Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Cảm động tấm lòng thơm thảo của những cụ ông cụ bà, 100 tuổi vẫn gom góp từng đồng ủng hộ công tác chống dịch

Chung sức cùng chính phủ và nhân dân cả nước chống dịch, nhiều cụ ông, cụ bà góp của chống dịch Covid.

Hưởng ứng phong trào chống dịch viêm phổi cấp Covid-19 của Nhà nước Chính phủ, không ít mạnh thường quân nói chung và các cá nhân nói riêng đã góp sức góp của ủng hộ nhiệt tình. Trong số ấy, nhiều người là các cụ cao tuổi, không quản ngại đường xá, đích thân đem của đóng góp cho chính quyền tại địa phương.

Mẹ Việt Nam anh hùng 91 tuổi góp 5 triệu đồng chung tay phòng dịch

Cụ Lê Thị Chi sinh năm 1929, trú tại phường Thanh Bình, quân Hải Châu, Đà Nẵng đã góp 5 triệu đồng là số tiền tiết kiệm của mình để chung tay phòng chống đại dịch Covid-19.

Theo chị Trần Thị Thu (con gái cụ Lê Thị Chi), dù tuổi đã cao nhưng cụ Chi vẫn thường xem truyền hình nên biết khá rõ về tình hình dịch bệnh. Khi biết tin về lời kêu gọi toàn dân tham gia ủng hộ công cuộc phòng chống dịch bệnh, cụ sốt sắng kiểm lại số tiền mà mình tiết kiệm được và giao cho đại diện Mặt trận phường Thanh Bình.

Cụ Chi trao số tiền ủng hộ cho đại diện phường Thanh Bình.

Cụ Chi trao số tiền ủng hộ cho đại diện phường Thanh Bình.

Trân trọng đón nhận món quà của cụ, bà Nguyễn Thị Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Thanh Bình cho biết: 'Khi nhận số tiền, tôi chỉ xin nhận một phần và muốn mẹ Chi giữ lại một ít để chi tiêu nhưng cụ nhất quyết ủng hộ tất cả 5 triệu đồng'.

Cụ Lê Thị Chi sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng ở Bình Định, theo chồng ra Quảng Nam sinh sống. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, chồng và con trai cả của cụ hy sinh. Hiện cụ sống với con gái tại Đà Nẵng.

Bà mẹ Việt Nam anh hùng chia sẻ: 'Cả đời tôi đã sống vì lý tưởng cách mạng, lúc già yếu, bệnh tật đều được Đảng và Nhà nước chăm lo, nên việc ủng hộ cho việc chống dịch là việc bình thường. Tôi mong bệnh dịch sẽ nhanh chóng được đẩy lùi'.

Cụ bà 98 tuổi, 70 năm tuổi Đảng xung phong ủng hộ địa phương

Ngày 26/3, cụ bà Nguyễn Thị Huệ (98 tuổi) trú ở thôn Hà Sơn, xã Quang Diệm, Hương Sơn, Hà Tĩnh đã nhờ cháu đưa đến trụ sở UBND xã ủng hộ 1 triệu đồng chống dịch Covid-19.

Cụ Huệ tâm sự: 'Bản thân tôi tuổi đã cao, sức yếu không làm được gì nữa, nhưng khi nghe Thủ tướng Chính phủ kêu gọi toàn dân chung tay phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh, tôi trích một phần tiền được hưởng theo chế độ 70 năm tuổi Đảng để ủng hộ chống dịch cùng với Nhà nước'.

Số tiền tuy không quá lớn nhưng với nghĩa cử cao đẹp của cụ Huệ đã kịp thời động viên tinh thần của bà con nhân dân xã Quang Diệm trong việc chung sức đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

Lãnh đạo Đảng, chính quyền, HĐND xã Quang Diệm nhận tiền ủng hộ của cụ bà Nguyễn Thị Huệ chống dịch Covid-19.

Lãnh đạo Đảng, chính quyền, HĐND xã Quang Diệm nhận tiền ủng hộ của cụ bà Nguyễn Thị Huệ chống dịch Covid-19.

Từng là cán bộ lão thành, cụ bà 79 tuổi ủng hộ địa phương 1 triệu đồng

Cụ Lê Thị Trường, sinh năm 1941, sống tại xã Tùng Lâm, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa đã dành số tiền tiết kiệm của mình để ủng hộ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Hàng ngày, cụ Lê Thị Trường xem ti vi, theo dõi thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Biết tin về lời kêu gọi toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch bệnh, cụ Trường đã gom góp số tiền của con, cháu mừng tuổi cho mình trong dịp Tết vừa qua để tham gia ủng hộ.

