết đến qua phim tài liệu Chau, beyond the Lines do nữ đạo diễn Courtney Marsh người Mỹ thực hiện trong vòng 7 năm. Phim lọt đề cử Top 5 phim tài liệu ngắn xuất sắc tại Oscar 2016. Năm 2017, chàng họa sĩ 9X này cũng trở thành 1 trong 10 nhân vật truyền cảm hứng với câu chuyện về hành trình vượt lên số phận của mình.

Minh Châu hiện đang sinh sống và làm việc tại Sài Gòn. Ngoài vẽ tranh, anh còn là thầy giáo dạy vẽ, đồng thời thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội, gây quỹ ủng hộ cho những mảnh đời bất hạnh.

Chàng họa sĩ khuyết tật, vẽ tranh bằng miệng khiến bao người nể phục.

Chàng họa sĩ khuyết tật, vẽ tranh bằng miệng khiến bao người nể phục.

Mới đây, Minh Châu khiến nhiều người bất ngờ khi quyết định sẽ xăm hình kín người. Một số người lo lắng thân hình nhỏ bé và sức khỏe yếu ớt của anh sẽ không thể chịu được những đau đớn từ máy xăm trong nhiều giờ liền…

Minh Châu ủ tê phần bụng và ngực, chuẩn bị cho quá trình xăm kín người.

Minh Châu ủ tê phần bụng và ngực, chuẩn bị cho quá trình xăm kín người.

Đưa nét văn hóa Việt Nam lên cơ thể, để cả thế giới cùng chiêm ngưỡng

Buổi chiều Sài Gòn nắng gắt, Minh Châu có mặt tại tiệm xăm với vẻ mặt hào hứng. Anh nói anh đã sẵn sàng cho buổi xăm đầu tiên.

Trước khi đặt mình lên giường xăm, chàng họa sĩ chia sẻ rằng, cuộc sống hiện tại của anh vẫn xoay quanh nghề vẽ, hiện tại, số lượng sản phẩm của anh đã hơn 5000 bức.

'Sau sự cố ảnh chụp ở Đại lộ danh vọng, mình được chú ý hơn, được quan tâm hơn và có nhiều khách hàng hơn. Mình vẫn tích cực tham gia các buổi đấu giá, các hoạt động từ thiện để gây quỹ ủng hộ những mảnh đời bất hạnh. Mình chưa bao giờ nghĩ bản thân là ngôi sao, mình vẫn sống đúng với những gì mình đang có thôi' - Minh Châu thật thà tâm sự.

Ấp ủ dự định xăm hình kín người từ nhiều năm trước, đến bây giờ Châu mới có cơ hội thực hiện. Lý do được Châu giải thích khá đơn giản: 'Xăm hình cũng là nghệ thuật, thay vì vẽ lên giấy thì xăm vẽ lên người. Hội họa thực ra rất gần với xăm hình, mình muốn những họa tiết thuần Việt sẽ được vẽ lên cơ thể, để cả thế giới cùng chiêm ngưỡng môn nghệ thuật này'.

Châu nói xăm hình là một phần của hội họa, và anh muốn tự mình trải nghiệm hết quá trình tạo ra một tác phẩm xăm.

Châu nói xăm hình là một phần của hội họa, và anh muốn tự mình trải nghiệm hết quá trình tạo ra một tác phẩm xăm.

Trước đó, Châu đã từng xăm khá nhiều hình. Hình xăm đầu tiên của anh được thực hiện từ năm 2016, khi phim tài liệu Chau, beyond the Lines được nhiều người chú ý.

'Lần đầu xăm, mình không hề ủ tê, mình cảm nhận rõ những lần kim xăm vào người, cơ thể gồng lên để trải qua những đau đớn, nó rất khác so với việc cầm cọ vẽ lên giấy' - Châu tiết lộ.

Mỗi hình xăm trên cơ thể của Châu gắn liền với một cột mốc sự kiện mà anh đã trải qua. Chàng họa sĩ muốn lưu lại tất cả cũng như tạo sự khác biệt cho bản thân mình khi theo đuổi hội họa.

Châu không hề lo lắng hay sợ hãi những sự cố bất ngờ có thể xảy đến với mình trong lúc xăm. 'Những thợ xăm lên hình cho mình đều là những người mình tin tưởng' - Châu nháy mắt, cười thật tươi.

Tất nhiên, Châu cũng không sợ người khác nhận xét hay bàn tán về mình sau khi đã xăm kín người. Chàng họa sĩ bộc bạch: 'Nghệ thuật là sự điên rồ mà, mình xăm với mục đích tốt, để đừng ai kỳ thị hay dè bỉu xăm hình là phường hổ báo nữa'.

Họa sĩ khuyết tật Minh Châu xăm hình kín người

Thử thách lớn với thợ xăm

Xăm kín người là điều không hề đơn giản với người được xăm lẫn thợ xăm. Bởi lẽ cơ địa của Châu khác hoàn toàn với người bình thường.

Thợ xăm được Châu tin tưởng là cặp đôi quen mặt trong làng xăm, đó là cặp đôi xăm hình nhiều nhất Việt Nam - Phạm Mai và Đăng Vinh. Phạm Mai cũng chính là cô gái xăm hình bị người lớn dè bỉu trên phố năm 2015.

Chàng họa sĩ chia sẻ, cặp đôi xăm hình là bạn khá thân. Từ ngày có hình xăm đầu tiên, Châu đã nói về giấc mơ sẽ xăm hình kín người của mình, tuy nhiên, sức khỏe lúc đó của Châu khiến các thợ xăm nghĩ cho rằng điều đó khó trở thành hiện thực. Sau 2 năm, khi nghe Châu kiên quyết muốn xăm hình, cặp đôi Phạm Mai - Đăng Vinh tỏ ra khá bất ngờ.

Châu đặt niềm tin vào lựa chọn của mình.

Châu đặt niềm tin vào lựa chọn của mình.

Theo chia sẻ của Mai, chân tay của Châu khá yếu, da mỏng và chỉ có da bọc xương. Chính vì thế, nỗi đau xăm hình với Châu khi thực hiện ở tứ chi sẽ đau đớn rất nhiều so với người bình thường.

'Mình sẽ lên họa tiết và xăm ở phần bụng, phần lưng trước. Khi hoàn tất mới chuyển sang xăm tứ chi. Nhiều khả năng sẽ phải u tê cho Châu, mặc dù anh chàng khá mạnh mẽ muốn trải nghiệm nỗi đau' - nữ thợ xăm chia sẻ.

Về phần chăm sóc sau xăm cũng như thời gian xăm, cặp đôi thợ xăm khẳng định không có gì khác biệt so với người bình thường.

Minh Châu chịu đau khá tốt, anh chàng nở nụ cười lạc quan trong lúc xăm.

Minh Châu chịu đau khá tốt, anh chàng nở nụ cười lạc quan trong lúc xăm.

Chi phí xăm hình kín người cho Châu được các thợ xăm hỗ trợ. Theo tiết lộ thì trước đó, chàng họa sĩ này đã tặng cặp đôi xăm hình một bức họa chân dung do chính mình thực hiện. 'Anh em đáp lại thiện chí của nhau cũng là chuyện bình thường mà' - Đăng Vinh cười, chia sẻ.

Giúp Tiin sửa lỗi