Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Hóa trang làm ma quỷ dịp Halloween không cẩn thận lại chiêu ma, gọi tà?

Các cụ có câu 'có thờ có thiêng, có kiêng có lành', nhưng trong ngày lễ Halloween có nhiều bạn trẻ lại quên đi điều này mà không kiêng kị gì cả.

Lễ hội Halloween

Lễ hội Halloween có xuất xứ từ Thiên Chúa giáo nhưng hiện nay đã ngày càng phổ biến khắp thế giới. Lễ hội này mang nhiều ý nghĩa tâm linh tốt đẹp. Halloween có điểm giống với tháng cô hồn - xá tội vong nhân ở Việt Nam đó là người dân đều tìm mọi cách để tránh xa ma quỷ, bởi ma quỷ là âm, mang theo những thứ không tốt, nhẹ thì làm giảm tuổi thọ, gia cảnh bần hàn, nặng thì mất mạng, táng gia bại sản.

Hóa trang làm ma quỷ dịp Halloween không cẩn thận lại chiêu ma, gọi tà? 0

Các hình thức hóa trang trong dịp lễ Halloween bắt nguồn từ việc người Celtic tin rằng ngày đó là ngày âm dương giao hòa, kẻ chết và người sống có thể tiếp xúc với nhau. Vì thế vào tối 30/10 hàng năm, tất cả làng mạc đều dập tắt lửa và mặc những trang phục cực kỳ ghê tởm, diễu hành ầm ĩ khắp xóm để xua đuổi các linh hồn đến tìm kiếm thân xác với mong muốn nhập vào.

Hiện nay, nhắc đến Halloween không thể không nhắc đến 'Trick or treat' là sinh hoạt chính của hầu hết trẻ em và thiếu niên tại Mỹ trong đêm Halloween. Các em sẽ hóa trang, đến từng nhà và xin kẹo với đe dọa 'Cho kẹo hay bị ghẹo?'. Nhưng trong quá khứ, trẻ em từng phải biểu diễn hoặc cầu nguyện thay vì dọa dẫm hay phá phách.

Trẻ em trong trang phục hóa trang đi xin kẹo

Trẻ em trong trang phục hóa trang đi xin kẹo

Halloween đã du nhập vào Việt Nam gần hai chục năm nay, theo cách này hay cách khác thì đa phần mọi người đều hiểu nôm na đây là lễ hội hóa trang thành ma quỷ để trêu đùa, hù dọa nhau. Thực tế rất ít người biết ý nghĩa việc 'hóa thành ma' trong ngày này là cách để xua đuổi, tránh tà ma nhập.

Hóa trang làm ma quỷ dịp Halloween không cẩn thận lại chiêu ma, gọi tà? 2

Ngày lễ Halloween du nhập vào Việt Nam được 'cải trang, biến tướng cho phù hợp'. Trong ngày này, đặc biệt là các bạn trẻ sẽ đổ xô ra đường chơi đêm, hóa trang thành đủ các loại ma 'tây tàu ta' hỗn hợp. Nhiều người còn cố bắt chước cho thật giống ma nhất từ lời nói, hành động thậm chí cả ý nghĩ. Có người lại hóa trang kiểu không giống ai để hù dọa người khác. Ngay cả các ca sĩ diễn viên cũng đua nhau với trào lưu du nhập này.

Việc hóa trang thành ma rất có thể dẫn đến hậu quả tai hại

Văn hóa phương Đông của chúng ta có câu: 'Tâm động quỷ thần tri', nghĩa là: Trong lòng nghĩ gì quỷ thần đều biết. Vì vậy, bỏ qua việc 'có thờ có thiêng có kiêng có lành' khi mặc các trang phục cho giống ma quỷ, rồi bắt chước cách đi đứng nói năng, cách hù dọa mọi người của ma quỷ thì đó cũng là một dạng giao tiếp với thế giới bên kia.

Khác với tâm thế chống quỷ, chống ma của phương Tây, chúng ta khiến tinh thần không có chút cách biệt nào với ma quỷ. Vì không hiểu được chiều sâu văn hóa, nội hàm bên trong, các hành xử không đúng. Chúng ta hóa trang thành ma quỷ, ép tinh thần bắt chước chúng thì ma quỷ ắt sẽ biết đến, sớm muộn sẽ giao tiếp với chúng ta!

Quỷ đói - loại quỷ đặc trưng trong các tôn giáo ở phương Đông

Quỷ đói - loại quỷ đặc trưng trong các tôn giáo ở phương Đông

Bởi vậy, người phương Đông chúng ta thường muốn tránh né ma quỷ. Cách tiếp cận với thế giới bên kia cũng thật khác với phương Tây. Tuy nhiên, thời buổi hiện đại nhiều người cũng không tin vào sự xuất hiện của ma quỷ mà tiếp cận với Halloween với mục đích vui vẻ, mỗi chúng ta đều có quan điểm nhìn nhận khác nhau về điều này.

Thế nên 'nhất chính áp bách tà' - hãy luôn giữ tâm cho chính thì không có quỷ thần nào dám đến gần bạn.

(Ảnh: Internet)

Giúp Tiin sửa lỗi