Cảm động tấm lòng thơm thảo của những cụ ông cụ bà, 100 tuổi vẫn gom góp từng đồng ủng hộ công tác chống dịch 2

Chiều ngày 28/3, cụ Trường nhờ người con trai chở đến trụ sở UBND xã Tùng Lâm để trực tiếp trao số tiền ủng hộ đến lãnh đạo chính quyền địa phương.

'Là người cao tuổi, nên việc ủng hộ cho Đảng, Nhà nước chống đại dịch là việc nên làm, tuy không đóng góp được nhiều, chỉ góp được một phần nhỏ như vậy. Tôi mong dịch bệnh sẽ mau chóng được đẩy lùi, để người dân được trở lại cuộc sống bình thường', cụ bà Lê Thị Trường nói.

Cảm động tấm lòng thơm thảo của những cụ ông cụ bà, 100 tuổi vẫn gom góp từng đồng ủng hộ công tác chống dịch 3

Được biết, cụ Trường là cán bộ lão thành, từng công tác tại Phòng Nông nghiệp huyện Tĩnh Gia. Sau khi về hưu, cụ luôn luôn quan tâm đến các phong trào của địa phương, đặc biệt là công tác xóa đói giảm nghèo. Vì vậy, các phong trào tại địa phương cụ luôn cùng với các con tham gia, ủng hộ đầy đủ, nhiệt tình.

Cựu nữ thanh niên xung phong tự đạp xe lên xã ủng hộ 1 triệu đồng

Cũng tại tỉnh Thanh Hoá, một cụ bà 78 tuổi đã ủng hộ chính quyền địa phương 1 triệu đồng. Cụ còn khiến người nhận nể phục ở 'cách cho' của mình.

Cảm động tấm lòng thơm thảo của những cụ ông cụ bà, 100 tuổi vẫn gom góp từng đồng ủng hộ công tác chống dịch 4

Theo đó, chiều 23/3, bà Lê Thị Niệm, sinh năm 1942 đã đạp xe tới UBND xã Trung Thành, huyện Nông Cống gửi một bức thư kèm số tiền 1 triệu đồng. Trong bức thư gửi, cụ Niệm viết: 'Kính thưa ban lãnh đạo các cấp tỉnh, huyện, xã, tôi Lê Thị Niệm, sinh năm 1942 có nghe lời kêu gọi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: 'Chống dịch như chống giặc'.

Trong Chiến tranh, gia đình tôi đã hy sinh chồng, con, chị. Trong hòa bình, năm 1983, 1984, khi nhà nước khó khăn về kinh tế, gia đình tôi cũng bán thóc mua công trái.

Ngày nay dịch lại đến, tôi tuy đã già rồi không làm được gì, con cháu biếu quà, tôi lại cống hiến cho nhà nước số tiền là 1.000.000 đồng (một triệu đồng). Tuy chưa nhiều nhưng tấm lòng của tôi, mong được ban lãnh đạo các cấp nhận cho tôi'.

Cảm động tấm lòng thơm thảo của những cụ ông cụ bà, 100 tuổi vẫn gom góp từng đồng ủng hộ công tác chống dịch 5

Cụ Lê Thị Niệm là gia đình cách mạng, cụ là cựu thanh niên xung phong, có chồng liệt sĩ, con là tử sĩ. Mặc dù tuổi đã cao nhưng ngày ngày cụ vẫn làm vườn, trồng rau, nuôi gà. Góp chút tiền nhỏ nhoi, cụ mong nó sẽ có ích cho công tác phòng chống dịch Covid-19 của địa phương cũng như cả nước như hiện nay.

Hơn 100 tuổi, cụ bà vẫn đến ủng hộ địa phương chống dịch

Cảm động tấm lòng thơm thảo của những cụ ông cụ bà, 100 tuổi vẫn gom góp từng đồng ủng hộ công tác chống dịch 6

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái vừa phát động các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, các doanh nghiệp, tập thể, các hộ gia đình, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc, tích cực tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ bà Hà Thị Dần năm nay 102 tuổi, ở tổ 2, phường Yên Thịnh đã đến Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái trao số tiền 1 triệu đồng ủng hộ phòng chống dịch.

