Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Hoảng hồn trước 'bệnh nhân trà sữa': 5 ngày điều trị vẫn nôn vì tắc trân châu trong dạ dày

Hình ảnh bã thức ăn không tiêu hóa được dai như cao su, đặc quánh lại do ăn nhiều trân châu của một bệnh nhân ở Phú Thọ khiến dân tình không khỏi lo lắng.

Mới đây, đoạn chia sẻ của chị Mai đăng tải lên mạng xã hội về việc người nhà chị đã phải cấp cứu vì không ăn uống được khiến nhiều người lo lắng. Sau khi khám bệnh, bác sĩ kết luận do ăn quá nhiều trân châu trong trà sữa mà không tiêu hóa được dẫn đến tắc dạ dày.

Đoạn chia sẻ vể bệnh nhân trà sữa khiến nhiều người hoang mang. 

Đoạn chia sẻ vể bệnh nhân trà sữa khiến nhiều người hoang mang.

'Mới nghe qua báo đài nhiều rồi nhưng không tin đâu, nhưng hôm nay mới được chứng kiến từ người nhà mình thì em tin luôn rồi. Theo lời bác sĩ nói, trong dạ dày nội soi có bã thức ăn không tiêu dai như cao su.

Bạn này nhà mình thường xuyên uống trà sữa trân châu đen, có thể do uống nhiều trân châu nên không tiêu hết được tích tụ lại. Ở viện bác sĩ gọi là 'bệnh nhân trà sữa'.

Chị Mai còn đưa thêm những hình ảnh nội soi dạ dày để minh chứng cho chứng bệnh 'trà sữa' trên. Trong ảnh, hàng trăm viên trân châu đặc quánh tạo thành một hình khối cứng. Lâu ngày, các khối trân châu tích tụ lại và làm cho dạ dày, ruột trở nên tắc nghẽn không thể tự tiêu hóa được.

Những hạt trân châu đặc quánh lại không tiêu hóa được.   

Những hạt trân châu đặc quánh lại không tiêu hóa được.

Ngoài ra, chị Mai cho biết: 'Mặc dù đã điều trị 5 hôm bệnh viện huyện mà không đỡ vẫn đau, không ăn được gì, ăn vào lại nôn nên cả nhà phải chuyển viện tỉnh'.

Được biết, đây là trường hợp của cậu út, em trai mẹ của chị Mai. Dù đã điều trị nhưng tình trạng không thuyên giảm nên cả nhà đã đưa bệnh nhân xuống bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ để điều trị. Ở đây, theo kết luận của bác sĩ, bệnh nhân tắc ruột do bã thức ăn và dịch ổ bụng.

'Bác sĩ hội chuẩn sẽ phải mổ trong ngày hôm nay để lấy thức ăn thừa ra, mà chưa biết bao giờ sẽ mổ', chị Mai thông tin.

Kết quá khám của bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị tắc ruột do bã thức ăn. 

Kết quá khám của bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị tắc ruột do bã thức ăn.

 Thêm vào đó, ở bệnh viện Đoan Hùng (Phú Thọ) cũng phát hiện ra một trường hợp dạ dày bị tắc nghẹn do uống trà sữa. Điều này càng làm cư dân mạng hoang mang, lo lắng.

Thêm một bệnh nhân ở Đoan Hùng (Phú Thọ) cũng đang gặp tình trạng tương tự. 

Thêm một bệnh nhân ở Đoan Hùng (Phú Thọ) cũng đang gặp tình trạng tương tự.

'Mình nghĩ họ làm trân châu cho quá nhiều chất bảo quản làm cứng nên mới khó tiêu hóa đến vậy. Đặc biệt mình thấy nên hạn chế ăn trân châu thôi, nó không tốt mà dễ bị đầy bụng', tài khoảm G.H chia sẻ.

'Không chịu ăn rau xanh, suốt ngày uống trà sữa, nạp trân châu bảo sao không tiêu hóa được. Đầy lúc mình muốn trà sữa mà còn cảm thấy đầy bụng nên thường không gọi kèm topping', Hoa Mai bình luận.

'Nhìn hình ảnh này thật sự không dám động vào trà sữa với trân châu. Mình sẽ cố cai, thay vào đó sẽ uống nước ép, nước hoa quả cho tốt sức khỏe vậy', Nguyễn Lan Anh đưa lời khuyên.

Nhiều bác sĩ đã lên tiếng cảnh báo, các hạt trân châu trong trà sữa, vốn được làm từ bột sắn dây hoặc các loại tinh bột khác thực tế rất khó tiêu hóa đối với cơ thể.

Hơn thế nữa, một số cửa hàng thậm chí còn cho thêm các chất làm đặc hoặc chất bảo quản vào các hạt trân châu, nên việc hấp thụ lượng lớn các thành phần này có thể dẫn đến rối loạn chức năng dạ dày - ruột. Vì vậy, mọi người nên hạn chế trà sữa và những loại thức ăn, đồ uống chứa các thành phần khó tiêu để tránh gặp rủi ro.

Giúp Tiin sửa lỗi