Góp 5kg gạo tiếp tế lực lượng hỗ trợ cách ly

Cảm động tấm lòng thơm thảo của những cụ ông cụ bà, 100 tuổi vẫn gom góp từng đồng ủng hộ công tác chống dịch 7

Cụ bà Trần Thị Bình, trú tại thôn Kỳ Phong, xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Khi biết thông tin, tại Trường mầm non xã Thạch Đài gần nhà mình có điểm cách ly công dân Thạch Hà từ nước ngoài trở về, bà Bình đã mang 5kg gạo đến gặp cán bộ làm nhiệm vụ tại đây.

Cụ bà 73 tuổi gửi gắm: 'Tui biết tin mọi người về ở đây, lại có các chiến sĩ công an, bộ đội, y bác sĩ và các cô giáo trực cả ngày lẫn đêm nên tui thương lắm, muốn góp chút tình cảm nhỏ động viên tinh thần mọi người...'

Mẹ liệt sĩ 101 tuổi ủng hộ 2 tấn gạo 

Cùng cả nước chung tay chống dịch Covid-19, mẹ liệt sĩ - cụ Nguyễn Thị Tửu (101 tuổi), trú tại khối phố 8, phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh đã dùng số tiền tiết kiệm để mua 2 tấn gạo, số gạo này được cụ Tửu trao cho Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh để phân chia, cấp phát cho những cơ sở cách ly phòng dịch trên địa bàn.

Cảm động tấm lòng thơm thảo của những cụ ông cụ bà, 100 tuổi vẫn gom góp từng đồng ủng hộ công tác chống dịch 8

Cụ Tửu cho hay: 'Những ngày gần đây, khi nghe báo đài, truyền hình thông tin về dịch bệnh, tôi đã nung nấu ý định mình cần phải làm gì đó ngay lúc này cho xã hội. Tôi thấy thương cảm khi nhìn những hình ảnh bộ đội, công an, y bác sĩ ở tuyến đầu đang ngày đêm làm việc để phòng dịch, nên tôi đã quyết định rút số tiền tích góp trong sổ tiết kiệm rồi nhờ con cháu đi mua gạo ủng hộ phòng dịch'.

Đem những thức quà quê tặng công dân ở khu cách ly

Đó là câu chuyện về cụ ông Nguyễn Văn Thái (sinh năm 1931), trú tại thôn Bắc Tiến, xã Thạch Ngọc, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Khi hay tin trên địa bàn mình sinh sống hiện có điểm cách ly dành cho 60 con em Hà Tĩnh vừa trở về từ nước ngoài, cụ ông đã có động thái hưởng ứng phong trào chống Covid-19 bằng cách góp hiện vật cụ thể.

Chiếc xe đạp cũ kĩ mà cụ Thái dùng để di chuyển đến tận khu cácch ly.

Chiếc xe đạp cũ kĩ mà cụ Thái dùng để di chuyển đến tận khu cácch ly.

Cảm động tấm lòng thơm thảo của những cụ ông cụ bà, 100 tuổi vẫn gom góp từng đồng ủng hộ công tác chống dịch 10

Sáng ngày 30/3, cụ Thái đã lặn lội đường xá, không quản mệt nhọc, đạp xe đến tận khu cách ly. Ông mang theo: 1kg gạo, 1 bó rau muống, 1 trái bí và 1 túi rau quê. Tất cả được gói gém cẩn thận trong những chiếc túi nilon, đi kèm là 20.000 được xếp phẳng phiu.

Đến nơi, cụ Thái đã gặp được những người đứng đầu chính quyền và quản lý công tác trong khu cách ly để trao tặng những hiện vật nói trên. Hành động của cụ đã khiến mọi người hết sức cảm động và mến phục.

Cảm động tấm lòng thơm thảo của những cụ ông cụ bà, 100 tuổi vẫn gom góp từng đồng ủng hộ công tác chống dịch 11

Tuy những món đồ và số tiền của các cụ có thể không lớn nhưng quan trọng hơn cả, thể hiện được tinh thần đùm bọc, tương trợ lẫn nhau. Chúc các cụ dồi dào sức khoẻ, sống vui cùng sát cánh với chính quyền và nhân dân cả nước trong nhưng ngày chống dịch nguy nan này.

Giúp Tiin sửa lỗi